Nếu Stablecoin sẽ được quản lý giống như các ngân hàng, họ sẽ được hưởng tất cả các lợi ích

0

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đề xuất quy định các tổ chức phát hành stablecoin là tổ chức ngân hàng, đây có thể là một ý tưởng tuyệt vời nếu các tổ chức phát hành stablecoin được cung cấp các đặc quyền giống như các ngân hàng được quy định.

Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ: Quy định về Stablecoin là cần thiết khẩn cấp

Sự gia tăng của stablecoin trong hệ sinh thái tiền điện tử đóng vai trò như một lời nhắc nhở rõ ràng rằng tiền điện tử và công nghệ blockchain đã phát triển vượt trội hơn so với sự khởi đầu khiêm tốn của chúng, dần dần định vị mình như những kẻ thách thức quyền bá chủ hiện có của tài chính truyền thống.

Với việc vốn hóa thị trường của stablecoin đang mở rộng với tốc độ chưa từng có , các chính phủ và cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới đã bắt đầu tập trung vào việc điều tiết tốt hơn loại tài sản đang gia tăng này. Theo thiết kế, stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản “ổn định” cho phép chúng duy trì giá trị không đổi so với tài sản cơ bản. Do tính năng này, stablecoin ngày càng được sử dụng nhiều hơn để tạo điều kiện cho việc cho vay, đi vay và giao dịch các tài sản kỹ thuật số khác.

Thị trường stablecoin hiện có giá trị hơn 135 tỷ đô la, với cơ hội tăng trưởng bùng nổ đáng kể vì nó bắt đầu thu hút sự chú ý chính của các doanh nghiệp và cá nhân như một phương thức thanh toán được chấp nhận. Do các phẩm chất được nhúng của chúng như chi phí thấp, khả năng mở rộng và thanh toán gần như tức thì, stablecoin có thể thay thế chuyển khoản ngân hàng. Do đó, các chính phủ và các cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới đang nỗ lực để điều chỉnh loại tài sản ngày càng tăng này.

Ý tưởng quản lý các công ty Stablecoin làm ngân hàng

Tại thời điểm này, hầu hết mọi quốc gia đều đang thử nghiệm hoặc đã thực hiện các hướng dẫn quy định về tiền điện tử. Nhưng chính phủ Hoa Kỳ là một trong những người đầu tiên quan tâm nhiều đến stablecoin.

Từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell kêu gọi sự cần thiết phải điều chỉnh các stablecoin – đặc biệt là các loại tiền được chốt tỷ lệ 1: 1 với Đô la Mỹ – đến Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Gary Gensler, nhấn mạnh lợi ích của quy định đối với cả nhà cung cấp dịch vụ và người tiêu dùng, stablecoin đã trở thành một điểm thu hút trung tâm đối với các nhà hoạch định chính sách.

Một rủi ro khác đã khiến các nhà quản lý cảnh báo là sự rõ ràng của tài sản đang hỗ trợ cho stablecoin. Mặc dù các đồng tiền có thể được gắn với đô la Mỹ, nhưng một phần quan trọng của các loại stablecoin phổ biến nhất như USDT , USDC và BUSD thực sự được hỗ trợ bởi thương phiếu và kho bạc Hoa Kỳ, hoạt động như chứng khoán “giống tiền mặt”.

Các báo cáo gần đây nhất của Bộ Tài chính Mỹ cho biết quy định đó là rất cấp thiết liên quan đến stablecoins, vì chúng gây ra rủi ro đối với sự toàn vẹn của thị trường tài chính, trong đó có phù hợp với phòng chống rửa tiền (AML) và các luật tài chính chống khủng bố (CFT). Báo cáo cũng chỉ ra rằng vì stablecoin đóng vai trò giống như tiền tệ fiat do ngân hàng quản lý trong nền kinh tế truyền thống, các công ty stablecoin nên được quản lý giống như ngân hàng.

Cần có một sân chơi bình đẳng

Mặc dù báo cáo của Bộ Tài chính nêu bật những rủi ro tài chính của stablecoin, nhưng nó lại bỏ sót một số điều cơ bản. Một mặt, nó khuyến nghị rằng stablecoin nên được coi như tiền tệ fiat và được quy định phù hợp, nhưng nó không xem xét quan điểm của các công ty đằng sau những stablecoin này.

Không thể phủ nhận rằng việc điều chỉnh stablecoin có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với defi và tradfi. Tuy nhiên, để làm như vậy, các chính phủ và cơ quan quản lý cũng phải đảm bảo rằng stablecoin có được các đặc quyền bình đẳng như tiền tệ fiat và các công ty cũng nhận được đối xử tương tự như các ngân hàng được quản lý.

Nói một cách đơn giản, nếu Bộ Tài chính Hoa Kỳ muốn điều chỉnh stablecoin như các ngân hàng, thì nó cũng nên cho phép các công ty stablecoin duy trì mô hình dự trữ phân đoạn. Hiện tại, stablecoin được hỗ trợ bởi tỷ lệ gần 1: 1 với USD và các khoản tương đương tiền. Để so sánh, các ngân hàng nhận tiền gửi ở Mỹ thường được yêu cầu chỉ giữ một tỷ lệ nhất định (thường là khoảng 10%) trong tổng số tiền gửi bằng tiền mặt.

Do hệ thống dự trữ phân đoạn của ngân hàng, tất cả các ngân hàng được quản lý ở Mỹ chỉ giữ một phần nợ tiền gửi của họ trong tài sản lưu động như một khoản dự trữ và có thể cho người đi vay vay phần còn lại nếu cần. Điều này cho phép họ tái đầu tư tiền vào các tài sản sinh lời cao thay vì giữ toàn bộ số tiền gửi bằng tiền hoặc các khoản tương đương tiền.

Các nền tảng Stablecoin phải giữ tất cả các khoản tiền gửi của họ bằng tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền như kho bạc hoặc thương phiếu và số tiền được gộp trong các nền tảng này không hoạt động và không phục vụ bất kỳ mục đích nào khác. Ví dụ: tiết lộ gần đây của Paxos về các tài sản hỗ trợ cho stablecoin như PAX và BUSD , trong đó nói rằng 96% lượng dự trữ là tiền và các khoản tương đương tiền, trong khi 4% được đầu tư vào tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

Con đường dài và ổn định

Rất khó để nói mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào đối với các nhà phát hành stablecoin về lâu dài, nhưng việc quy định họ là các ngân hàng không có đặc quyền bình đẳng không có gì là vội vàng và viển vông, dựa trên những lợi ích tiềm năng có thể được khai thác từ cuộc cách mạng công nghệ này. Tuy nhiên, một khuôn khổ kiểm toán và tuân thủ toàn diện là cần thiết để mang lại sự minh bạch và đảm bảo cần thiết để thu hút sự chấp nhận nhiều hơn.

Hy vọng rằng báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo cơ sở cho các nhà lãnh đạo quốc hội thiết lập các hướng dẫn quy định mới trong những tháng tới để cho phép các stablecoin mở rộng phạm vi hoạt động của chúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here