Thái Lan không cấm sử dụng tiền điện tử để thanh toán nhưng cảnh báo biến động giá

0

Các quan chức của Ngân hàng Trung ương Thái Lan nói rằng việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán không phải là bất hợp pháp. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng người dùng “phải có khả năng chấp nhận rủi ro”, bao gồm cả sự biến động giá cả.

Sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ là không bất hợp pháp ở Thái Lan

Sakkapop Panyanukul, Giám đốc cấp cao tại Vụ Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Thái Lan (BOT), đã làm rõ quan điểm về tiền điện tử của ngân hàng trung ương trong tuần này.

Ông giải thích rằng Ngân hàng Trung ương Thái Lan hiện đang thảo luận về cách điều chỉnh tiền điện tử với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC), các cơ quan liên quan và các bên liên quan. Ngân hàng đặt mục tiêu hạn chế rủi ro người tiêu dùng liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán.

Lưu ý rằng một số người đã sử dụng tiền điện tử để thanh toán hàng hóa và dịch vụ ở Thái Lan, giám đốc nhấn mạnh:

Nó không phải là bất hợp pháp… nhưng [người dùng] phải có khả năng chấp nhận rủi ro.

Ngân hàng trung ương Thái Lan trước đây đã nói rằng tiền điện tử không phải là đấu thầu hợp pháp ở quốc gia này và sử dụng nó như một phương tiện trao đổi “cấu thành hoạt động trao đổi hàng hóa giữa chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số và nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ, nơi người trả và người nhận cùng chấp nhận tất cả các rủi ro liên quan. ”

Giám đốc tiếp tục nói rằng “Nếu các loại tiền tệ khác được sử dụng rộng rãi, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng giám sát nền kinh tế của ngân hàng trung ương.”

Một giám đốc cấp cao khác của Ngân hàng Thái Lan, Chayawadee Chai-anant, giải thích rằng nhiều ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đều có chung mối lo ngại về việc tiền điện tử có nguy cơ mất ổn định tài chính. Trong khi bày tỏ những lo ngại về sự ổn định tài chính, cô ấy giải thích:

Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Thái Lan không cấm nhưng lo lắng về việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán hàng hóa và dịch vụ do sự biến động giá của chúng.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Thái Lan cho biết hôm thứ Ba rằng họ không khuyến khích các ngân hàng thương mại tham gia trực tiếp vào giao dịch tài sản tiền điện tử do rủi ro bắt nguồn từ sự biến động giá cao. Chai-anant nói trong một cuộc họp báo:

Chúng tôi không muốn các ngân hàng tham gia trực tiếp vào giao dịch tài sản kỹ thuật số vì các ngân hàng (chịu trách nhiệm) đối với tiền gửi của khách hàng và công chúng và có rủi ro.

Tuy nhiên, cô ấy lưu ý rằng “Nếu một công ty là một cổ đông, đó là một vấn đề khác.” Ngân hàng Thương mại Siam (SCB), một trong những ngân hàng lớn nhất ở Thái Lan, đã thông báo vào tháng trước rằng họ đang mua 51% cổ phần của một sàn giao dịch tiền điện tử.

Tiền điện tử đã trở nên phổ biến như một cách để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ ở Thái Lan. Vào tháng 7, ngân hàng trung ương Thái Lan đã đưa ra thông báo cảnh báo liên quan đến việc sử dụng tài sản kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán. Vào tháng 10, thủ tướng của đất nước đã cảnh báo các nhà đầu tư về việc đầu tư vào tiền điện tử, nói rằng chúng dễ bay hơi và có tính đầu cơ cao.

Vào tháng 11, Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) tiết lộ rằng họ đang làm việc với SEC và ngân hàng trung ương để giúp du khách sử dụng tiền điện tử trong nước dễ dàng và thuận tiện hơn. “Tiền điện tử là tương lai, vì vậy chúng ta phải biến Thái Lan trở thành một xã hội tích cực về tiền điện tử để chào đón nhóm khách du lịch chất lượng này,” thống đốc TAT cho biết .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here