Cuộc đấu tranh của Ngân hàng Silicon Valley Bank’s gây thêm rắc rối cho thị trường khởi nghiệp công nghệ đang bị bao vây

0

Ngân hàng Thung lũng Silicontừ lâu đã được coi là huyết mạch cho các công ty khởi nghiệp công nghệ, cung cấp các dịch vụ ngân hàng truyền thống trong khi tài trợ cho các dự án và công ty được coi là quá rủi ro đối với những người cho vay truyền thống. Hàng tỷ đô la đầu tư mạo hiểm chảy vào và rút ra khỏi kho bạc của ngân hàng.

Nhưng mối quan hệ mật thiết của công ty 40 tuổi với công nghệ khiến nó đặc biệt nhạy cảm với các chu kỳ bùng nổ và phá sản của ngành, và vào thứ Năm, những rủi ro đó đã trở nên rõ ràng.

Theo một bản cập nhật tài chính vào cuối ngày thứ Tư, SVB đã buộc phải bán tháo chứng khoán của mình, giải phóng 21 tỷ đô la trị giá cổ phần nắm giữ với khoản lỗ 1,8 tỷ đô la, đồng thời huy động được 500 triệu đô la từ công ty liên doanh General Atlantic . Sau khi cổ phiếu của nó tăng vọt 75% trong đợt phục hồi của thị trường năm 2021, SVB đã mất 2/3 giá trị vào năm ngoái và sau đó giảm mạnh thêm 60% trong phiên giao dịch thông thường vào thứ Năm.

Đối với khu vực Thung lũng Silicon, những rắc rối xảy ra vào thời điểm đặc biệt khó khăn. Theo PitchBook , hoạt động giao dịch đầu tư mạo hiểm đã giảm hơn 30% vào năm ngoái xuống còn 238 tỷ USD . Mặc dù đó vẫn là một con số cao trong lịch sử, nhưng việc khan hiếm các đợt IPO và tiếp tục giảm định giá của những công ty từng là một trong những công ty từng đạt thành tích cao cho thấy rằng sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa sẽ đến vào năm 2023.

Là một ngân hàng lớn được quản lý chặt chẽ, SVB đã được coi là một lực lượng ổn định. Nhưng các thủ đoạn tài chính mới nhất của nó đang gióng lên hồi chuông cảnh báo trong cơ sở khách hàng của công ty.

Scott Orn, giám đốc điều hành của Kruze Consulting , chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về thuế, kế toán và nhân sự, cho biết: “Về mặt tâm lý, đó là một đòn giáng mạnh vì mọi người đều nhận ra mọi thứ có thể mong manh như thế nào .

Orn gọi SVB là “viên ngọc quý của Thung lũng Silicon” và là “thương hiệu mạnh” mà ông kỳ vọng sẽ tồn tại qua giai đoạn khó khăn này và thậm chí có khả năng được một ngân hàng lớn hơn mua lại. Đối với khách hàng của anh ấy, con số lên tới hàng trăm người, việc SVB rút tiền có thể sẽ khiến việc vay tiền trở nên đắt đỏ hơn.

 

Orn cho biết: “Việc mất đi một nhà cung cấp nợ lớn trong thị trường nợ mạo hiểm có thể khiến chi phí huy động vốn tăng cao.

Theo cập nhật giữa quý của SVB, một trong những vấn đề chính mà ngân hàng gặp phải liên quan đến số tiền mà khách hàng đang chi tiêu. Tổng số tiền của khách hàng đã giảm trong 5 quý vừa qua, do việc đốt tiền mặt tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh chóng mặc dù hoạt động đầu tư mạo hiểm chậm lại.

SVB cho biết: “Việc đốt tiền mặt của khách hàng vẫn cao hơn ~2 lần so với mức trước năm 2021 và chưa điều chỉnh theo môi trường huy động vốn chậm hơn.

Vào tháng 1, SVB dự kiến ​​tiền gửi trung bình trong quý đầu tiên là 171 tỷ USD đến 175 tỷ USD. Dự báo đó hiện giảm xuống còn 167 tỷ đô la đến 169 tỷ đô la. SVB dự đoán khách hàng sẽ tiếp tục đốt tiền mặt về cơ bản ở mức tương tự như họ đã làm trong quý cuối cùng của năm 2022, khi việc thắt chặt kinh tế đang diễn ra tốt đẹp.

Các nhà phân tích tại DA Davidson đã viết trong một báo cáo hôm thứ Năm rằng về mặt chi tiêu, “các công ty đã không điều chỉnh để phù hợp với môi trường huy động vốn chậm hơn.” Công ty có xếp hạng trung lập đối với cổ phiếu và cho biết những lo ngại “về môi trường VC phục hồi chậm đã khiến chúng tôi thận trọng đối với cổ phiếu SIVB.”

S&P đã hạ xếp hạng của mình đối với SVB xuống BBB- từ BBB, khiến SVB chỉ còn cao hơn một bậc so với xếp hạng rác. Vào thứ Tư, Moody’s đã giảm SVB xuống Baa1 từ A3, phản ánh “sự suy giảm về nguồn vốn, tính thanh khoản và khả năng sinh lời của ngân hàng, khiến SVB phải thông báo các hành động nhằm cơ cấu lại bảng cân đối kế toán của mình.”

Mối quan tâm đã nhanh chóng chuyển sang hiệu ứng lây lan tiềm tàng. Liệu những rủi ro được thừa nhận của ngân hàng có khiến khách hàng rút tiền của họ và cất nó ở nơi khác không? Câu hỏi đó đã được các nhà đầu tư và giám đốc điều hành công nghệ đặt ra vào thứ Năm, ngay cả sau khi Giám đốc điều hành Greg Becker viết trong một lá thư gửi các cổ đông rằng ngân hàng có “thanh khoản dồi dào và linh hoạt để quản lý vị thế thanh khoản của chúng tôi”.

Mark Suster của Upfront Ventures đã viết trên Twitter: “Nhiều người trong cộng đồng VC cần lên tiếng công khai để dập tắt sự hoảng loạn về @SVB_Financial. “Tôi tin Giám đốc điều hành của họ khi ông ấy nói rằng họ có khả năng thanh toán và không vi phạm bất kỳ tỷ lệ ngân hàng nào & mục tiêu là nâng cao và củng cố bảng cân đối kế toán.”

Suster tài trợ cho các loại dự án mạo hiểm và định hướng tương lai dựa vào SVB cho các dịch vụ ngân hàng.

Ví dụ, trong phần nghiên cứu điển hình trên trang web của công ty, SVB nêu bật khoản vay cho nhà cung cấp tấm pin mặt trời Sunrun, các khoản nợ cho nhà cung cấp thiết bị xây dựng tự động Build Robotics và các giải pháp tài chính cho công ty khởi nghiệp máy bay không người lái trên biển Saildrone.

Khoản lỗ cho vay của SVB vẫn ở mức thấp, có nghĩa là ít nhất hiện tại nó không phải đối mặt với những thách thức tín dụng mà ngân hàng đã xử lý trong cuộc khủng hoảng dot-com và khủng hoảng tài chính, khi các khoản phí tăng vọt. Thay vào đó, các nhà phân tích tập trung vào phía tiền gửi của ngôi nhà.

Các nhà phân tích tại Wedbush viết: “Do áp lực đối với các thị trường cuối cùng của họ, đặc biệt là mức độ đốt tiền mặt của khách hàng tăng cao, SIVB đang chứng kiến ​​dòng vốn của khách hàng liên tục chảy ra, cả trong và ngoài bảng cân đối kế toán”. xếp hạng trên cổ phiếu. Khuyến nghị đó “dựa trên tốc độ tăng trưởng bình thường hóa của SIVB sau giai đoạn 2020-2021 đặc biệt và niềm tin của chúng tôi rằng thị trường VC có thể tiếp tục gặp thách thức trong vài quý tới.”

Việc hạ cấp của Moody đặc biệt chỉ ra những lo ngại về hồ sơ rủi ro của ngân hàng, chỉ ra rằng “sự cân bằng giữa lợi ích của cổ đông và chủ nợ đặt ra những thách thức quản trị cao hơn mức trung bình.”

SVB vẫn tìm được lý do để lạc quan. Trong một phần của báo cáo có tiêu đề “Tiếp tục đà phát triển cơ bản”, ngân hàng lưu ý rằng vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm khô đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 1 với mức 2,6 nghìn tỷ đô la, một dấu hiệu cho thấy có rất nhiều tiền mặt cho các công ty khởi nghiệp.

SVB chỉ có thể hy vọng rằng nó vẫn là một nguồn tài chính đáng tin cậy cho các công ty khi cuối cùng họ muốn lưu trữ một lượng lớn số tiền đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here