Jack Dorsey và Elon Musk nêu lên mối quan tâm về Web3 khi chủ nghĩa hoài nghi về sự phát triển của quyền sở hữu

0

Cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã gây ra một cuộc tranh luận về web3 sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk chỉ trích nó. Dorsey cảnh báo về những rủi ro từ việc tập trung hóa, nhấn mạnh rằng web3 thuộc sở hữu của các nhà đầu tư mạo hiểm (VC), ẩn dưới tiền đề của sự phi tập trung hóa. Dorsey viết: “Tôi lo ngại khi thấy ‘ngành công nghiệp’ bị phân tâm dưới những lý do giả tạo khi tất cả chúng ta đều có thể làm việc trên những thứ có cơ hội giải quyết các vấn đề thực sự.”

Jack Dorsey nói Web3 thuộc sở hữu của VCs, nói với Elon Musk ‘Nó ở đâu đó giữa A và Z’

Jack Dorsey và CEO Elon Musk của Tesla đã nêu lên những lo ngại về web3 trong tuần này. Dorsey cảnh báo hôm thứ Hai: “Bạn không sở hữu ‘web3.’ VC và LP của họ thì có. Nó sẽ không bao giờ thoát khỏi sự khuyến khích của họ. Cuối cùng nó là một thực thể tập trung với một nhãn khác. Biết những gì bạn đang tham gia. ”

Bình luận của anh ấy theo sau dòng tweet của Musk một ngày trước khi nói rằng web3 “có vẻ như nhiều từ thông dụng tiếp thị hơn là thực tế ngay bây giờ.” Ông chủ Tesla đã tweet thêm, hỏi: “Có ai đã xem web3 chưa? Tôi không thể tìm thấy nó ”. Dorsey trả lời : “Nó nằm ở đâu đó giữa a và z.”

Trong khi Dorsey không nói rõ anh ta đang đề cập đến công ty nào, nhiều người trên Twitter đoán rằng anh ta đang nói về công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (còn được gọi là A16z), công ty đã rất thúc đẩy web3. “Là nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực này, chúng tôi biết web3 — nhưng chúng tôi cũng hiểu về dịch vụ công,” trang web A16z tuyên bố.

Một số người chia sẻ sự hoài nghi của Dorsey về các công ty đầu tư mạo hiểm. Cory Klippsten, người sáng lập Swan Bitcoin, nhận xét: “Jack biết chính xác vụ lừa đảo lớn mà A16z đang gây ra”. Một người dùng Twitter khác mô tả: “Dòng tweet này đề cập đến các dự án tiền điện tử mờ ám được tài trợ bởi công ty VC A16z (Andreessen Horowitz) ở Thung lũng Silicon. Họ đang tạo ra các đồng tiền như solana và sau đó sử dụng nguồn vốn vô tận của mình để tiếp thị chúng, bùng nổ theo giá trị thị trường sau đó bán đồng tiền này cho những người không nghi ngờ. “

Web3 và Twitter

Balaji Srinivasan, một đối tác chung tại A16z, người là CTO của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, không đồng ý với Dorsey và lấy Twitter làm ví dụ. Ông viết : “Twitter bắt đầu như một giao thức, là cánh của đảng tự do ngôn luận. Sau đó, các khuyến khích của công ty và chính trị dẫn đến việc hủy điều chỉnh và kiểm duyệt. Web3 cung cấp khả năng, không phải đảm bảo, một cái gì đó tốt hơn. “

Dorsey trả lời: “Tất cả đều sai. Twitter bắt đầu như một công ty. Nó đã có những ưu đãi của công ty từ ngày 1. Nó đang cố gắng bù đắp những điều đó, và nó sẽ làm được, thông qua Bluesky. ” Anh ấy giải thích thêm:

‘Web3’ có các khuyến khích công ty giống nhau, nhưng ẩn nó dưới ‘phân quyền.’ Nó thực sự là một cấu trúc bảng cap khác nhau.

Cựu Giám đốc điều hành của Twitter, người vẫn là Giám đốc điều hành của Block Inc., trước đây là Square Inc., cũng đã làm rõ hôm thứ Ba rằng ông không liên quan gì đến web3 và chưa bao giờ quan tâm đến nó mặc dù một số bài báo đưa ra gợi ý khác. Anh ấy đã tweet: “Tôi không liên quan gì đến ‘web3.’ WSJ và những người khác cần tên và ảnh để tạo ra các nhấp chuột ”.

Tranh luận sôi nổi qua các buổi biểu diễn Web3

Nhiều người tham gia thảo luận về web3 trên Twitter để đáp lại các dòng tweet của Dorsey. Một số đồng ý với Dorsey, bao gồm Alex Thorn, người đứng đầu nghiên cứu Firmwide tại Galaxy Digital, người đã tweet :

Jack nói đúng rằng nhiều dự án web3 có vấn đề về quyền sở hữu.

Thorn tiếp tục: “Điều này rất dễ thấy với các chuỗi L1 mới hơn, có nguồn cung cấp tập trung hơn nhiều so với những chuỗi từ thời kỳ ICO (chứ đừng nói đến bitcoin). Khó có thể thấy nguồn cung cấp (& quản trị) của những đồng tiền này phân cấp như thế nào theo thời gian ”.

Alexander Leishman, Giám đốc điều hành của River Financial, đã viết: “Jack hiểu được điều đó. Web3 sẽ tiếp tục kiếm được nhiều tiền cho mọi người, nhưng đừng tự huyễn hoặc bản thân. “

Tuy nhiên, một số người không đồng ý với Dorsey ở một mức độ nào đó. Những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, cặp song sinh Winklevoss, đã tham gia cuộc trò chuyện. Tyler Winklevoss chỉ ra rằng Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT) với giá hơn 2,9 triệu đô la. “Mang đến cho bạn bởi web3,” anh ấy viết. Anh trai của ông, Cameron Winklevoss, lưu ý :

Nếu web2 có thể cung cấp cho bạn quyền sở hữu dữ liệu và quyền riêng tư của bạn, thì web2 sẽ cấp cho bạn quyền sở hữu dữ liệu và quyền riêng tư của bạn. Web3 ít nhất cũng có cơ hội.

Chris Dixon, một đối tác tại A16z, lập luận: “Trong web3, tất cả mã, dữ liệu và quyền sở hữu đều là mã nguồn mở. Đọc nó và quyết định cho chính mình. VC (bao gồm cả A16z) sở hữu rất ít nó ”.

‘Tôi lo ngại khi thấy ngành công nghiệp bị phân tâm dưới những giả thuyết sai trái’

Dorsey giải thích trong một tweet khác: “Tôi lo ngại khi thấy ‘ngành công nghiệp’ bị phân tâm dưới những lý do giả tạo khi tất cả chúng ta có thể đang làm việc trên những thứ có cơ hội giải quyết các vấn đề thực tế.” Ông nhấn mạnh rằng “VC mới là vấn đề,” và “không phải con người”.

Ajit Tripathi, CFA và người đứng đầu bộ phận kinh doanh tổ chức tại Aave, nhận xét:

Jack đang chỉ ra một rủi ro mà chúng ta nên thừa nhận. Nó có thể không phải là những gì chúng tôi muốn nghe nhưng rủi ro tập trung kinh tế của các tài sản web3 chính là rất thực tế.

Dorsey trả lời “Chính xác.”

Theo Dorsey, sau đó anh ta đã bị chặn trên Twitter bởi Marc Andreessen, đồng sáng lập của Andreessen Horowitz, người hiện là một nhà đầu tư lớn vào các công ty khởi nghiệp web3. Ông chủ cũ của Twitter đã viết :

Tôi chính thức bị cấm trên web3.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here