Brazil: Cảnh sát đóng cửa ‘Kim tự tháp’ tiền điện tử trị giá 769 triệu đô la mà ‘Người nổi tiếng’, Ngôi sao thể thao đã bỏ tiền vào

0

Cảnh sát Brazil đã truy quét một kế hoạch kim tự tháp tiền điện tử được cho là đã thu hút các cầu thủ bóng đá, một người mẫu hàng đầu và hơn thế nữa với số tiền 769 triệu đô la.

Theo Globo và UOL , cảnh sát tin rằng một cá nhân có biệt danh là “Bitcoin Sheikh” (tên thật là Francisley Valdevino da Silva) đã chủ mưu dự án, xoay quanh một công ty có tên Forcount và một mã thông báo có tên Mindexcoin. Các phương tiện truyền thông Brazil đã đưa tin rằng đồng tiền này “không có giá trị thị trường” và không được niêm yết trên các sàn giao dịch.

Francisley được mô tả là “mục tiêu chính” của một chiến dịch lớn mang tên Poyais, do Cảnh sát Liên bang phát động, kẻ dường như đã bị các nhà đầu tư bất mãn lật tẩy. Khoảng 100 sĩ quan cảnh sát đã tiến hành tổng cộng 20 cuộc truy quét trên toàn quốc – bao gồm các bang như Santa Catarina, São Paolo và Rio de Janeiro.

Các luật sư đại diện cho các nạn nhân bị cáo buộc đã tuyên bố rằng Forcount và Mindexcoin là mặt trận cho một kim tự tháp tài chính, theo đó các nhà đầu tư cấp cao được thông báo rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách tuyển dụng thành viên. Các nhà đầu tư sẽ được cho biết rằng họ có thể “thuê” tiền – và làm như vậy sẽ cho phép họ kiếm được 20% lợi nhuận từ số tiền đặt cọc ban đầu của họ.

Một trong những “nạn nhân” nổi tiếng nhất cho đến nay là người mẫu, nhân vật truyền hình và nữ diễn viên Sasha Meneghel, người được cho là đã quyết định đầu tư vào kế hoạch bị cáo buộc sau khi gặp “Sheikh” tại một buổi lễ của nhà thờ Thiên chúa giáo.

Globo cho biết thêm, một số cầu thủ bóng đá giấu tên cũng nằm trong số các nạn nhân.

Chiến dịch Poyais – Phá vỡ ‘Kim tự tháp’ tiền điện tử

Cảnh sát giải thích rằng họ đã thu giữ những kho vàng thỏi, đồng hồ sang trọng và hàng núi tiền mặt. Họ nói thêm rằng tài sản cũng đã bị thu giữ và tài khoản ngân hàng đã bị phong tỏa.

Các sĩ quan giải thích rằng dự án đã thu hút tiền từ hàng nghìn nhà đầu tư có trụ sở tại Brazil, cũng như Hoa Kỳ và “ít nhất 10 quốc gia khác”.

Người phát ngôn của cảnh sát cũng nói thêm rằng – theo phong cách Ponzi cổ điển – những người điều hành dự án dường như đã sử dụng tiền của các nhà đầu tư mới để trả cho các nhà đầu tư giai đoạn đầu.

Nhưng thay vào đó, phần lớn số tiền được sử dụng bởi những người ở trên cùng của “kim tự tháp” để trả cho “bất động sản giá cao, xe hơi sang trọng, tàu thuyền, quần áo hàng hiệu và đồ trang sức, các sĩ quan cho biết.

Các phương tiện truyền thông cho biết thêm rằng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cũng tham gia vào hoạt động này.

“Sheikh” có trụ sở tại thành phố Curitiba và đã tuyên bố đứng đầu một nhóm lớn các nhà giao dịch tiền điện tử ưu tú.

Tháng trước, các viên chức đã đột kích 15 công ty trong một vụ phá sản nhằm vào một “kim tự tháp tiền điện tử” được cho là “kim tự tháp tiền điện tử”, trong khi tuần này, một tòa án Brazil đã cho phép ngân hàng tìm kiếm tài sản trong ví tiền điện tử của con nợ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here