Nhà lập pháp Hoa Kỳ đưa ra Dự luật cấm Fed phát hành tiền kỹ thuật số trực tiếp cho cá nhân

0

Một nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra dự luật tại Quốc hội để cấm Cục Dự trữ Liên bang phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trực tiếp cho các cá nhân. Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng cần lưu ý là Fed không và không nên có thẩm quyền cung cấp tài khoản ngân hàng bán lẻ.

Dự luật được giới thiệu để cấm Fed phát hành CBDC trực tiếp cho người tiêu dùng

Dân biểu Hoa Kỳ Tom Emmer (MN-06) hôm thứ Tư thông báo rằng ông đã “đưa ra dự luật cấm Cục Dự trữ Liên bang phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trực tiếp cho các cá nhân.”

Ông giải thích rằng các quốc gia như Trung Quốc “phát triển các CBDC về cơ bản loại bỏ các lợi ích và sự bảo vệ của tiền mặt”.

Ngược lại, ông nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ kỹ thuật số của Hoa Kỳ phải bảo vệ quyền riêng tư tài chính, duy trì sự thống trị của đồng đô la và thúc đẩy sự đổi mới. Nếu không, Fed có thể “tự vận động thành một ngân hàng bán lẻ, thu thập thông tin nhận dạng cá nhân về người dùng và theo dõi các giao dịch của họ vô thời hạn”, nhà lập pháp cảnh báo.

Emmer cảnh báo thêm:

Mô hình CBDC này không chỉ tập trung thông tin tài chính của người Mỹ, khiến thông tin này dễ bị tấn công, mà còn có thể được sử dụng như một công cụ giám sát mà người Mỹ không bao giờ được chấp nhận từ chính phủ của họ.

“Việc yêu cầu người dùng mở tài khoản tại Fed để truy cập CBDC của Hoa Kỳ sẽ đưa Fed vào một con đường ngấm ngầm giống như chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của Trung Quốc,” nghị sĩ tiếp tục.

Đại diện Emmer đã chọn:

Điều quan trọng cần lưu ý là Fed không, và không nên, có thẩm quyền cung cấp tài khoản ngân hàng bán lẻ.

Ông nhấn mạnh thêm rằng “bất kỳ CBDC nào do Fed thực hiện đều phải công khai, không được phép và riêng tư”.

Hạ nghị sĩ kết luận: “Để duy trì vị thế đồng đô la là đồng tiền dự trữ của thế giới trong kỷ nguyên kỹ thuật số, điều quan trọng là Hoa Kỳ phải dẫn đầu với tư thế ưu tiên đổi mới và không nhằm cạnh tranh với khu vực tư nhân”.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa công bố báo cáo về hoạt động CBDC mà họ đã hứa sẽ công bố vào năm ngoái. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vào đầu tuần này rằng báo cáo sẽ được công bố “trong vòng vài tuần”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here