Chính phủ Nga để mắt tới 13 tỷ đô la tiền thuế từ nền kinh tế tiền điện tử

0

Các nhà chức trách ở Moscow dự kiến sẽ thu được hơn 13 tỷ đô la tiền thuế từ thị trường tiền điện tử của Nga, theo một tài liệu của chính phủ được giới truyền thông trích dẫn. Ước tính được đưa ra khi các tổ chức của Nga đang tổ chức các cuộc thảo luận về tương lai của tiền điện tử trong nước.

Các nhà phân tích Nga cho biết một nghìn tỷ rúp để nhập ngân sách nhà nước làm thuế tiền điện tử

Trong khi các bộ và cơ quan quản lý đang tranh luận về chính sách tiền điện tử trong tương lai của Nga, một tài liệu bị rò rỉ cho báo chí đã cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc trò chuyện. Các nguồn tin được Bloomberg trích dẫn gần đây tiết lộ rằng, theo ước tính mà chính phủ hiện đang sử dụng để cân nhắc, người Nga sở hữu hơn 16,5 nghìn tỷ rúp tiền điện tử (khoảng 215 tỷ USD).

Bản tóm tắt chính sách đề cập đến con số đó sau đó cũng được hãng tin The Bell trích dẫn , nơi đã công bố một nỗ lực quan trọng khác. Theo các tác giả, ngay cả khi Matxcơva lựa chọn cơ chế thuế đơn giản hóa, tổng doanh thu thuế dự kiến từ ngành tài sản kỹ thuật số có thể lên tới một nghìn tỷ rúp mỗi năm, tương đương 13 tỷ USD tiền tệ của Mỹ.

Phân tích cung cấp các đánh giá khác nhau về quy mô thị trường tiền điện tử của Nga, cho thấy rằng thị phần của quốc gia này trong nền kinh tế tiền điện tử toàn cầu có thể là 12% hoặc hơn. Đồng thời, báo cáo lưu ý rằng ước tính này, do trung tâm phân tích của chính phủ liên bang đưa ra, đã bị một số quan chức nghi ngờ.

Các chuyên gia giải thích rằng các khoản thuế liên quan đến tiền điện tử có thể được thu từ hai nguồn chính – thuế đánh vào các pháp nhân, chẳng hạn như các sàn giao dịch và nhà cung cấp dịch vụ, cũng như thuế đối với các khoản đầu tư. Tính toán của họ cho thấy nhà nước có thể nhận được từ 90 đến 180 tỷ rúp mỗi năm từ các nền tảng giao dịch tiền điện tử được cấp phép và thuế thu nhập có thể mang lại lên tới 606 tỷ rúp.

Ngay cả sau khi thông qua luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số”, Nga vẫn chưa điều chỉnh toàn diện không gian tiền điện tử của mình. Một nhóm làm việc tại Duma Quốc gia, hạ viện của Quốc hội Nga, hiện đang chuẩn bị các đề xuất lập pháp để lấp đầy những lỗ hổng quy định còn lại.

Vào tháng 1, Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất một lệnh cấm trên phạm vi rộng đối với việc sử dụng, trao đổi và khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, cơ quan quản lý tiền tệ kể từ đó đã thấy mình bị cô lập , với sự phản đối ngày càng tăng chống lại lập trường cứng rắn của họ về tiền kỹ thuật số phi tập trung và phản ứng tiêu cực từ các thành viên của cộng đồng tiền điện tử.

Trong khi đó, Bộ Tài chính đã đưa ra cách tiếp cận thay thế của riêng mình, ủng hộ các quy định theo các quy tắc nghiêm ngặt của chính phủ hơn là cấm. Chính phủ Nga, đang đứng về phía bộ ngân khố, dự kiến sẽ đưa ra các kịch bản điều tiết khác nhau vào cuối tuần này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here