Nga thay đổi 13 luật và mã cho đồng rúp kỹ thuật số

0

Các nhà chức trách ở Nga đang chuẩn bị sửa đổi nhiều phần luật khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành và chức năng của đồng rúp kỹ thuật số. Các quan chức ở Moscow tin rằng phiên bản fiat quốc gia này cần được quy định riêng biệt với các hình thức tiền kỹ thuật số khác như tiền điện tử.

Nga chuẩn bị thử nghiệm đồng rúp kỹ thuật số, các quan chức cho biết CBDC cần các quy định riêng của mình

Các nhà lập pháp Nga đang có kế hoạch bắt đầu làm việc với những thay đổi pháp lý cần thiết để thực hiện khái niệm đồng rúp kỹ thuật số vào tháng 1 năm 2022. Những nỗ lực này sẽ bắt đầu cùng với việc khởi động một thử nghiệm cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ), Chủ tịch Ủy ban Thị trường Tài chính Quốc hội, Anatoly Aksakov, nói với nhật báo Nga Izvestia.

Nga thay đổi 13 luật và mã cho đồng rúp kỹ thuật số
Anatoly Aksakov

Aksakov chỉ ra rằng ít nhất tám luật liên bang và năm bộ luật – Bộ luật Dân sự, Thuế, Ngân sách, Hình sự và Hành chính – cần được sửa đổi để đồng rúp kỹ thuật số được triển khai. Các điều khoản mới sẽ liên quan đến một số lĩnh vực như quyền hạn của Ngân hàng Trung ương Nga trong việc tổ chức lưu hành tiền tệ mới, hợp pháp hóa nó như một phương tiện thanh toán, bảo vệ hợp pháp cho người sở hữu nó, v.v.

Nga đã thông qua luật đặc biệt quy định về “hỗ trợ tài chính kỹ thuật số” có hiệu lực vào đầu năm nay. Tuy nhiên, Aksakov bị thuyết phục rằng các thành viên của Duma Quốc gia, hạ viện, phải phân biệt giữa các khái niệm tiền tệ kỹ thuật số, stablecoin và đồng rúp kỹ thuật số. Ông cũng cho rằng việc bảo vệ tư pháp đối với các quyền liên quan phải được đảm bảo và quy định khai thác tiền điện tử. Thứ trưởng nói:

Các loại tiền điện tử thông thường, stablecoin và tiền kỹ thuật số của nhà nước phải có định nghĩa riêng và phải được phản ánh trong luật.

Ngân hàng Trung ương Nga ( CBR ), ngân hàng trung ương của nước này, dự định bắt đầu thử nghiệm nền tảng cho đồng rúp kỹ thuật số vào tháng Giêng. Theo bản concept CBDC được công bố vào mùa xuân này, nguyên mẫu phải sẵn sàng vào cuối năm nay.

Các phương tiện truyền thông tiết lộ rằng thử nghiệm sẽ được thực hiện trong nhiều giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, CBR sẽ phát hành tiền kỹ thuật số. Sau đó, số lượng người tham gia vào dự án thí điểm sẽ được tăng lên từ 12 ngân hàng hiện tại. Đại diện của cơ quan quản lý tiền tệ bình luận thêm:

Dựa trên kết quả của việc thí điểm này, một lộ trình giới thiệu đồng rúp kỹ thuật số sẽ được xây dựng cũng như các sửa đổi cần thiết đối với luật pháp.

Theo ấn phẩm, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng đã lưu ý rằng sự ra đời của đồng rúp kỹ thuật số sẽ yêu cầu quy định pháp luật riêng biệt. “Ít nhất, cần phải nói rằng sẽ có thể thanh toán bằng đồng rúp kỹ thuật số không giống như các loại tiền kỹ thuật số thông thường,” theo Alexey Minaev, Phó giám đốc Cục Phát triển Kinh tế Kỹ thuật số.

Phát biểu với Izvestia, Minaev mô tả sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số quốc gia là một xu hướng trên toàn thế giới. Quan chức chính phủ cũng nhấn mạnh rằng hình thức tiền này thực tế không liên quan gì đến tiền điện tử phi tập trung.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã và đang khám phá khả năng phát hành CBDC để đáp ứng với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử và việc sử dụng tiền mặt ngày càng giảm. Bên cạnh Ngân hàng Nga , những ngân hàng này bao gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ . Các Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có lẽ là dự án tiên tiến nhất, với thử nghiệm trong nước đã được tiến hành và kế hoạch để kiểm tra nhân dân tệ kỹ thuật số trong qua biên giới giao dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here