Người sáng lập Twitter Jack Dorsey tiết lộ lộ trình cho ‘Giao thức xã hội’ phi tập trung mới

0

Người sáng lập Twitter và cựu CEO Jack Dorsey’s Bluesky đã tiết lộ một lộ trình và một trang web mới cho một “giao thức xã hội” mở và phi tập trung, đồng thời đổi tên dự án thành Giao thức AT.

Theo trang web mới, được chia sẻ trên Twitter vào thứ Ba bởi Bluesky, tổ chức do Jack Dorsey thành lập để nghiên cứu và xây dựng một giao thức xã hội mở, Giao thức AT hiện đã trở nên “đủ ổn định” để nhóm cảm thấy thoải mái khi chia sẻ thêm chi tiết về công việc của họ.

Bản thân Jack Dorsey cũng chia sẻ dòng tweet từ Bluesky, gọi giao thức mới là “nền tảng”.

Bước tiếp theo bây giờ, theo Bluesky, là phát hành một ứng dụng xã hội, với danh sách chờ hiện đang mở cho những người muốn được thông báo khi nó sẵn sàng và trở thành người dùng sớm. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã thông báo hôm nay rằng có thể tham gia thử nghiệm beta riêng tư của giao thức bằng cách đăng ký danh sách chờ trên trang web Bluesky.

Giao thức AT là viết tắt của “Giao thức truyền được xác thực”, về cơ bản mô tả cách giao thức giúp chuyển tài khoản mạng xã hội của người dùng từ nhà cung cấp mạng xã hội này sang nhà cung cấp phương tiện truyền thông xã hội khác.

Phiên bản hiện tại của Giao thức AT là bản cập nhật từ phiên bản thử nghiệm ban đầu được phát hành vào tháng 5 năm nay với tên ADX, trong đó “X” là viết tắt của “thử nghiệm”, Bluesky cho biết trong tweet của mình.

Giải thích điều gì khiến giao thức trở nên đặc biệt và khác biệt so với nền tảng truyền thông xã hội truyền thống, Bluesky nói rằng người dùng có thể lựa chọn nhà cung cấp mà họ muốn sử dụng và rất dễ dàng để di chuyển tài khoản mạng xã hội từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác.

“Danh tính trực tuyến của một người không nên thuộc sở hữu của các công ty không có trách nhiệm giải trình với người dùng của họ. Với Giao thức AT, bạn có thể di chuyển tài khoản của mình từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác mà không làm mất bất kỳ dữ liệu hoặc biểu đồ xã hội nào của bạn, ”nhóm đã viết trong một tweet.

Jack Dorsey trong quá khứ đã chỉ ra một số tiếc nuối về cách Twitter phát triển thành một công ty tập trung, nơi người dùng không sở hữu nội dung của riêng họ và có nguy cơ bị kiểm duyệt và thậm chí bị hủy nền tảng. Tình cảm này được cho là một phần lý do tại sao Bluesky được thành lập vào cuối năm 2019 , trước khi Dorsey chính thức rời khỏi vai trò Giám đốc điều hành Twitter vào tháng 11 năm 2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here