Các nhóm tình nguyện viên Ukraine chấp nhận quyên góp Bitcoin giữa lúc căng thẳng với Nga, kết quả nghiên cứu

0

Một báo cáo mới được công bố là các tổ chức phi chính phủ và tình nguyện thu thập quỹ để hỗ trợ các lực lượng Ukraine đã chấp nhận đóng góp bằng tiền điện tử. Các phát hiện đã được công bố trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga, nước bị cáo buộc đang tập trung binh sĩ ở biên giới với Ukraine.

Các tổ chức Ukraine Nỗ lực Quốc phòng Crowdfund bằng tiền điện tử

Các tổ chức phi chính phủ Ukraine và các nhóm tình nguyện đã huy động được vài trăm nghìn đô la tiền điện tử, một nghiên cứu của công ty phân tích blockchain Elliptic đã tiết lộ. Các nhà nghiên cứu của công ty nhận thấy rằng các khoản quyên góp được thực hiện bằng tài sản kỹ thuật số đã tăng 900% vào năm ngoái.

Hầu hết các nhóm này được thành lập trong cuộc cách mạng Maidan năm 2014 khi họ giúp đỡ những người biểu tình. Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea, họ đã hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Ukraine chống lại các lực lượng thân Nga ở khu vực phía đông Donbas bằng cách gửi quân tình nguyện, vũ khí và vật tư.

Trong vài năm qua, các tổ chức đã nhận được hàng triệu đô la tiền định danh thông qua chuyển khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán. Trong khi đó, bitcoin đã trở thành một kênh tài trợ thay thế vì nó cho phép các nhà tài trợ vượt qua các hạn chế do hệ thống tài chính truyền thống áp đặt, các tác giả lưu ý.

Elliptic đã xác định một số ví tiền điện tử được sử dụng bởi các tổ chức phi chính phủ và các nhóm tình nguyện và nhận thấy tổng cộng họ đã nhận được hơn 570.000 đô la tiền kỹ thuật số. Hầu hết các khoản tiền đã được chuyển trong suốt năm qua.

Các nhóm tình nguyện viên Ukraine chấp nhận quyên góp Bitcoin giữa lúc căng thẳng với Nga, kết quả nghiên cứu

Trong số các nhóm chấp nhận tiền điện tử có Come Back Alive, tổ chức cung cấp thiết bị quân sự, sản phẩm y tế và đào tạo cho quân đội Ukraine. Nó đã giới thiệu tùy chọn tiền điện tử vào năm 2018. Tổ chức đã nhận được gần 200.000 đô la tiền kỹ thuật số trong nửa cuối năm 2021.

Liên minh mạng Ukraine, có các thành viên đã tham gia vào các cuộc tấn công mạng vào các mục tiêu của Nga kể từ năm 2016, bao gồm cả chống lại Bộ Quốc phòng Nga, chỉ nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử. Trong năm qua, nó đã nhận được gần 100.000 đô la BTC , LTC , ETH và các loại stablecoin khác nhau.

Cyber Partisans có trụ sở tại Belarus là một tập thể hacktivist khác chỉ chấp nhận bitcoin. Nó đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng vào hệ thống đường sắt của Belarus, yêu cầu quân đội Nga rút khỏi đất nước. Theo báo cáo, nó đã huy động được 84.000 đô la BTC trong sáu tháng qua.

Trung tâm Myrotvorets là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở chính tại thủ đô Ukraine chuyên tiết lộ thông tin về những người làm việc cho Nga, từ lính đánh thuê đến nhà báo. Kể từ khi cho phép quyên góp tiền điện tử, sau khi đóng tài khoản Paypal, nó đã tích lũy được ít nhất 268.000 đô la BTC .

Trong khi các tổ chức này thường được tài trợ bởi các nhà tài trợ tư nhân, một số trong số họ được cho là vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ ở Kyiv. Do đó, Ukraine tham gia cùng các quốc gia khác đã sử dụng tiền điện tử để gây quỹ, Elliptic nhận xét.

Báo cáo đề cập đến Iran – quốc gia đã sử dụng khai thác bitcoin để kiếm tiền từ nguồn dự trữ năng lượng và thanh toán tiền điện tử để vượt qua các lệnh trừng phạt của nước ngoài – cũng như Triều Tiên, bị cáo buộc có liên quan đến việc đánh cắp tiền kỹ thuật số để tài trợ cho các chương trình vũ khí của họ.

Báo cáo lưu ý rằng trên thực tế, Nga đã sử dụng tiền điện tử để gây quỹ kể từ khi bắt đầu xung đột. Một loạt các chiến dịch trực tuyến quyên góp tiền cho phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine đã chấp nhận tiền điện tử cùng với fiat. Một trong số đó, được tiến hành dưới biểu ngữ “Save the Donbass”, đã đăng ký ít nhất 68 lần quyên góp bitcoin từ năm 2014 đến năm 2016.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here