Sau khi giám sát sự mở rộng tiền tệ lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Biden cải tổ Powell để lãnh đạo Fed

0

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tiết lộ ý định của mình vào thứ Hai để tái đề cử Jerome Powell làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang. Các chỉ số và chứng khoán chính tăng điểm sau thông tin Powell sẽ nhận nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người đứng đầu ngân hàng trung ương.

Biden lựa chọn cải tổ Chủ tịch Fed Jerome Powell

Hôm thứ Hai, chủ tịch Joe Biden tiết lộ rằng ông đã chọn Jerome Powell để lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho một nhiệm kỳ khác. Powell sẽ giữ chức chủ tịch trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, trong khi Lael Brainard sẽ giữ chức phó chủ tịch Fed. Sự từ bỏ của Powell kéo theo sự không chắc chắn xung quanh việc ai sẽ là người đảm nhận ghế của ông.

Vào cuối tháng 8, ba đại diện của Đảng Dân chủ là Alexandria Ocasio-Cortez (AOC), Rashida Tlaib và Ayanna Pressley đã thúc giục Biden chọn một chủ tịch có thể giải quyết vấn đề thay đổi xã hội và cái gọi là khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, hai tuần sau, các nguồn tin có quan hệ với Washington nói với báo chí rằng Biden sẽ từ bỏ Powell.

 

Tuần trước, các tiêu đề chi tiết thêm rằng chủ tịch Biden sắp ra quyết định và Lael Brainard được ghi nhận là một lựa chọn hàng đầu. Sau lựa chọn của Biden để từ chức Powell trong nhiệm kỳ thứ hai, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng quyết định này sẽ cho phép nền kinh tế Mỹ “tiếp tục hưởng lợi từ sự quản lý của ông ấy”.

“Mỹ cần sự lãnh đạo ổn định, độc lập và hiệu quả tại Cục Dự trữ Liên bang để có thể đạt được các mục tiêu kép là giữ lạm phát thấp và giá cả ổn định, cũng như tạo ra một thị trường lao động mạnh mẽ, mang lại lợi ích rộng rãi cho người lao động với việc làm tốt hơn và mức lương cao hơn”, Nhà Trắng giải thích trong một tuyên bố liên quan đến việc cải tổ của Powell. Nhà Trắng nói thêm:

Tổng thống Biden hoàn toàn tin tưởng vào kinh nghiệm, khả năng phán đoán và sự chính trực của Powell và Brainard để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ đó và giúp xây dựng nền kinh tế của chúng ta trở lại tốt hơn cho các gia đình lao động.

Peter Schiff: ‘Với Brainard làm Phó chủ tịch, lạm phát được đảm bảo sẽ trở nên tồi tệ hơn’

Biden và phần lớn các chính trị gia Hoa Kỳ luôn tìm cách tài trợ cho các mục tiêu của họ và việc lựa chọn Powell một lần nữa có khả năng sẽ giữ cho dòng tiền tiếp tục mạnh mẽ.

 

Nhà kinh tế học và lỗi vàng, Peter Schiff, giải thích rằng đây là trường hợp có thể xảy ra. “Đúng như dự kiến, Biden đã từ chức Powell làm chủ tịch Fed,” Schiff đã tweet . Nhà kinh tế tiếp tục:

Mặc dù [anh ta] làm những công việc tệ hại, bằng chứng là duy trì QE và ZIRP khi đối mặt với lạm phát cao nhất trong 30 năm, Powell là sự lựa chọn an toàn về mặt chính trị. Với Brainard là phó chủ tịch, lạm phát được đảm bảo sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Mọi người cũng nhấn mạnh rằng Jerome Powell đã giám sát việc cung ứng tiền tệ của Mỹ mở rộng hơn bao giờ hết trong lịch sử nước Mỹ. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang sống trong thời kỳ thú vị khi Jerome Powell, người đàn ông đã chứng kiến nguồn cung tiền mở rộng 40% trong nhiều tháng và ghi được 5 nghìn tỷ đô la vào bảng cân đối kế toán của Fed trong thời gian cần thiết để giao một chiếc Domino’s Pizza, là kẻ ‘diều hâu. “sự lựa chọn”, một cá nhân được mệnh danh là “Quoth the Raven” đã viết .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here