Toàn bộ về Binance Coin (BNB)

0

Khi nhắc tới Binance, chắc hẳn các bạn đều đã biết về sàn giao dịch nổi tiếng nhất hiện nay. Vậy chắc hẳn, bạn cũng đã từng nghe tới Binance Coin (BNB). Dù xuất hiện chưa lâu nhưng BNB nhanh chóng nhận được sự tin tưởng và yêu thích của rất nhiều nhà đầu tư mua bán bitcoin, bởi giá trị mà BNB mang lại là vô cùng cao. 

Ở bài viết này, mình sẽ nói tất tần tật về Binance Coin.

BNB được ra mắt qua Initial Coin Offering (hay còn gọi là ICO, T/N: Đợt phát hành Tiền Mã Hóa Đầu tiên) diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 3/7/2017 – 11 ngày trước khi Sàn giao dịch Binance chính thức mở cửa giao dịch. Giá phát hành ban đầu của BNB là 1 ETH cho 2.700 BNB hoặc 1 BTC cho 20.000 BNB. Mặc dù được ra mắt thông qua ICO, BNB không có tính chất chia sẻ lợi nhuận của Binance cho người dùng và BNB cũng không đại diện cho khoản đầu tư của người dùng vào Binance.

Ban đầu, BNB được phát hành dưới dạng token ERC-20,  chạy trên mạng Ethereum, với tổng nguồn cung là 200 triệu đồng coin. 100 triệu BNB đã được cung cấp trong ICO, nhưng tổng nguồn cung hiện tại thấp hơn mức 200 triệu đồng do các sự kiện đốt định kỳ, trong đó Binance phá hủy những đồng BNB được giữ trong kho của mình.

Mặc dù ban đầu được xây dựng trên mạng Ethereum, các token ERC-20 BNB sau đó đã được hoán đổi sang token BEP-2 BNB theo tỷ lệ 1: 1. Các token BEP-2 BNB là tiền mã hóa có nguồn gốc trên Binance Chain, và mainnet được công bố vào ngày 18/4/2019.

Vào tháng 9/2020, Binance đã ra mắt Binance Smart Chain (BSC) , một mạng lưới blockchain chạy song song với Binance Chain. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể tìm thấy BNB ở ba dạng khác nhau:

 • BNB BEP-2 trên Binance Chain.
 • BNB BEP-20 trên Binance Smart Chain.
 • BNB ERC-20 trên mạng Ethereum.

Thông tin cơ bản về đồng BNB

 • Mã: BNB
 • Blockchain: Binance Chain
 • Consensus: Tendermint
 • Algorithm: Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT)
 • Token Type: Native Token
 • Block Time: 1 giây
 • Initial Supply: 200,000,000 BNB

BNB có thể sử dụng làm gì?

Nhiều người cũng sử dụng BNB để thanh toán phí giao dịch. Chỉ trên nền tảng giao dịch, khoảng hai triệu người dùng đã sử dụng 40 triệu BNB để thanh toán phí giao dịch trong hơn 127 tỷ giao dịch.

Khi giao dịch tiền mã hóa trên Sàn giao dịch Binance, mỗi giao dịch sẽ phải chịu một khoản phí tiêu chuẩn là 0,1% (phí giao dịch được xác định bởi khối lượng giao dịch hàng tháng và lượng BNB mà bạn nắm giữ). Bạn có thể thanh toán phí giao dịch bằng tài sản bạn đang giao dịch hoặc bằng BNB. Nếu bạn chọn thanh toán bằng BNB, bạn sẽ được giảm giá với mức ưu đãi.

Ngoài phí giao dịch chiết khấu, BNB cũng cung cấp năng lượng cho Binance DEX (trên Binance Chain) và hàng trăm ứng dụng đang chạy trên Binance Smart Chain (BSC). Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng BNB bên ngoài nền tảng giao dịch Binance. 

Vì sao BNB trở nên đặc biệt trên các sàn mua bán bitcoin?

Mong muốn của Binance khi phát triển BNB chính là mong muốn đồng tiền điện tử này có thể trở thành một coin trung gian an toàn tại các sàn giao dịch lớn trên thế giới, đặc biệt là sàn Binance. Khi mua bán bitcoin tại Binance bạn sẽ dễ dàng mua được BNB với số lượng tùy chọn ở bất cứ thời điểm nào.

Với mỗi giao dịch trên sàn Binance, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định. Bạn có thể chọn một trong 2 cách sau để thanh toán: hoặc sử dụng chính tài sản bạn đang giao dịch, hoặc sử dụng đồng BNB để được hưởng ưu đãi.

"Công năng đặc dị" của BNB

Mỗi lần giao dịch tiền điện tử trên sàn Binance, chắc chắn nhà đầu tư phải tốn một khoản phí nhất định. Tuy nhiên, khi bạn sở hữu đồng BNB việc chi trả các khoản phí đó trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn.

Cụ thể, khoản ưu đãi mỗi năm sẽ được cắt giảm một phần cho đến năm hoạt động thử 5 của bạn trên sàn mua bán bitcoin Binance như sau:

 •  Năm 1: giảm giá 50%
 • Năm 2: giảm giá 25%
 • Năm 3: giảm giá 12.5%
 • Năm 4: giảm giá 6.75%
 • Năm 5: Kết thúc chương trình giảm giá

Có thể thấy khi bước sang năm thứ 2, khi bạn dùng BNB để giao dịch, bạn sẽ được giảm 25% phí giao dịch trên Binance, phí giao dịch của Binance mặc định là 0.1% (thấp hơn hầu hết các sàn lớn khác) và khi bạn sử dụng BNB thì sẽ chỉ còn 0.75% mà thôi. Chính nhờ sự ưu đãi này mà đồng BNB luôn nhận được sự yêu thích của rất nhiều nhà đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here