Phó tổng thống Nigeria cho biết tỷ giá hối đoái hiện tại của đồng Naira ‘thấp một cách giả tạo’

0

Phó Tổng thống Nigeria Yemi Osinbajo gần đây đã cảnh báo rằng tỷ giá hối đoái naira chính thức của nước này đối với mỗi đô la là thấp một cách giả tạo. Tỷ giá hối đoái này, theo Osinbajo, không khuyến khích việc nhập ngoại hối vào đất nước.

Tỷ giá hối đoái Naira phải phản ánh thực tế của thị trường

Do đó, Phó Chủ tịch Osinbajo cho biết ông muốn Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) cho phép đồng naira “phản ánh thực tế của thị trường”. Như một báo cáo chi tiết của The Cable, Osinbajo cũng muốn CBN xem xét lại chiến lược quản lý ngoại hối của mình. Anh ấy đã giải thích:

Chúng tôi không thể đưa đô la mới vào hệ thống, nơi tỷ giá hối đoái thấp một cách giả tạo. Và mọi người đều biết trữ lượng của chúng ta có thể tăng lên đến mức nào. Tôi tin rằng chiến lược quản lý nhu cầu hiện đang được CBN áp dụng cần được xem xét lại và đó chỉ là quan điểm của tôi.

Tuy nhiên, Osinbajo đề nghị rằng bất kỳ đánh giá lại nào như vậy chỉ nên được thực hiện khi thống đốc CBN có thời gian để giải quyết vấn đề này.

Khấu hao Naira

Kể từ nửa đầu năm 2020, đồng naira liên tục mất giá so với các đồng tiền chính như đô la Mỹ và bảng Anh. Tại thời điểm viết bài, tỷ giá hối đoái chính thức từ naira sang USD chỉ ở mức hơn 411 cho mỗi đô la. Tỷ giá hối đoái này thấp hơn gần 40% so với tỷ giá thị trường song song là 570 naira cho mỗi đô la.

Bất chấp sự khác biệt này giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá hối đoái chợ đen cho đồng naira, CBN cho đến nay vẫn từ chối phá giá đồng tiền này. Thay vào đó, ngân hàng trung ương đã theo đuổi các cá nhân và công ty bị cáo buộc thúc đẩy đà trượt giá của naira.

Trong khi đó, Osinbajo cảnh báo CBN không nên can thiệp vào phần tài chính của nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu cần can thiệp như vậy, CBN chỉ nên hành động khi có “sự hợp tác và đồng ý đầy đủ của Bộ công nghiệp”, Osinbajo quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here