Bitcoin là gì? Cách khai thác mua bán và sử dụng.

0

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền điện tử , một loại tiền ảo được thiết kế để hoạt động như tiền và là hình thức thanh toán ngoài tầm kiểm soát của bất kỳ cá nhân, nhóm hoặc tổ chức nào, do đó loại bỏ sự tham gia của bên thứ ba vào các giao dịch tài chính. Nó được thưởng cho những người khai thác blockchain để xác minh giao dịch và có thể được mua trên một số sàn giao dịch.

 

Bitcoin được giới thiệu ra công chúng vào năm 2009 bởi một nhà phát triển ẩn danh hoặc một nhóm nhà phát triển sử dụng tên Satoshi Nakamoto.1

 

Kể từ đó, nó đã trở thành loại tiền điện tử nổi tiếng nhất trên thế giới. Sự phổ biến của nó đã truyền cảm hứng cho sự phát triển của nhiều loại tiền điện tử khác. Các đối thủ cạnh tranh này cố gắng thay thế nó làm hệ thống thanh toán hoặc được sử dụng làm mã thông báo tiện ích hoặc bảo mật trong các chuỗi khối và công nghệ tài chính mới nổi khác.

 

Tìm hiểu thêm về tiền điện tử đã bắt đầu tất cả—lịch sử đằng sau nó, cách thức hoạt động, cách lấy nó và nó có thể được sử dụng để làm gì.

Những điểm đáng chú ý:

  • Ra mắt vào năm 2009, Bitcoin là loại tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường.
  • Không giống như tiền tệ fiat, Bitcoin được tạo, phân phối, giao dịch và lưu trữ bằng hệ thống sổ cái phi tập trung được gọi là blockchain.
  • Bitcoin và sổ cái của nó được bảo mật bằng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW), đồng thời cũng bảo mật hệ thống và xác minh các giao dịch.
  • Bitcoin có thể được mua thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau.
  • Lịch sử của Bitcoin với vai trò là phương tiện lưu trữ giá trị rất hỗn loạn; nó đã trải qua nhiều chu kỳ bùng nổ và phá sản trong thời gian tồn tại tương đối ngắn.

Hiểu Rõ Về Bitcoin

Vào tháng 8 năm 2008, tên miền Bitcoin.org đã được đăng ký. Ít nhất hiện nay, miền này được WhoisGuard Protected bảo vệ, nghĩa là danh tính của người đăng ký miền này không phải là thông tin công khai

Thông báo

Vào tháng 10 năm 2008, một người hoặc nhóm sử dụng tên giả Satoshi Nakamoto  đã thông báo với danh sách gửi thư về mật mã tại metzdowd.com: “Tôi đang làm việc trên một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy.” .” Sách trắng nổi tiếng hiện nay được xuất bản trên Bitcoin.org, có tựa đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”, sẽ trở thành Magna Carta về cách thức hoạt động của Bitcoin ngày nay.34

 

Khối đầu tiên

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, khối Bitcoin đầu tiên đã được khai thác—Khối 0. Khối này còn được gọi là “khối khởi nguồn” và có dòng chữ: “The Times 03/01/2009 Thủ tướng đang trên bờ vực của gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng,” có lẽ là bằng chứng cho thấy khối đó đã được khai thác vào hoặc sau ngày đó.5

 

Phần thưởng

Phần thưởng bitcoin giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối. Ví dụ: phần thưởng khối là 50 bitcoin mới vào năm 2009. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2020, đợt giảm một nửa thứ ba xảy ra, đưa phần thưởng cho mỗi lần phát hiện khối xuống còn 6,25 bitcoin — lần giảm một nửa tiếp theo dự kiến ​​​​sẽ xảy ra vào năm 2024 và mang lại phần thưởng đến 3,125 bitcoin.

Tỉ giá của Bitcoin

Một bitcoin chia hết cho tám chữ số thập phân (100 phần triệu của một bitcoin) và đơn vị nhỏ nhất này được gọi là satoshi. Nếu cần thiết và nếu những người khai thác tham gia chấp nhận thay đổi, Bitcoin cuối cùng có thể được chia thành nhiều chữ số thập phân hơn.

Công nghệ Blockchain của Bitcoin

Bitcoin không quá phức tạp để hiểu như một dạng tiền kỹ thuật số. Ví dụ: nếu bạn sở hữu bitcoin, bạn có thể sử dụng ví tiền điện tử của mình để gửi các phần nhỏ hơn của bitcoin đó dưới dạng thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ. Tuy nhiên, nó trở nên rất phức tạp khi bạn cố gắng hiểu cách thức hoạt động của nó.

 

Blockchain

Tiền điện tử là một phần của blockchain và mạng lưới cần thiết để cung cấp năng lượng cho nó. Blockchain là một sổ cái phân tán, một cơ sở dữ liệu dùng chung để lưu trữ dữ liệu. Dữ liệu trong blockchain được bảo mật bằng các phương pháp mã hóa.

 

Khi một giao dịch diễn ra trên blockchain, thông tin từ khối trước đó sẽ được sao chép sang khối mới với dữ liệu mới, được mã hóa và giao dịch được xác minh bởi những người xác thực—được gọi là thợ mỏ—trong mạng. Khi một giao dịch được xác minh, một khối mới sẽ được mở và Bitcoin được tạo và trao làm phần thưởng cho (những) người khai thác đã xác minh dữ liệu trong khối — sau đó họ có thể tự do sử dụng, giữ hoặc bán nó .

 

Các giao dịch được đặt vào hàng đợi để được xác thực bởi những người khai thác trong mạng. Những người khai thác trong mạng chuỗi khối Bitcoin đều cố gắng xác minh cùng một giao dịch cùng một lúc. Phần mềm và phần cứng khai thác hoạt động để giải quyết nonce, một số bốn byte có trong tiêu đề khối.

 

Tiêu đề khối được băm hoặc được người khai thác tái tạo ngẫu nhiên nhiều lần cho đến khi đáp ứng số mục tiêu do blockchain chỉ định. Tiêu đề khối được “giải quyết” và một khối mới được tạo để có nhiều giao dịch hơn được mã hóa và xác minh.

Thuật toán của Bitcoin

Bitcoin sử dụng thuật toán băm SHA-256 để mã hóa dữ liệu được lưu trữ trong các khối trên blockchain. Nói một cách đơn giản, dữ liệu giao dịch được lưu trữ trong một khối được mã hóa thành số thập lục phân 256 bit. Con số đó chứa tất cả dữ liệu và thông tin giao dịch được liên kết với các khối trước khối đó.

Cách khai thác Bitcoin

Nhiều loại phần cứng và phần mềm có thể được sử dụng để khai thác Bitcoin . Khi Bitcoin lần đầu tiên được phát hành, người ta có thể khai thác nó một cách cạnh tranh trên máy tính cá nhân; tuy nhiên, khi nó trở nên phổ biến hơn, có nhiều người khai thác hơn tham gia mạng, điều này làm giảm cơ hội trở thành người giải được hàm băm. Bạn vẫn có thể sử dụng máy tính cá nhân của mình làm công cụ khai thác nếu nó có phần cứng mới hơn, nhưng cơ hội giải được một hàm băm riêng lẻ là rất nhỏ.

 

Điều này là do bạn đang cạnh tranh với một mạng lưới các công cụ khai thác tạo ra khoảng 444 triệu tỷ băm (444 băm exa) hoặc tạo số ngẫu nhiên mỗi giây. Các máy móc—được gọi là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), được chế tạo riêng để khai thác—có thể tạo ra tới 335 nghìn tỷ băm mỗi giây. Ngược lại, một máy tính có phần cứng mới nhất băm khoảng 100 megahash mỗi giây (100 triệu).6

 

Để trở thành người khai thác Bitcoin thành công, bạn có một số lựa chọn. Bạn có thể sử dụng máy tính hiện có của mình để sử dụng phần mềm khai thác tương thích với Bitcoin và tham gia nhóm khai thác. Nhóm khai thác là nhóm thợ mỏ kết hợp sức mạnh tính toán của họ để cạnh tranh với các trang trại khai thác ASIC lớn.

Nếu bạn có đủ khả năng tài chính, bạn cũng có thể mua một công cụ khai thác ASIC. Thông thường, bạn có thể tìm thấy một cái mới với giá khoảng 10.000 USD, nhưng những cái đã qua sử dụng cũng được các thợ mỏ bán khi họ nâng cấp hệ thống của mình. Có một số chi phí đáng kể, chẳng hạn như điện và làm mát, cần cân nhắc nếu bạn mua một hoặc nhiều ASIC.

 

Có một số chương trình khai thác để lựa chọn và nhiều nhóm bạn có thể tham gia. Hai trong số những chương trình nổi tiếng nhất là CGMiner và BFGMiner . Khi chọn nhóm , điều quan trọng là phải đảm bảo bạn tìm hiểu cách họ trả phần thưởng, mọi khoản phí có thể là bao nhiêu và đọc một số bài đánh giá về nhóm khai thác.

Bạn mua Bitcoin bằng cách nào?

Nếu bạn không muốn khai thác bitcoin, bạn có thể mua nó bằng cách trao đổi tiền điện tử. Hầu hết mọi người sẽ không thể mua toàn bộ BTC vì giá của nó, nhưng bạn có thể mua một phần BTC trên các sàn giao dịch này bằng tiền pháp định, như đô la Mỹ. Ví dụ: bạn có thể mua bitcoin trên Coinbase, Binace, OKX bằng cách tạo và nạp tiền vào tài khoản. Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản của mình bằng tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. 

Bitcoin được sử dụng như thế nào?

Bitcoin ban đầu được thiết kế và phát hành dưới dạng phương thức thanh toán ngang hàng. Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng của nó đang tăng lên do giá trị ngày càng tăng và sự cạnh tranh từ các chuỗi khối và tiền điện tử khác.

 

Thanh toán

Để sử dụng Bitcoin, bạn cần có ví tiền điện tử . Ví là giao diện của bạn với blockchain và có thể giữ khóa riêng của bitcoin bạn sở hữu, khóa này phải được nhập khi bạn tiến hành giao dịch. Bitcoin được chấp nhận làm phương tiện thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại nhiều thương gia, nhà bán lẻ và cửa hàng.

 

Các cửa hàng truyền thống chấp nhận tiền điện tử thường sẽ hiển thị một tấm biển có nội dung “Bitcoin Accepted Here”; các giao dịch có thể được xử lý bằng thiết bị đầu cuối phần cứng hoặc địa chỉ ví cần thiết thông qua mã QR và ứng dụng màn hình cảm ứng. Một doanh nghiệp trực tuyến có thể dễ dàng chấp nhận Bitcoin bằng cách thêm tùy chọn thanh toán này vào các tùy chọn thanh toán trực tuyến khác: thẻ tín dụng, PayPal, v.v.

 

Đầu tư và đầu cơ

Các nhà đầu tư và nhà đầu cơ bắt đầu quan tâm đến Bitcoin khi nó ngày càng phổ biến. Từ năm 2009 đến 2017, các sàn giao dịch tiền điện tử đã xuất hiện tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán bitcoin. Giá bắt đầu tăng và nhu cầu tăng chậm cho đến năm 2017, khi giá của nó phá vỡ 1.000 USD. Nhiều người tin rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng và bắt đầu mua chúng để giữ. Các nhà giao dịch bắt đầu sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử để thực hiện các giao dịch ngắn hạn và thị trường đã khởi sắc.

 

Vào năm 2022, giá Bitcoin lao dốc. Vào tháng 3 năm 2022, nó đã lên tới 47.454 USD—đến tháng 11 năm 2022, nó là 15.731 USD. Sau đó, nó phục hồi vào năm 2023, đạt mức giá cao tới 31.474 USD trước khi giảm xuống dưới 30.000 USD. Sự sụt giảm của Bitcoin kéo theo sự sụt giảm của các tài sản khác, một phần do thị trường hỗn loạn lớn hơn liên quan đến lạm phát, lãi suất tăng, các vấn đề về chuỗi cung ứng từ Covid và cuộc chiến ở Ukraine. Ngoài ra, một số token quan trọng đã gặp sự cố trong thế giới tiền điện tử cũng như một trong những sàn giao dịch quan trọng, điều này làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của tiền kỹ thuật số.

 

Rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin

Các nhà đầu tư đầu cơ đã bị thu hút bởi Bitcoin sau khi nó tăng giá nhanh chóng trong những năm gần đây. Bitcoin có mức giá 7.167,52 USD vào ngày 31 tháng 12 năm 2019 và một năm sau, nó đã tăng giá hơn 300% lên 28.984,98 USD. Nó tiếp tục tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021, giao dịch ở mức cao kỷ lục 68.990 USD vào tháng 11 năm 2021. Sau đó, nó giảm xuống trong vài tháng tiếp theo và dao động quanh mức 40.000 USD. Như đã đề cập ở trên, giá của nó tiếp tục biến động mạnh.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here