Venezuela cắt giảm 6 con số 0 khỏi đồng tiền của mình, Bolivar tiếp tục mất vị thế so với đồng đô la

0

Theo các tuyên bố trước đó, Ngân hàng Trung ương Venezuela đã áp dụng kế hoạch định giá lại đã được công bố cho đồng tiền pháp định quốc gia, đồng bolivar vào ngày 1 tháng 10. Việc định giá lại này ngụ ý cắt giảm sáu số 0 khỏi tiền tệ, để thực hiện thanh toán và xử lý tiền tệ dễ dàng hơn, theo các tuyên bố trước đó. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi áp dụng biện pháp này, đồng bolivar đã mất hơn 20% giá trị so với đô la Mỹ.

Venezuela cắt giảm 6 con số 0 từ đồng tiền của nó

Ngân hàng Trung ương Venezuela, tổ chức điều hành chính sách tiền tệ của đất nước, đã áp dụng việc định nghĩa lại đồng tiền pháp định của mình, đồng bolivar, để đơn giản hóa hành động thanh toán và xử lý số tiền lớn. Việc tái định nghĩa này ngụ ý cắt giảm sáu con số 0 của giá trị hiện tại của tiền tệ, khiến 1.000.000 Bolivar giờ chỉ còn 1 Bolivar.

Biện pháp này được công bố vào tháng 8, khi Ngân hàng Trung ương thông báo họ sẽ đổi tên tiền tệ thành “Đồng Bolivar kỹ thuật số”, làm dấy lên suy đoán về khả năng phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong nước. Nhưng ngân hàng đã không trình bày bất kỳ báo cáo nào về vấn đề này và thay vào đó đã thông báo về việc phát hành tín phiếu mới để bổ sung cho kế hoạch xác định lại quyền sở hữu.

Các tổ chức tài chính và ngân hàng đã ngừng cung cấp dịch vụ cho công chúng vào ngày 30 tháng 9 để áp dụng những thay đổi cần thiết trong nền tảng của họ nhằm đáp ứng đủ số lượng cho loại tiền mới được định nghĩa lại.

Phá giá nghiêm trọng

Tuy nhiên, ngay cả khi thực hiện biện pháp này, cái gọi là đồng bolivar kỹ thuật số vẫn đang mất giá với tốc độ nhanh. Theo một trong những trang web về giá đô la phổ biến nhất ở Venezuela, Monitor Dolar Paralelo, tỷ giá hối đoái đã tăng từ 4.317.970,70 bolivares mỗi đô la lên 5.140.000 (hoặc 5,14 theo đơn vị tiền tệ được định nghĩa lại) chỉ trong hai ngày. Điều này có nghĩa là đồng tiền pháp định đã mất 19% giá trị khi kế hoạch tái định danh.

Một số nhà phân tích đã báo cáo rằng chính phủ có khả năng tham gia vào thị trường ngoại tệ bằng cách bơm nguồn lực để giữ tỷ giá hối đoái thấp trong ngắn hạn. Tomás Socías López, một nhà phân tích người Venezuela, đã tuyên bố với truyền thông địa phương rằng chính phủ có thể giới thiệu tính thanh khoản cho thị trường hối đoái lên tới 30 triệu đô la mỗi tuần, với mục tiêu giữ tỷ giá này ở mức thấp theo cách giả tạo.

Tuy nhiên, quyết định này sẽ gây tốn kém cho chính phủ của Maduro, vốn sẽ phải chuyển hướng các nguồn lực dành cho các mục đích khác để kiểm soát tỷ giá hối đoái. Đất nước hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu và người dân phải chịu đựng những dòng nước lớn để đổ đầy bồn chứa của họ do hậu quả của nhiều yếu tố, bao gồm cả tình trạng nghèo nàn của các nhà máy lọc dầu địa phương.

Đây là lý do tại sao ngày càng nhiều người Venezuela đang coi tiền điện tử như một nguồn đầu tư và tiết kiệm thay thế. Nhưng đồng đô la vẫn là đồng tiền vua trong nước, nó đang trải qua quá trình đô la hóa không chính thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here