Bitcoin có nguy cơ mất $30K khi mở khóa GBTC lớn của Grayscale trong hai tuần?

0

Liệu việc bán tháo cổ phiếu tiềm năng gắn với quỹ đầu tư Bitcoin ( BTC ) trị giá hàng tỷ đô la có thể làm giảm giá giao ngay của tiền điện tử hay không đã trở thành một chủ đề tranh luận sôi nổi giữa các nhà phân tích trong không gian.

Phí bảo hiểm của Grayscale vẫn âm trong nhiều tháng 

Lập luận liên quan đến Grayscale Bitcoin Trust, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới cho phép các nhà đầu tư tổ chức tiếp cận gián tiếp trên thị trường Bitcoin thông qua sản phẩm của mình, GBTC. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu GBTC trực tiếp qua Grayscale trong các vị trí riêng tư hàng ngày bằng cách thanh toán bằng Bitcoin hoặc đô la Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu GBTC của họ chỉ sau thời gian khóa sáu tháng trên thị trường thứ cấp cho các bên khác. Do đó, họ dự đoán sẽ thanh lý ở mức cao hơn khi giá thị trường tại thời điểm bán vượt qua giá trị tài sản bản địa (NAV).

Mặt khác, việc thanh lý cổ phiếu GBTC khi thị giá đã giảm xuống dưới NAV sẽ dẫn đến thua lỗ. Vì vậy, nếu các nhà đầu tư quyết định bán phá giá nắm giữ GBTC của họ, họ sẽ phải làm như vậy để chịu thiệt hại về tài chính. Đó là bởi vì cổ phiếu đã được giao dịch ở mức chiết khấu, tức là dưới NAV, kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2021.

Phí bảo hiểm GBTC đã âm trong nhiều tháng. Nguồn: ByBt.com
Phí bảo hiểm GBTC đã âm trong nhiều tháng. Nguồn: ByBt.com

Một số nhà phân tích, bao gồm cả các chiến lược gia tại JPMorgan, tin rằng các nhà đầu tư được công nhận sẽ bán ít nhất một phần số GBTC nắm giữ của họ sau giai đoạn mở khóa vào tháng 7, do đó càng làm ảnh hưởng đến xu hướng giảm giá đang diễn ra của thị trường Bitcoin.

“Bất chấp sự điều chỉnh của tuần này, chúng tôi miễn cưỡng từ bỏ quan điểm tiêu cực của mình đối với thị trường Bitcoin và tiền điện tử nói chung. Vì vậy, mặc dù có một số cải thiện, nhưng các tín hiệu của chúng tôi nhìn chung vẫn là giảm, “Nikolas Panigirtzoglou, chiến lược gia hàng đầu tại JPMorgan, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác tin rằng sự kiện này sẽ đẩy người bán ra khỏi thị trường vào tháng 7, mở ra cả khả năng biến động và tăng giá để phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại mới.

Giá Bitcoin có tương quan với ngày mở khóa Grayscale không? 

Panigirtzoglou giải thích, đó là cổ phiếu GBTC đã được các nhà đầu tư mua với mức phí bảo hiểm khoảng 40% vào tháng 12 năm 2020. Tháng này chứng kiến ​​dòng tiền hấp dẫn của Grayscale Bitcoin Trust là 2 tỷ đô la, tiếp theo là 1,7 tỷ đô la vào tháng Giêng.

Điều đó có nghĩa là khoảng 140.000 Bitcoin trị giá cổ phiếu sẽ được mở khóa vào cuối tháng 7. Khoảng 139.000 Bitcoin đã được phát hành từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6, một khoảng thời gian cũng trùng với sự sụp đổ của BTC / USD giao ngay từ khoảng 65.000 USD xuống còn 28.800 USD.

Lyn Alden, người sáng lập Chiến lược đầu tư Lyn Alden, lưu ý mối tương quan giữa sự sụp đổ giá Bitcoin giao ngay và thời gian mở khóa GBTC của Grayscale, lưu ý rằng điều tương tự có thể xảy ra khi nhiều cổ phiếu được mở khóa vào tháng Bảy.

Thang độ xám Bitcoin Trust Ngày mở khóa. Nguồn: Bybt.com
Thang độ xám Bitcoin Trust Ngày mở khóa. Nguồn: Bybt.com

Alden ám chỉ rằng mối tương quan chỉ ra sự giảm tốc của “giao dịch chênh lệch giá trung lập” của Grayscale.

Trong giao dịch chênh lệch giá, các nhà đầu tư tổ chức (như quỹ đầu cơ) vay Bitcoin để mua cổ phiếu GBTC. Sau đó, sau khi hết hạn khóa, những nhà đầu tư này bán cổ phiếu GBTC trên thị trường thứ cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ, thường là để trả phí. Sau đó, họ trả lại số Bitcoin đã vay cho người cho vay của họ và bỏ túi phần chênh lệch.

“Một phần của sự gia tăng trong nửa cuối năm 2020 là do giao dịch chênh lệch giá trung lập ở cấp độ Grayscale, thu hút hàng tấn bitcoin”, Alden đã tweet vào cuối ngày thứ Hai, nói thêm:

“Khi các ETF và các cách mới khác để truy cập bitcoin khiến GBTC trở nên kém độc đáo hơn, phí bảo hiểm biến mất, do đó, giao dịch arb trung lập biến mất.”

Grayscale Investments ngừng bán cổ phiếu GBTC sau tháng 2 năm 2021. Nguồn: ByBt.com
Grayscale Investments ngừng bán cổ phiếu GBTC sau tháng 2 năm 2021. Nguồn: ByBt.com

Tuy nhiên, theo David Lifchitz của ExoAlpha, chiến lược chênh lệch giá có thể góp phần gây ra nhưng không gây ra sự sụt giảm giá Bitcoin.

Giám đốc đầu tư lưu ý rằng chiến lược giao dịch chênh lệch giá GBTC thực sự dành cho các nhà đầu tư có túi tiền sâu. Đó là bởi vì họ sẽ yêu cầu giữ vị trí Bitcoin ngắn hạn trong thời gian khóa GBTC – chi phí ngoài giờ sẽ có nguy cơ bù đắp chênh lệch giá đã tạo ra chênh lệch giá.

“Và đối với những người mua đơn giản đối với cổ phiếu GBTC với mức chiết khấu so với BTC, những người không bán BTC ngắn hạn, lợi nhuận của họ phụ thuộc vào giá mà họ mua GBTC: nếu họ mua từ $ 40K đến $ 60K, họ sẽ hôm nay đỏ … và có thể chưa muốn bán và chốt lỗ, “ông nói với Cointelegraph.

Michael Sonnenshein, giám đốc điều hành của Grayscale, nói với Barron’s rằng các nhà đầu tư mua cổ phiếu GBTC với triển vọng trung và dài hạn. Vì vậy, họ có thể không muốn bán hết số tiền nắm giữ của mình ngay lập tức khi nó mở khóa.

Sonnenshein nói thêm:

“Tôi thường nói rằng các nhà đầu tư chắc chắn sẽ suy nghĩ xem giá của cổ phiếu đang ở đâu, so với giá trị tài sản ròng hoặc so với Bitcoin trước khi họ nghĩ đến việc có được bất kỳ tính thanh khoản nào.” 

Theo Cointelegraph.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here