Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Giao dịch nhân dân tệ kỹ thuật số vượt qua 14 tỷ đô la

0

Cho đến nay, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã xử lý hơn 100 tỷ nhân dân tệ (gần 14 tỷ USD) giao dịch, trở thành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được chấp nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc  cho biết  thông qua một tài khoản WeChat đã được xác minh vào ngày 10 tháng 10. Đồng CNY đã ghi nhận giá trị giao dịch 13,9 tỷ USD tính đến ngày 31 tháng 10. Bài đăng cho biết thêm rằng  khối lượng giao dịch đã tăng  khoảng 21% trong hai tháng kể từ tháng Sáu.

Số lượng giao dịch được thực hiện tại 15 tỉnh trong khuôn khổ thí điểm CBDC đã đạt 360 triệu vào cuối mùa hè. Hơn nữa, 5,6 triệu cửa hàng đã thêm hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như một đấu thầu hợp pháp.

Bài đăng nói thêm rằng một số tổ chức nhà nước cũng đã hỗ trợ thêm cho CBDC, sử dụng e-CNY cho nhiều mục đích, bao gồm hoàn thuế, bảo hiểm y tế, v.v. 

“Nhiều nền tảng dịch vụ chính phủ điện tử đã mở dịch vụ thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, hỗ trợ các kênh trực tuyến và ngoại tuyến để xử lý các khoản thanh toán tiện ích công cộng khác nhau, sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để phát hành quỹ hoàn thuế, quỹ đặc biệt để thanh toán bảo hiểm y tế hàng tháng, quỹ giúp đỡ những người có nhu cầu, và các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp ‘chuyên biệt, đặc biệt và mới’, v.v., “bài đăng cho biết. 

Trung Quốc dẫn đầu Phát triển CBDC

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về phát triển CBDC. Mặc dù nước này chưa công bố ngày ra mắt chính thức cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, nhưng họ đã triển khai các cuộc thử nghiệm thí điểm toàn diện, bao gồm ngày càng nhiều khu vực. Vào cuối năm 2021, giao dịch e-CNY đạt 87,6 tỷ nhân dân tệ, PBOC cho biết vào thời điểm đó. 

 

Vào cuối tháng 9, Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đã thông báo rằng họ đặt mục tiêu mở rộng hơn nữa việc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở các tỉnh đông dân nhất,  đưa  đồng CNY điện tử đến với 360 triệu người khác.

Vào cuối tháng 5, quốc gia này cũng công bố kế hoạch  phân phối  hơn 13,51 triệu đô la (90 triệu nhân dân tệ kỹ thuật số) cho cư dân của Thâm Quyến, Quảng Châu và Khu vực mới Tây An trong nỗ lực thúc đẩy tiêu dùng địa phương và ổn định nền kinh tế.

Theo dữ liệu của Atlantic Council, một tổ chức tư vấn của Mỹ, khoảng 11 quốc gia đã khởi động CBDC, bao gồm Bahamas, Trung Quốc và Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu Phi, đã khởi động CBDC vào tháng 10 năm 2021. Jamaica hiện là quốc gia mới nhất ra mắt CBDC, JAM-DEX. 

Điều đáng chú ý là hơn 100 quốc gia, chiếm hơn 95% GDP toàn cầu, hiện đang khám phá CBDC. Trong khi đó, chỉ có 35 quốc gia đang xem xét CBDC vào tháng 5 năm 2020. Hơn nữa, có tổng cộng 50 quốc gia đang trong giai đoạn thăm dò nâng cao (phát triển, thử nghiệm hoặc phóng).

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here