Terra (LUNA) là gì?

0

Terra là một giao thức blockchain sử dụng các stablecoin được gắn chặt vào nhau để cung cấp năng lượng cho các hệ thống thanh toán toàn cầu ổn định về giá. Theo sách trắng của mình, Terra kết hợp sự ổn định về giá cả và sự chấp nhận rộng rãi của các loại tiền tệ fiat với khả năng chống kiểm duyệt của Bitcoin (BTC) và cung cấp các khoản thanh toán nhanh chóng và giá cả phải chăng.

Quá trình phát triển trên Terra bắt đầu vào tháng 1 năm 2018 và mạng chính của nó chính thức ra mắt vào tháng 4 năm 2019. Kể từ tháng 9 năm 2020, nó cung cấp các loại tiền ổn định được gắn với đồng đô la Mỹ, đồng won của Hàn Quốc, xe tugrik của Mông Cổ và giỏ tiền tệ Quyền rút vốn Đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế – và nó dự định tung ra các tùy chọn bổ sung.

Mã thông báo gốc của Terra, LUNA, được sử dụng để ổn định giá của các stablecoin của giao thức. Chủ sở hữu LUNA cũng có thể gửi và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Người sáng lập ra Terra là ai?


Terra được thành lập vào tháng 1 năm 2018 bởi Daniel Shin và Do Kwon. Hai quan niệm của dự án như là một cách để lái xe thông qua nhanh chóng của công nghệ blockchain và cryptocurrency thông qua một tập trung vào ổn định giá cả và khả năng sử dụng. Kwon đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Terraform Labs, công ty đứng sau Terra.

Trước khi phát triển Terra, Shin đã đồng sáng lập và đứng đầu Ticket Monster, hay còn được gọi là TMON – một nền tảng thương mại điện tử lớn của Hàn Quốc. Sau đó, ông đồng sáng lập Fast Track Asia, một vườn ươm khởi nghiệp làm việc với các doanh nhân để xây dựng các công ty đầy đủ chức năng.

Kwon trước đây đã thành lập và là Giám đốc điều hành của Anyfi, một công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp mạng lưới không dây phi tập trung. Anh cũng đã từng làm kỹ sư phần mềm cho Microsoft và Apple.

Điều gì làm cho Terra trở nên độc đáo?

Terra tìm cách tạo sự khác biệt thông qua việc sử dụng các loại tiền ổn định được gắn trên fiat, tuyên bố rằng nó kết hợp những lợi ích không biên giới của tiền điện tử với sự ổn định giá hàng ngày của tiền tệ fiat. Nó giữ chốt 1-1 của mình thông qua một thuật toán tự động điều chỉnh nguồn cung cấp stablecoin dựa trên nhu cầu của nó. Nó làm như vậy bằng cách khuyến khích người nắm giữ LUNA hoán đổi LUNA và stablecoin theo tỷ giá hối đoái có lợi, nếu cần, để mở rộng hoặc thu hẹp nguồn cung stablecoin để phù hợp với nhu cầu.

Terra đã thiết lập một số quan hệ đối tác với các nền tảng thanh toán, đặc biệt là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vào tháng 7 năm 2019, Terra đã công bố quan hệ đối tác với Chai, một ứng dụng thanh toán di động có trụ sở tại Hàn Quốc, trong đó các giao dịch mua được thực hiện bằng ứng dụng trên nền tảng thương mại điện tử được xử lý thông qua mạng blockchain Terra. Mỗi giao dịch phải chịu (trung bình) khoản phí 2% –3% được tính cho người bán.

Ngoài ra, Terra còn được hỗ trợ bởi Terra Alliance, một nhóm các doanh nghiệp và nền tảng ủng hộ việc áp dụng Terra. Vào tháng 2 năm 2019, công ty đã thông báo rằng các nền tảng thương mại điện tử từ 10 quốc gia khác nhau, đại diện cho cơ sở người dùng là 45 triệu và tổng giá trị hàng hóa là 25 tỷ đô la, là thành viên của liên minh.

 

Mạng Terra được bảo mật như thế nào?

Terra blockchain được đảm bảo bằng một proof-of-cổ phần đồng thuận thuật toán dựa trên Tendermint, trong đó LUNA thẻ sở hữu cổ phần thẻ của họ như tài sản thế chấp để giao dịch Validate, nhận phần thưởng tương ứng với số lượng LUNA đặt cược. Chủ mã thông báo cũng có thể ủy quyền cho người khác thay mặt họ xác thực các giao dịch, chia sẻ bất kỳ doanh thu nào được tạo ra. Terra cũng cung cấp hướng dẫn bổ sung cho các nút trình xác thực về các phương pháp hay nhất để giúp giữ an toàn cho mạng.

Vào tháng 5 năm 2019, ngay sau khi mạng chính của Terra hoạt động, công ty kiểm tra khả năng thâm nhập và xác minh blockchain CertiK đã hoàn thành kiểm tra bảo mật của mạng. Nó đã kiểm tra mô hình kinh tế của mình để kiểm tra khả năng chống lại sự thao túng thị trường, kiến ​​trúc và ngôn ngữ mã hóa của nó. CertiK nhận thấy rằng “mô hình hóa và lập luận toán học” của mạng Terra được “coi là đúng đắn”, mặc dù nó sẽ không bình luận về hiệu suất của blockchain.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here