Các nhà phân tích: Sự thiếu tin tưởng vào Chính phủ Nigeria là một trở ngại đối với Triển vọng Thành công của CBDC

0

Trong khi người Nigeria dường như đã chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN), các nhà phân tích hoài nghi cho rằng sự thiếu tin tưởng vào chính phủ cuối cùng sẽ hạn chế triển vọng thành công của e-naira.

Đe doạ từ các công ty khởi nghiệp Fintech

Ngoài ra, một số nhà phân tích khẳng định vị thế vốn đã mong manh của tiền kỹ thuật số ngày càng trở nên tồi tệ hơn do thực tế là nó phải cạnh tranh với các công ty khởi nghiệp fintech. Như đã báo cáo trước đây của Bitcoin.com News, Nigeria là quê hương của một số công ty khởi nghiệp fintech lớn nhất và là quốc gia nhận được một phần tương đối lớn đầu tư vào fintech của châu lục.

Theo báo cáo của Financial Times , chính mối đe dọa này từ các công ty khởi nghiệp fintech được tài trợ tốt đã đặt ra câu hỏi về cơ hội của e-naira trong việc thực hiện một số mục tiêu của CBN như thu hút nhiều người hơn vào hệ thống tài chính hoặc cho phép chi tiêu phúc lợi và xã hội có mục tiêu hơn .

Một trong những nhà phân tích được trích dẫn trong báo cáo nghi ngờ về triển vọng thành công của e-naira là Adedayo Ademuwagun, một nhà phân tích tại Songhai Advisory. Theo Ademuwagun, hầu hết các mục tiêu mà CBN hy vọng đạt được với phiên bản kỹ thuật số của naira đã được giải quyết bởi các công ty khởi nghiệp fintech thuộc sở hữu tư nhân. Anh ấy đã giải thích:

Vấn đề là tất cả những điều này đã có thể được giải quyết thỏa đáng bằng cách sử dụng hệ thống thanh toán tài chính hiện có. Nigeria là thủ đô fintech của châu Phi, vì vậy có rất nhiều lựa chọn, rất nhiều cách để thanh toán cho ai đó và thanh toán cho họ nhanh chóng.

Vấn đề về niềm tin

Tuy nhiên, một nhà phân tích khác, Ronak Gadhia của EFG Hermes cho rằng niềm tin rằng chính phủ sẽ giám sát tất cả các giao dịch e-naira có thể đủ để ngăn cản một số người sử dụng e-naira.

“Chính phủ biết rõ ràng mọi giao dịch mà bạn thực hiện [với tiền kỹ thuật số] và ở một nơi như Nigeria, nơi có một chút nghi ngờ giữa những người Nigeria bình thường và chính phủ có thể có sự hoài nghi về việc áp dụng,” báo cáo trích lời Gadhia giải thích.

Hơn nữa, để hỗ trợ lập luận của mình, Gadhia chỉ ra cách chính phủ Nigeria có thể bóp nghẹt các cuộc biểu tình End Sars bằng cách chỉ cần đóng băng tài khoản ngân hàng của các cá nhân đã tổ chức các cuộc biểu tình.

Mặc dù bày tỏ nghi ngờ về triển vọng của e-naira, Gadhia khẳng định vẫn còn quá sớm để đánh giá hoặc bác bỏ tiềm năng của đồng tiền kỹ thuật số này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here