Martin Shkreli tuyên bố biết danh tính thực sự của người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto

0

Doanh nhân công nghệ sinh học thất sủng và nhà quản lý quỹ phòng hộ Martin Shkreli đã công bố một phát hiện dường như chứng minh ai là người thực sự đằng sau bút danh Satoshi Nakamoto . Nhưng cộng đồng Bitcoin vẫn chưa bị thuyết phục.

Phát hiện này đã được chia sẻ trong một bài đăng trên blog được xuất bản vào thứ Ba, nơi Shkreli đã giải mã chữ ký từ một trong những giao dịch Bitcoin đầu tiên từng được thực hiện. Việc giải mã có thể được thực hiện bằng cách sử dụng “bất kỳ công cụ giải mã nào,” Shkreli đã viết trong phần bình luận.

Như đã biết từ những ngày đầu của Bitcoin, giao dịch đầu tiên được gửi từ người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto tới lập trình viên người Mỹ và là thành viên cộng đồng cypherpunk Hal Finney.

Bài đăng trên blog của Shkreli cho biết:

Sau đây là ví Bitcoin mà Hal Finney đã sử dụng để nhận lần chuyển Bitcoin đầu tiên từ Satoshi.

1Q2TWHE3GMdB6BZKafqwxXtWAWgFt5Jvm3

Chữ ký sau

HM7vpPSUbNsfDHRX6gv8xxWcVNHEc/3pOk0YrVehaGoUdbWizznfzOdELkLd1EjSXsW1oE5vHAkNAPzrAVzhuoI=

giải mã thành:

—– BẮT ĐẦU TIN NHẮN ĐÃ KÝ BITCOIN —–

Giao dịch này do Paul Leroux thực hiện với Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009 #bitcoin

—– KẾT THÚC TIN NHẮN ĐÃ KÝ BITCOIN —–

Paul Le Roux có phải là Satoshi không?

Cho rằng địa chỉ ví được xác nhận là thuộc về Hal Finney, phát hiện của Shkreli ngụ ý rằng chính Finney muốn truyền đạt rằng Paul Le Roux chính là Satoshi Nakamoto.

Paul Le Roux là một lập trình viên, kẻ chủ mưu tội phạm và là người cung cấp thông tin cho Cục Quản lý Thực thi Ma túy Hoa Kỳ (DEA). Anh ta hiện đang thụ án 25 năm tù ở Hoa Kỳ, được tuyên vào tháng 6 năm 2020 vì đã dàn xếp hoặc tham gia vào bảy vụ giết người, cũng như vai trò lãnh đạo một đế chế kinh doanh bất hợp pháp toàn cầu.

Thật thú vị, đây không phải là lần đầu tiên có ý kiến ​​cho rằng Le Roux là Satoshi. Vào năm 2019, một bài báo trên Wired cho biết một số dấu hiệu cho thấy Le Roux là Satoshi, ngay cả khi không có bằng chứng chắc chắn nào được đưa ra.

Cộng đồng hoài nghi

Theo các thành viên cộng đồng bình luận dưới bài đăng trên blog của Shkreli, hoàn toàn có khả năng chữ ký trên ví được viết bởi một người nào đó không phải Hal Finney. Lý do cho điều này là ví hoạt động lần cuối vào năm 2017, ba năm sau khi Finney qua đời.

Theo một số người bình luận, một khả năng là gia đình của Finney, sau khi anh ấy qua đời, đã bán quyền truy cập vào toàn bộ ví thay vì gửi tiền trực tuyến cho người mua. Điều đó sẽ có ý nghĩa, vì đây là thời kỳ đầu của Bitcoin khi một mức độ bí quyết kỹ thuật nhất định được yêu cầu để thực hiện giao dịch.

“Địa chỉ được sử dụng lần cuối vào năm 2017, trong khi Hal qua đời vào năm 2014. Vì vậy, ai đó đã có khóa riêng của Hal cho địa chỉ đó và ký vào thông báo nhảm nhí đó,” một người dùng có tên BitMax14 viết.

Người dùng tương tự tiếp tục buộc tội Shkreli “đã bị lợi dụng để phát tán lời nói dối đó” trong khi hỏi ai đã gửi tin nhắn và chữ ký cho anh ta.

Những người dùng khác cũng theo dõi, với người đề xuất và tác giả Bitcoin nổi tiếng Saifedean Ammous nói:

“Vì các khóa riêng tư này đã hoạt động sau cái chết của Hal, nên câu hỏi thú vị nhất ở đây là: Làm cách nào bạn có được thông báo này?”

Shkreli đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào về việc ai đã nói với anh ấy về chữ ký và thông điệp, nhưng đã đi sâu vào một số chi tiết trong một bài đăng tiếp theo được xuất bản vào thứ Tư:

“Vài ngày trước, tôi nhận được một tin nhắn mà tôi cảm thấy rõ ràng là một trò đùa: có một tin nhắn mới được ký bởi người nhận bitcoin đầu tiên. Tôi bị rất nhiều người lập dị gọi tôi bằng từ ‘khám phá’. Nhưng đôi khi chúng có thật: tôi chợt nhớ đến album Carter V của Lil Wayne xuất hiện trong một cuộc đấu giá xe hơi sang trọng.”

“Tất cả đều phù hợp”

Mặc dù nhiều người bình luận tỏ ra nghi ngờ về ý kiến ​​cho rằng Paul Le Roux chính là Satoshi Nakamoto, nhưng một số người lại ủng hộ ý kiến ​​này.

“Tất cả đều phù hợp. Anh ấy có động lực, sự khích lệ. Phong trào thu lợi bất chính. Nhân vật rất phức tạp. mâu thuẫn. Rất thông minh nhưng kiêu ngạo,” một người dùng có tên Bellweirdboy viết, đồng thời bổ sung:

“Satoshi biến mất sau khi Gavin Andresen nói với anh ấy rằng anh ấy sẽ nói chuyện với CIA. Tôi nghĩ rằng điều này khiến Le Roux trở nên vô hồn. Đó là lý do thực sự khiến ‘Satoshi’ biến mất.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here