Citi cho biết hàng nghìn tỷ tài sản có thể được mã hóa thành token vào năm 2030

0

Ngân hàng đầu tư Citi dự đoán thị trường vốn riêng sẽ trở thành tài sản được “mã hóa” nhiều nhất vì nó có tính thanh khoản cao hơn và có thể được phân chia nhỏ. Citi đặt cược vào việc mã hóa các tài sản thực tế dựa trên blockchain sẽ trở thành trường hợp sử dụng giết chết tiếp theo trong lĩnh vực tiền điện tử, với dự báo thị trường đạt giá trị từ 4 nghìn tỷ đến 5 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Điều đó sẽ đánh dấu một lần tăng gấp 80 lần giá trị hiện tại của các tài sản thực tế được khóa trên các chuỗi khối, Citi giải thích trong báo cáo tháng 3 của mình với tiêu đề “Tiền, Token và Trò chơi”.

“Citi dự báo sẽ có 4 nghìn tỷ đến 5 nghìn tỷ đô la chứng khoán số được mã hóa và 1 nghìn tỷ đô la quy mô tài chính thương mại dựa trên công nghệ phân tán dẫn (DLT) vào năm 2030,” các nhà phân tích của công ty cho biết.

Trong số tài sản mã hóa lên đến 5 nghìn tỷ đô la, ngân hàng ước tính 1,9 nghìn tỷ đô la sẽ đến từ các khoản nợ, 1,5 nghìn tỷ đô la từ bất động sản, 0,7 nghìn tỷ đô la từ vốn riêng và vốn rủi ro và giữa 0,5-1 nghìn tỷ đô la từ chứng khoán.

Nghiên cứu này cho rằng quỹ vốn riêng và vốn rủi ro sẽ trở thành lớp tài sản được mã hóa nhiều nhất, chiếm 10% thị trường tiềm năng của nó, tiếp theo là bất động sản với tỷ lệ 7,5%.

Ngân hàng cho biết thị trường vốn riêng có thể sẽ chứng kiến tốc độ tiếp nhận nhanh hơn vì tính thanh khoản, tính minh bạch và tính phân chia nhỏ có lợi của chúng.

KKR, Apollo và Hamilton Lane là ba công ty vốn riêng đã thiết lập phiên bản được mã hóa của quỹ của họ trên các nền tảng như Securitize, Provenance Blockchain và ADDX.

Citi cho biết rằng việc mã hóa blockchain sẽ vượt trội hơn hạ tầng tài chính cổ điển vì nó có công nghệ ưu việt hơn và cung cấp nhiều cơ hội đầu tư hơn trong các thị trường riêng tư.

“Tài sản tài chính truyền thống không hỏng, nhưng vẫn chưa tối ưu vì họ bị giới hạn bởi các hệ thống và quy trình truyền thống,” nói trong báo cáo của mình. “Một số tài sản tài chính – chẳng hạn như thu nhập cố định, vốn riêng và các tùy chọn khác – đã bị hạn chế trong khi các thị trường khác – chẳng hạn như cổ phiếu công cộng – lại hiệu quả hơn.”

Citi cho rằng việc mã hóa blockchain loại bỏ nhu cầu cân đối đắt tiền, ngăn ngừa sự cố thanh toán và làm cho các hoạt động tẻ nhạt trở nên hiệu quả hơn.

“Những gì DLT và mã hóa token cung cấp là một ngăn xếp công nghệ hoàn toàn mới cho phép tất cả các bên liên quan thực hiện tất cả các hoạt động trên cùng một cơ sở hạ tầng chia sẻ dưới dạng một nguồn dữ liệu vàng – không còn việc cân đối đắt tiền, sự cố thanh toán, đợi tài liệu được fax hoặc “gốc sẽ được gửi theo” qua bưu điện, hoặc các lựa chọn đầu tư bị hạn chế bởi khó khăn về hoạt động truy cập.”

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư đã công nhận rằng hiện tại vẫn tồn tại những hạn chế, như thiếu khung pháp lý và quy định, thách thức trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và đạt được một tập hợp tiêu chuẩn tương tác được theo dõi rộng rãi.

Citi cũng lưu ý rằng một số người chơi trong ngành vẫn “hoài nghi”, đặc biệt là sau khi Sở giao dịch chứng khoán Australia (ASX) đình bản dự án DLT thất bại trị giá 165 triệu đô la của mình vào tháng 11.

Citi cho biết còn nhiều “đau đớn của sự phát triển” phải trải qua. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn tự tin rằng hệ sinh thái sẽ trưởng thành khi công nghệ phát triển:

“Một khi giai đoạn trung gian, ‘straddle’ được vượt qua, công nghệ đột phá mới này sẽ thoát khỏi những thứ cũ và lý tưởng hướng tới mục tiêu cuối cùng.”

Citi tưởng tượng ra trạng thái cuối cùng này là một “cơ sở hạ tầng tài sản tài chính số hóa, toàn cầu tiếp cận, hoạt động 24x7x365 và tối ưu hóa với khả năng tự động hóa thông qua hợp đồng thông minh và DLT, cho phép các trường hợp sử dụng không thực tế với cơ sở hạ tầng truyền thống.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here