Ấn Độ có thể lặng lẽ thể hiện bàn tay của mình về quy định tiền điện tử

0

Một hành động thực thi gần đây chống lại Wazir-X, sàn giao dịch lớn nhất của Ấn Độ, cung cấp một cái nhìn thoáng qua về cách các cơ quan quản lý cuối cùng có thể xử lý tiền điện tử ở đó.

Tháng 6 là một tháng đầy kịch tính đối với tiền điện tử – không chỉ về biến động giá mà còn cả các quy định. Trong khi chúng tôi thấy những tin tức tốt như tuyên bố bitcoin là một đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, các cuộc đàn áp theo quy định ở các quốc gia như Trung Quốc đã khiến thị trường trở nên giảm giá. Lặng lẽ hơn, ở Ấn Độ, một sự phát triển quy định về địa chấn đã trôi qua một cách tương đối ít được chú ý.

Tanvi Ratna, một nhà báo của chuyên mục CoinDesk, là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Chính sách 4.0 , một cơ quan nghiên cứu và tư vấn làm việc về các phương pháp tiếp cận chính sách mới cho tài sản kỹ thuật số.

Sau đó, Bộ Các vấn đề Doanh nghiệp (MCA) đã tuyên bố bắt buộc các công ty phải khai báo các khoản đầu tư tiền điện tử của họ trong năm tài chính – được một số người coi là một bước đối với các quy định, thậm chí còn ám chỉ đến khả năng áp dụng các quy định thuế sắp tới. Tất cả những phát triển này đã dẫn đến một sự bùng nổ lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử Ấn Độ. Một báo cáo gần đây của Chainalysis chỉ ra rằng các khoản đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ trong quý này đã tăng 19,900% từ 200 triệu đô la lên 40 tỷ đô la.

Mặt khác, các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ đã chứng kiến quyền truy cập ngân hàng của họ bị hạn chế . Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã làm rõ trên hồ sơ rằng không có sự thay đổi trong quan điểm của RBI về tiền điện tử. Ngay sau đó, Cục Thực thi (ED), cơ quan điều tra tội phạm tài chính của Ấn Độ, đã đưa ra một thông báo rõ nguyên nhân cho WazirX – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ – về việc tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền . Điều này cũng diễn ra cùng lúc với hành động quản lý toàn cầu đối với Binance, công ty mẹ của Wazir-X. Các công ty Binance đã phải ngừng hoạt động ở Ontario và bây giờ là ở Vương quốc Anh do áp lực pháp lý.

WazirX đã bị buộc tội vi phạm Đạo luật Quản lý Ngoại hối Ấn Độ (FEMA) về các giao dịch tiền điện tử trị giá 2.790,74 Rs , khoảng 374 triệu đô la. Theo ED, khoảng 57 crores INR (tương đương 7,6 triệu đô la) đã bị rửa bởi một ứng dụng cá cược trực tuyến bất hợp pháp do Trung Quốc sở hữu bằng cách chuyển tiền gửi bằng rupee thành stablecoin tether và sau đó chuyển tiền sang ví Binance dựa trên các hướng dẫn nhận được từ nước ngoài. ED cũng cáo buộc WazirX vi phạm các quy tắc cơ bản về biết khách hàng / chống rửa tiền (KYC / AML) của bạn đối với các giao dịch nước ngoài.

Vụ việc có thể có sự phân nhánh đối với việc xử lý tiền điện tử theo luật của Ấn Độ. Điều này rất quan trọng vì chính phủ Ấn Độ, ngoài “ Báo cáo về tiền tệ ảo ” năm 2019 , không có chỗ cho tiền điện tử ở Ấn Độ, đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về cách nhìn nhận bản chất của tiền ảo. Ngoài một báo cáo tin tức chưa được xác minh rằng tiền điện tử có thể được xem như một tài sản (đã được thay thế bởi phán quyết này), không có dấu hiệu nào về việc liệu chính phủ có coi những tài sản này là tiền tệ, hàng hóa hay theo các thuật ngữ khác hay không. Tuy nhiên, hai tài liệu công khai quan trọng hiện nay đánh đồng tiền điện tử với tiền tệ về chức năng.

Thông báo ED gần đây có một câu duy nhất dường như vô hại đã bị hầu hết các nhà quan sát bỏ qua. Cuộc điều tra ED đã kết luận rằng tiền điện tử trên thực tế “giống như tiền” hoặc tiền tệ theo Đạo luật Quản lý Ngoại hối (FEMA).

Điều này được xây dựng dựa trên tài liệu khu vực công thứ hai tiết lộ kết luận tương tự: phán quyết của Tòa án tối cao Ấn Độ về tiền điện tử được đưa ra vào tháng 3 năm 2020. Đây là một phần của các dấu hiệu đỏ lớn khác mà tôi đã phân tích trong video này một ngày sau phán quyết. Tòa án tối cao đã đưa ra đánh giá tương tự rằng tiền điện tử rất có thể hoạt động tốt như tiền ngay cả khi luật pháp không công nhận nó theo cách đó.

Phán quyết của Tòa án Tối cao ở một số điểm cũng nhắc lại kết luận này rằng tiền điện tử hoàn toàn có khả năng hoạt động như tiền, bất chấp điều gì được quyết định về tình trạng đấu thầu hợp pháp của chúng.

Mặc dù RBI không đưa ra bình luận nào về bản chất của tiền điện tử, nhưng trong thông tư năm 2018, họ đã trích dẫn tiềm năng của tiền ảo để tạo ra một hệ thống thanh toán song song mặc dù không phù hợp với các tiêu chí của hệ thống thanh toán.

Theo Coindesk.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here