Tiền tệ Nigeria giảm xuống mức thấp mới là 570 – 10% giá trị bị mất trong vòng dưới 30 ngày

0

Đồng tiền của Nigeria, naira, đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là N570 cho mỗi đô la vào ngày 16 tháng 9 năm 2021. Tỷ giá hối đoái mới này có nghĩa là kể từ ngày 17 tháng 8, đồng naira hiện đã mất khoảng 1/10 giá trị so với ngoại tệ. chợ đen.

Naira được định giá quá cao

Bất chấp sự lao dốc này, được cho là do sự thiếu hụt ngoại hối trầm trọng, các nhà chức trách khẳng định tỷ giá hối đoái thực của đồng naira không đổi ở mức N411 cho mỗi đô la. Điều này có nghĩa là những người mua ngoại hối tìm nguồn hàng này trên thị trường song song hiện đang trả một khoản phí bảo hiểm trên N150.

Ngoài ra, tỷ giá hối đoái thị trường song song mới của N570 có thể cho thấy rằng Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) hiện đang định giá cao hơn đồng naira tới 40%. Trên thực tế, điểm sau này dường như đã được chứng thực bởi những bình luận của thống đốc CBN, Godwin Emefiele. Trong bình luận của mình với một nhóm các nhà đầu tư vào cuối tháng 6 năm 2021, Emefiele cho rằng vào thời điểm đó, đồng naira đã được định giá quá cao 10%. Ông cũng ám chỉ rằng sự mất giá của đồng naira nằm ở các thẻ.

Tuy nhiên, kể từ đó, tỷ giá hối đoái chính thức của naira vẫn không thay đổi trong khi tốc độ mất giá của đồng tiền trên thị trường song song dường như đã tăng nhanh, đặc biệt là trong vài tuần qua. Trong khi đó, việc ngân hàng trung ương không sẵn sàng phá giá đồng naira có thể đã tạo ra nhiều vấn đề hơn cho CBN – việc tích trữ ngoại hối.

Tích trữ ngoại hối

Theo một cuộc điều tra của Daily Trust cho thấy “một số người và các tổ chức doanh nghiệp ở Nigeria hiện đang tiết kiệm tài sản của họ bằng đô la.” Trong báo cáo của mình , ấn phẩm trích dẫn Malam Nura, một nhà điều hành của Bureau de Change, cho biết:

Nếu các nhà nhập khẩu không có đô la, và nếu đồng naira tiếp tục giảm, họ có thể không nhập khẩu được và việc kinh doanh của họ có thể bị ảnh hưởng. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao họ mua và giữ nó để có đủ hàng nhập khẩu trong thời gian dài.

Bitcoin.com News cũng đã báo cáo tương tự rằng người Nigeria đang tích lũy ngoại tệ để bảo vệ sự giàu có của họ khỏi sự mất giá của đồng naira.

Bên cạnh việc làm xấu đi tình hình ngoại hối vốn đã bấp bênh của đất nước, việc đồng naira tiếp tục giảm giá được cho là nguyên nhân thúc đẩy thảm họa lạm phát của Nigeria. Trong khi dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu đề của đất nước đã giảm xuống 17,01% trong tháng 8, một báo cáo của Proshare cho rằng điều này là do “ảnh hưởng của năm cơ sở”.

Về sự gia tăng lạm phát hàng tháng của Nigeria, báo cáo kết luận rằng điều này có thể liên quan đến “sự yếu kém của thị trường ngoại hối” của naira và điều này hiện đang “được truyền sang [tăng] giá trong nước”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here