Henry Ford đã hình dung ra Bitcoin 100 năm trước như thế nào – Một ‘đồng tiền năng lượng’ duy nhất có thể ‘ngăn chặn chiến tranh’

0

55 ngày kể từ bây giờ sẽ là kỷ niệm một trăm năm khi nhà công nghiệp và ông trùm kinh doanh người Mỹ Henry Ford nói về một loại “tiền tệ năng lượng” độc đáo có thể “ngăn chặn chiến tranh”. Người sáng lập nổi tiếng của Ford Motor Company gợi ý rằng một loại tiền tệ có thể được hỗ trợ bởi năng lượng tính bằng kilowatt giờ (kWh) theo cách tương tự như cách năng lượng được sử dụng để khai thác bitcoin.

New York Tribune, ngày 4 tháng 12 năm 1921: ‘Ford sẽ thay thế vàng bằng tiền tệ năng lượng và ngừng chiến tranh’

Gần 100 năm trước vào ngày 4 tháng 12 năm 1921, Henry Ford đã thảo luận về một ý tưởng mà ông đã hình thành trên tờ New York Tribune . Tiêu đề của bài báo đã xuất bản có tên “Ford sẽ thay thế vàng bằng tiền tệ năng lượng và ngăn chặn các cuộc chiến”.

Ford nổi tiếng với việc phát triển kỹ thuật dây chuyền lắp ráp và tạo ra một trong những chiếc ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên của Mỹ. Khái niệm tiền tệ năng lượng của Ford mô tả một loại tiền kỹ thuật số giống như Bitcoin của Satoshi Nakamoto và một loại tiền tệ này cũng rất khan hiếm.

Đồng tiền năng lượng của Ford không chỉ được hỗ trợ bởi năng lượng được đo bằng kilowatt giờ (kWh), ông còn thảo luận với Tribune rằng đồng tiền này sẽ “chỉ được phát hành cho một số lượng nhất định và cho một mục đích cụ thể”.

Henry Ford đã hình dung ra Bitcoin 100 năm trước như thế nào - Một 'đồng tiền năng lượng' duy nhất có thể 'ngăn chặn chiến tranh'

Người ta luôn hiểu rằng Henry Ford đã đi trước thời đại của mình, nhưng ông cũng nghĩ về một khái niệm rất giống với những gì được mô tả trong sách trắng về Bitcoin . Ford thậm chí còn có một địa điểm được lên kế hoạch để bắt đầu ý tưởng tại đập Muscle Shoals. Đoạn Muscle Shoals nguy hiểm và hoang dã của sông Tennessee tạo ra rất nhiều năng lượng vì con đập cung cấp năng lượng điện, kiểm soát lũ lụt và cung cấp nước.

Ford thậm chí còn chụp ảnh tập đoàn ngân hàng vào năm 1921, về cơ bản là các tổ chức tài chính và các thành viên gia đình đang điều hành nền tài chính trên thế giới ngày nay. “Đó chỉ đơn giản là một trường hợp suy nghĩ và tính toán khác với những điều mà nhóm ngân hàng quốc tế đặt ra cho chúng tôi mà chúng tôi đã quá quen với việc chúng tôi nghĩ rằng không có tiêu chuẩn mong muốn nào khác,” Ford nhấn mạnh.

Trong khi các cypherpunks như Timothy May và Eric Hughes đã viết về các khái niệm gần giống với tiền điện tử ngày nay, nhiều người khác có tầm nhìn tương tự như khái niệm tiền tệ năng lượng của Henry Ford. Người đoạt giải Nobel và nhà kinh tế học người Áo Friedrick Hayek đã thảo luận về ý tưởng về một loại tiền tệ trên thị trường tự do.

Hayek nhấn mạnh : “Tôi không tin rằng chúng ta sẽ lại có tiền tốt trước khi chúng ta lấy thứ đó ra khỏi tay của [chính phủ] “Đó là, chúng ta không thể lấy nó ra khỏi tay [chính phủ] một cách thô bạo, tất cả những gì chúng ta có thể làm là bằng một cách vòng vo ranh mãnh nào đó [để] giới thiệu một thứ gì đó mà họ không thể ngăn cản.”

Ngoài Hayek, Milton Friedman đã thảo luận về ý tưởng tiền điện tử vào năm 1999. “Tôi nghĩ rằng Internet sẽ là một trong những động lực chính làm giảm vai trò của chính phủ,” Friedman nói trong cuộc phỏng vấn lan truyền vào năm 2014. “Một thứ còn thiếu, nhưng sẽ sớm được phát triển, là một loại tiền điện tử đáng tin cậy, một phương pháp mà trên Internet, bạn có thể chuyển tiền từ A sang B, mà không cần A biết B hoặc B biết A,” nhà kinh tế nói thêm.

Henry Ford: ‘Nó sẽ có nghĩa là những thay đổi trong tài chính thế giới – Các chủ ngân hàng luôn phản đối những thay đổi’

Bài xã luận về tiền tệ năng lượng của Ford trên tờ New York Tribune không chỉ nhắm vào các chủ ngân hàng mà còn đổ lỗi cho vàng. “Nó rất đơn giản khi bạn phân tích nó,” Ford nhấn mạnh. “Nguyên nhân của mọi cuộc chiến là vàng. Chúng tôi sẽ chứng minh cho thế giới thấy hai điều, thứ nhất, tính khả thi, thứ hai, mong muốn thay thế vàng làm cơ sở tiền tệ và thay thế nó bằng sự giàu có tự nhiên không thể thiếu của thế giới. ” Ford tiếp tục:

Hầu hết mọi người trên thế giới, ngoại trừ báo chí và chủ ngân hàng đều nhận ra rằng nền văn minh đã bước vào một kỷ nguyên mới. Báo chí không thấy điều đó và các chủ ngân hàng quốc tế cũng không muốn nhìn thấy nó – Điều đó có nghĩa là những thay đổi trong nền tài chính thế giới và các chủ ngân hàng luôn phản đối những thay đổi.

Có thể nói , xu hướng ở Mỹ đã bước vào lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số được thực hiện chủ yếu bởi cơ sở dữ liệu của hệ thống ngân hàng. Theo nhiều khía cạnh, Ford đã làm theo cách của mình bởi vì sức mạnh về cơ bản được thay thế vàng bằng fiat không được hỗ trợ. Tuy nhiên, fiat khác xa so với một loại tiền tệ khan hiếm và được hỗ trợ bởi năng lượng mà Ford đã mơ ước từ lâu.

Các-ten ngân hàng di chuyển ra khỏi bản vị vàng đã thúc đẩy “mong muốn thay thế vàng” từ cả hai phía của quang phổ. Các tài sản tiền điện tử phi tập trung như bitcoin ( BTC ) thực sự đang thay thế vàng ngay cả khi việc đo lường sự dịch chuyển vẫn còn khá nhỏ.

Ngày nay, mọi người sử dụng tiền điện tử như một hàng rào chống lại fiat và việc mở rộng tiền tệ khổng lồ của các ngân hàng trung ương giống như những người thu gom kim loại quý (PM) và ‘những con bọ vàng’. Trong dòng suy nghĩ này cũng có “mong muốn thay thế vàng” hình thành trong quần chúng khi các loại tiền kỹ thuật số mang lại những lợi ích mà các PM như vàng không thể cung cấp.

Theo trang propertydash.com, bitcoin ( BTC ) là tài sản hàng đầu thứ sáu tính theo vốn hóa thị trường. Web cổng thông tin companiesmarketcap.com nói Bitcoin (BTC) được bố trí ở vị trí thứ tám. Vị trí hàng đầu do Vàng nắm giữ là định giá thị trường 11,161 nghìn tỷ đô la, trong khi BTC là khoảng 1,041 nghìn tỷ đô la, theo số liệu của trang web. Định giá của vàng lớn hơn 972% so với BTC vì tài sản tiền điện tử còn một chặng đường dài để bắt kịp nếu nó muốn thay thế vàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here