ChatGPT Creator, OpenAI, bị chính quyền ở Canada điều tra

0

OpenAI, người tạo ra chatbot phổ biến được hỗ trợ bởi AI ChatGPT, đang bị chính quyền Canada điều tra . Công ty đang bị ủy viên quyền riêng tư của Canada điều tra vì cáo buộc thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân.

Văn phòng Ủy viên Quyền riêng tư của Canada (OPC) đã tuyên bố vào ngày 4 tháng 4 rằng khiếu nại từ một người không xác định đã thúc đẩy cuộc điều tra. Ngoài ra, Philippe Dufresne, ủy viên trưởng về quyền riêng tư, cho biết văn phòng của ông đang giám sát chặt chẽ công nghệ AI. Hơn nữa, họ đang cố gắng đảm bảo quyền riêng tư của người Canada được bảo vệ đầy đủ. OPC không đưa ra nhận xét nào khác và không chỉ ra hạn chế đối với quyền truy cập của người Canada vào ChatGPT.

Cuộc điều tra của Canada về ChatGPT và OpenAI diễn ra vài ngày sau khi Ý tạm thời cấm chatbot do AI cung cấp vì những lý do tương tự. Tuy nhiên, Matteo Salvini, phó thủ tướng Italy, tỏ ra ngạc nhiên trước quyết định này. Salvini đã tweet vào ngày 4 tháng 4 rằng hạn chế là “quá mức”.

Các quốc gia khác sẽ theo Canada và Ý chống lại người tạo ChatGPT, OpenAI?

Ngoài Ý, Đức, Pháp, Ireland và Tây Ban Nha cũng đang xem xét các hành động có thể liên quan đến AI.

Đức có thể tạm thời cấm ChatGPT, theo Ulrich Kelber, ủy viên liên bang về bảo vệ dữ liệu và quyền tự do thông tin. Kelber đã nói về vấn đề này với ấn phẩm địa phương Handelsblatt vào ngày 3 tháng 4. Tuy nhiên, điều này sẽ xảy ra nếu ủy ban của ông phát hiện ra rằng chatbot đã vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu.

Các cơ quan giám sát quyền riêng tư của Pháp và Ireland cũng đang theo dõi cuộc điều tra của Ý. Theo một bài báo của Reuters từ ngày 4 tháng 4, cả hai quốc gia đã liên hệ với chính quyền Ý để tìm hiểu thêm về lý do đằng sau lệnh cấm.

Theo Reuters, Tây Ban Nha không loại trừ việc tiến hành nghiên cứu sâu hơn về ChatGPT nhưng tuyên bố chưa nghe bất kỳ khiếu nại nào liên quan đến chatbot. Mặc dù quyền riêng tư là trọng tâm chính của OPC, nhưng các tổ chức khác cũng bày tỏ lo ngại.

Trong nỗ lực ngăn chặn việc phân phối các hệ thống AI mạnh cho người tiêu dùng, Trung tâm Trí tuệ nhân tạo và Chính sách kỹ thuật số (CAIDP) đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) vào ngày 30 tháng 3. CAIDP khẳng định Mục 5 của Đạo luật FTC nghiêm cấm “ các hành vi hoặc thông lệ không công bằng hoặc lừa đảo trong hoặc ảnh hưởng đến thương mại.” Đạo luật này cũng bao gồm ChatGPT-4.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here