BRICS: Nhân dân tệ Trung Quốc sẽ thay thế Đô la Mỹ làm Dự trữ Toàn cầu?

0

Liên minh BRICS đang tìm cách tạo ra một loại tiền tệ thay thế để thách thức ưu thế dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ. Ngay cả trước khi hình thành đồng tiền mới, Trung Quốc đang thuyết phục các quốc gia khác giải quyết các giao dịch xuyên biên giới bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Một số quốc gia đang phát triển ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh đã thanh toán hàng nhập khẩu và xuất khẩu bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ấn Độ, Pakistan, Ả Rập Saudi, Nga, Argentina và thậm chí cả Pháp gần đây đã định cư bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Đồng đô la Mỹ không đóng vai trò gì trong tất cả các giao dịch này, khiến đồng tiền Trung Quốc trở thành đồng tiền mạnh hơn trong thương mại.

Vì vậy, Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ thay thế đồng đô la Mỹ làm tiền tệ dự trữ của thế giới? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu bật khả năng của Nhân dân tệ so với triển vọng dài hạn của Đô la.

Đô la Mỹ sẽ thua Nhân dân tệ Trung Quốc?

Người đoạt giải Nobel Paul Krugman giải thích rằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có cơ hội mong manh trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới. Ông khẳng định rằng sự sụt giảm gần đây của đồng đô la là do các quốc gia khác đa dạng hóa nguồn dự trữ của họ sang các loại tiền tệ nhỏ hơn, chẳng hạn như đô la Úc và đô la Canada.

Đối với những người chưa biết, dự trữ đô la Mỹ tại các Ngân hàng Trung ương đã giảm từ 71% xuống 58% vào năm 2022. “Sự suy giảm này chủ yếu phản ánh sự đa dạng hóa sang các loại tiền tệ nhỏ hơn như đô la Canada và Úc, thay vì chuyển sang các đối thủ nặng ký là đô la, ” ông nói đến Thời báo New York .

Krugman đồng ý rằng một ngày nào đó, đồng đô la Mỹ sẽ không còn là đồng tiền dự trữ toàn cầu, và đã đến lúc chiếm vị trí thứ hai không phải bây giờ. Người đoạt giải giải thích rằng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ không phải là một sự thay thế cho đồng đô la Mỹ vì tiền tệ không tự do.

“Sự thống trị của đồng bạc xanh sẽ không kéo dài mãi mãi, bởi vì không có gì xảy ra. Nhưng sự cường điệu về phi đô la hóa lại gây nhiều tranh cãi về hầu như không có gì. Hiện tại, đồng đô la chiếm ưu thế bởi vì không có bất kỳ lựa chọn thay thế tốt nào,” ông tổng kết.

 

Tóm lại, đồng đô la Mỹ sẽ vẫn là đồng tiền dự trữ toàn cầu trên thực tế chứ không phải Nhân dân tệ của Trung Quốc. Đồng tiền BRICS sắp được phát hành có thể mất nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ, để có được sự tin tưởng của thị trường toàn cầu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here