LIGHTNING NETWORK LÀ GÌ?

0

Lightning Network là một giao thức lớp 2 cho Bitcoin, được thiết kế đặc biệt cho các khoản thanh toán rẻ, nhanh chóng và riêng tư. Là một mạng lớp phủ bao gồm các kênh thanh toán, các khoản thanh toán Lightning không được ghi lại trên blockchain của Bitcoin – chỉ có các giao dịch tài trợ kênh và giao dịch đóng kênh. Điều này hiệu quả có nghĩa là nhiều giao dịch Lightning có thể được giải quyết với ít giao dịch Bitcoin trên chuỗi hơn nhiều.

Bằng cách giải quyết nhiều giao dịch Lightning thành ít giao dịch Bitcoin hơn nhiều, người dùng và thợ đào trên mạng Bitcoin không cần phải xác thực và lưu trữ tất cả các giao dịch Lightning này. Có lẽ là lợi ích chính, điều này chuyển thành phí thấp hơn cho người dùng Lightning. Hơn nữa, người dùng Lightning không còn cần phải chờ xác nhận trên chuỗi khối Bitcoin: Các giao dịch diễn ra ngay lập tức.

Cuối cùng, như một phần thưởng bổ sung, thực tế là các giao dịch không được ghi lại trên blockchain (kết hợp với thuật toán định tuyến giống Tor cho thanh toán Lightning) có nghĩa là người dùng Lightning thường được hưởng thêm một số quyền riêng tư.

AI ĐÃ TẠO RA LIGHTNING NETWORK?

Lightning Network lần đầu tiên được đề xuất vào năm 2015, trong sách trắng về Lightning Network (tiêu đề đầy đủ: “ Mạng lưới Bitcoin Lightning: Thanh toán tức thì có thể mở rộng ngoài chuỗi ”), được tác giả bởi Joseph Poon và Thaddeus Dryja. Các khía cạnh thiết kế khác nhau của Lightning Network thậm chí còn xa hơn sách trắng.

Kể từ đó, một số nhóm đã phát triển các triển khai Lightning khác nhau, bao gồm c-lightning của Blockstream, Lightning Labs ‘lnd và Acinq’s Eclair. Tất cả các triển khai đều tương thích thông qua các thông số kỹ thuật của giao thức BOLT.

Lightning Network vẫn đang được cải thiện mỗi ngày; đó là một công việc đang được tiến hành.

SATS LÀ GÌ?

Sats hay còn gọi là “satoshi” là mệnh giá bitcoin nhỏ nhất được ghi trên chuỗi khối Bitcoin. Một sat đại diện cho 0,00000001 BTC hoặc 1 phần trăm triệu bitcoin. Tên được lấy từ bút danh của người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Bởi vì bitcoin đã tăng giá trị đến mức chỉ một phần nhỏ của BTC cũng đủ để thanh toán cho nhiều hàng hóa và dịch vụ, cho các khoản đầu tư thông thường và cho các khoản thanh toán vi nhiệm, BTC thường được tính bằng sats. Việc sử dụng sats cũng cho phép người dùng thực hiện các giao dịch có giá trị dưới 1 US cent.

Thẻ hashtag #StackingSats được sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội để chỉ việc tích lũy satoshi theo thói quen. Và các nền tảng kiếm tiền như Carrot trả thưởng theo sats khi hoàn thành nhiệm vụ.

PHÍ MẠNG LIGHTNING HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Đối với Bitcoin, phí được trả cho thợ đào để bao gồm các giao dịch trong một khối. Nhưng bản thân Lightning Network không có công cụ khai thác, cũng không có khối. (Mặc dù, là giải pháp Lớp 2, tất nhiên, nó phụ thuộc vào các công cụ khai thác và khối; nếu không có các công cụ khai thác và khối, sẽ không có Bitcoin và do đó, không có Lightning Network.)

Thay vào đó, phí được trả cho các nút Lightning trên mạng thực hiện công việc cung cấp thanh khoản (các kênh được tài trợ) và chuyển tiếp các giao dịch. Một số nút sẽ tính phí cao hơn những nút khác, nhưng phí nói chung là thấp và vì bất kỳ ai cũng có thể thiết lập một nút cạnh tranh, cạnh tranh có thể sẽ giữ phí khá thấp.

Phí thanh toán thường được trích xuất trong ví và không phải là điều bạn cần phải lo lắng quá nhiều. Không giống như các giao dịch trên chuỗi, không có rủi ro bao gồm một khoản phí quá thấp – giao dịch của bạn có thể được thực hiện ngay lập tức hoặc hoàn toàn không được thực hiện.

Nếu bạn muốn tự mình kiếm tiền, bạn sẽ phải thiết lập một nút Lightning, lý tưởng là một nút được kết nối tốt với nhiều nút khác trên Mạng Lightning và với nhiều tính thanh khoản trong các kênh khác nhau. Nó cũng giúp có nút này trực tuyến càng nhiều càng tốt.

CÁCH THIẾT LẬP MỘT NÚT MẠNG LIGHTNING

Giống như nút Bitcoin, nút Lightning Network là phần mềm kết nối với mạng để gửi và nhận BTC thông qua Lightning từ các nút khác. Về bản chất, Lightning Network được tạo thành từ các nút này.

Để thực sự tham gia vào Lightning Network, người dùng nên cân nhắc việc chạy các nút của riêng họ. Bạn không phải chạy một nút để gửi BTC thông qua các kênh Lightning Network, nhưng việc chạy nút của riêng bạn sẽ giúp mạng phát triển, tăng tính thanh khoản và có thể giúp bạn thu lợi nhuận (như giải thích bên dưới).

VÍ LIGHTNING NETWORK LÀ GÌ?

Ví bitcoin là các chương trình hoặc ứng dụng cho phép người dùng gửi và nhận BTC. Ví Bitcoin được kích hoạt để hoạt động với Lightning Network cho phép người dùng thực hiện và nhận thanh toán qua Lightning.

Như với ví bitcoin nói chung, có các phiên bản khác nhau của ví hỗ trợ Lightning, mỗi phiên bản có các thuộc tính và sự cân bằng độc đáo của riêng chúng. Ví dụ, ví Lightning trên máy tính để bàn có thể là lựa chọn ưu tiên của ai đó vì họ muốn đăng ký kênh của mình thường xuyên. Nhưng Lightning Network được thiết kế để tạo điều kiện cho các giao dịch BTC tương đối nhỏ ngay từ đầu và nhiều người dùng không nhấn mạnh đến bảo mật toàn nút. Đối với nhiều người, ví Lightning di động là lựa chọn ưu tiên, mặc dù rất khó để lưu trữ một nút đầy đủ trên thiết bị di động, vì chúng tiện lợi nhất.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ THIẾT LẬP KÊNH LIGHTNING?

Để thiết lập kênh Lightning, bạn cần chạy nút Lightning hoặc có ví Lightning. Các tùy chọn phổ biến bao gồm c-lightning và lnd (các nút) và Eclair , Zap và Ứng dụng Lightning (ví). Khi điều này được thiết lập, bạn có thể thiết lập kênh thanh toán với một nút hoặc ví Lightning khác thông qua một mã duy nhất tương ứng với nút đó. Cách thực hiện điều này chính xác hơi khác một chút so với giải pháp khác.

Sau khi thiết lập, bạn có thể giao dịch qua kênh và với phần còn lại của mạng miễn là nguồn tiền của kênh cho phép. Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, bạn cũng có thể chuyển tiếp giao dịch cho những người dùng khác và có thể kiếm được phí.

TÔI CÓ THỂ GỬI HOẶC NHẬN THANH TOÁN CHỚP NHOÁNG MÀ KHÔNG CẦN MỞ KÊNH CỦA RIÊNG MÌNH KHÔNG?

Nói một cách chính xác, bạn cần phải mở ít nhất một kênh thanh toán để gửi hoặc nhận thanh toán bằng Lightning. Điều đó nói rằng, nếu vì lý do nào đó mà bạn chưa muốn mở kênh Lightning, thì có một số cách giải quyết vấn đề đó.

Ví dụ: một số ví Lightning – như Blue Wallet – cung cấp các giải pháp giám sát. Về cơ bản, điều này có nghĩa là khi người dùng nhận được thanh toán, thì thực sự nhóm vận hành đằng sau ví đã nhận thanh toán thay cho họ. Người dùng ví có thể rút tiền, nhưng cho đến lúc đó, nó thực sự được kiểm soát bởi nhóm Blue Wallet. Điều này có lợi ích là người dùng có thể bắt đầu chấp nhận thanh toán ngay lập tức, nhưng nó có nhược điểm rõ ràng là người dùng phải tin tưởng đội ví để họ rút tiền khi họ chọn.

Ngoài ra, một dịch vụ như Hoán đổi tàu ngầm cho phép người dùng thực hiện thanh toán mà không cần mở kênh Lightning. Thay vào đó, người dùng gửi một giao dịch trên chuỗi thông thường đến dịch vụ, sau đó chuyển tiếp thanh toán dưới dạng thanh toán Lightning cho người nhận dự định. Mặc dù các loại thanh toán này có thể không đáng tin cậy – có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ không thể chuyển tiếp thanh toán – điều đó có nghĩa là người dùng cần phải trả phí trực tuyến và một khoản phí bổ sung cho dịch vụ.

WUMBO LÀ GÌ?

Wumbo là một triển khai Lightning được phát triển để loại bỏ giới hạn về số lượng BTC có thể được giữ trong kênh Lightning (ban đầu được giới hạn ở 0,16777215 BTC) và giới hạn về mức độ lớn của các khoản thanh toán cá nhân. Những giới hạn này lần đầu tiên được đưa ra vì rủi ro liên quan đến Lightning Network khi nó là một công nghệ hoàn toàn mới và tương đối chưa được thử nghiệm. Để một kênh thanh toán vượt qua giới hạn thông qua wumbo, người dùng ở cả hai bên phải báo hiệu mong muốn của họ.

Sự phát triển được đặt tên theo một thuật ngữ được đặt ra trong một tập của phim hoạt hình SpongeBob SquarePants, trong đó nhân vật Patrick Star định nghĩa từ “wumbo” bằng cách sử dụng nó trong một loạt các ví dụ: “I wumbo, you wumbo, he, she, me : wumbo, ”anh ta nói.

Từ này đã được áp dụng cho sự phát triển của Lightning tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 năm 2018, dường như bởi vì câu trích dẫn đó ngụ ý loại sự đồng ý của hai bên theo yêu cầu của thỏa thuận để vượt quá giới hạn thanh toán và kênh ban đầu. Tuy nhiên, các trích dẫn và ý tưởng trực tiếp từ hội nghị thượng đỉnh này không được phép ràng buộc với các cá nhân cụ thể, theo quy định của hội nghị thượng đỉnh nhằm khuyến khích trao đổi ý kiến ​​tự do.

“Nếu cả hai bên của một kênh mới đồng ý wumbo lẫn nhau bằng cách đặt ‘option_i_wumbo_you_wumbo’, thì họ có thể xây dựng các kênh có dung lượng cao hơn 167.77216mBTC,” như nhà phát triển Lightning ZmnSCPxj giải thích với danh sách gửi thư Lightning Dev vào thời điểm đó. “Một nút quảng cáo ‘option_wumborama’ cho phép bất kỳ nút nào xây dựng các kênh có dung lượng vượt quá giới hạn. Xin hãy đổ lỗi cho một trong những người tham dự [Hội nghị thượng đỉnh phát triển Tia chớp lần thứ hai] trong nhiệm kỳ này. “

Các khách hàng của Eclair và c-lightning đã thông qua hỗ trợ wumbo vào đầu năm 2020 và LND bắt đầu hỗ trợ các kênh wumbo vào tháng 8 năm 2020.

LIGHTNING QUY MÔ BITCOIN NHƯ THẾ NÀO?

Lightning Network ban đầu được đề xuất như một giải pháp để giải quyết “vấn đề về khả năng mở rộng chuỗi khối Bitcoin”, như sách trắng của mạng đã giải thích nó. Như các tác giả đã mô tả, Bitcoin không thể phục vụ hiệu quả như một nền tảng thanh toán của thế giới vì nó truyền phát tất cả các giao dịch cho tất cả những người tham gia mạng.

“Nếu mỗi nút trong mạng bitcoin phải biết về mọi giao dịch diễn ra trên toàn cầu, điều đó có thể tạo ra lực cản đáng kể đối với khả năng của mạng bao gồm tất cả các giao dịch tài chính toàn cầu”, theo sách trắng. “Thay vào đó, điều mong muốn là bao gồm tất cả các giao dịch theo cách không hy sinh tính phân quyền và bảo mật mà mạng cung cấp.”

Như các tác giả tiếp tục chỉ ra, mạng thanh toán truyền thống như Visa có thể quản lý 47.000 giao dịch mỗi giây, trong khi Bitcoin hỗ trợ ít hơn bảy giao dịch mỗi giây với giới hạn khối 1 MB. Giải pháp được đề xuất của họ cho vấn đề mở rộng này là Mạng chiếu sáng, một giao thức lớp hai cho phép người dùng giao dịch với BTC trong khi chỉ ghi lại các giao dịch này trên chuỗi khối Bitcoin khi các kênh được cấp vốn hoặc đóng.

RỦI RO VỚI LIGHTNING NETWORK LÀ GÌ?

Mặc dù Lightning Network cung cấp tiềm năng mở rộng quy mô lớn cho Bitcoin và một giải pháp thay thế cho các hệ thống thanh toán truyền thống trên thế giới, nhưng nó vẫn là một công nghệ tương đối mới với mức độ áp dụng nhỏ. Có thể tất cả những rủi ro có thể xảy ra do việc áp dụng Lightning ồ ạt vẫn chưa được xác định. Và, ngay cả ở giai đoạn non trẻ này, điều quan trọng là phải thừa nhận một số thiếu sót của công nghệ.

Vì Lightning Network có tương đối ít nút hoạt động, nên các quỹ có thể tập trung vào một số nút nhất định – một thực tế gây ra rủi ro tập trung không nên xảy ra đối với mạng Bitcoin. Nếu một nút có lượng tiền tập trung cao cố gắng lừa nhiều người dùng cùng một lúc, nó có thể gây ra gián đoạn đáng kể cho mạng.

Ngoài ra, như đã lưu ý ở trên, các giao dịch này tương đối chậm vì chúng được phát trên toàn bộ mạng lưới như một tính năng của sổ cái công khai và phi tập trung của Bitcoin. Về cơ bản, Lightning Network cải thiện tốc độ bằng cách cho phép thực hiện các giao dịch trong các kênh không được phát tới toàn bộ mạng, điều này có thể là một sự đánh đổi bảo mật trong và của chính nó. Điều này mở ra cơ hội tiềm ẩn cho những kẻ xấu bên trong các kênh này.

“Giả sử Molly có một kênh với Angela và mỗi người họ gửi 10.000 sats vào đó, với tổng số 20.000 sats,” theo một kịch bản được Tạp chí Bitcoin mô tả vào năm 2019. “Trong suốt thời gian hoạt động của kênh, Angela trả cho Molly 5.000 sats, nâng tổng số lên 15.000 sats cho Molly và 5.000 sats cho Angela. Nhưng đột nhiên, vì bất cứ lý do gì, Molly không thể truy cập ví Lightning của cô ấy (có thể nút của cô ấy đang ngoại tuyến, máy tính của cô ấy bị trục trặc hoặc cô ấy đang đi nghỉ), vì vậy Angela quyết định nghịch ngợm một chút – khi đến lúc phát sóng trận chung kết trạng thái của kênh với blockchain, cô ấy quyết định phát sóng trạng thái đầu tiên của kênh (số dư ban đầu là 10.000 sat mà cả hai đã gửi) để lừa Molly ra khỏi số tiền cô ấy được trả. Vì Molly đang ở trên một hòn đảo xa xôi ở Vịnh Mexico và không có máy tính của cô ấy, cô ấy không thể kiểm tra hành vi xấu của Angela và xác minh tình trạng thực tế của kênh, vì vậy cô ấy mất 5.000 sats ”.

THÁP CANH LIGHTNING NETWORK LÀ GÌ?

Để giảm thiểu rủi ro này, các nhà phát triển Lightning Network đã giới thiệu một tính năng kỹ thuật được gọi là “tháp canh” giám sát các kênh.

Khi các kênh được cập nhật, một “blob” được mã hóa chứa chữ ký bí mật tương ứng với khóa công khai của người dùng sẽ được gửi đến tháp canh. Đồng thời, tháp canh nhận được một nửa ID giao dịch cho trạng thái trước đó của kênh, đóng vai trò là chìa khóa giải mã cho khối. Tháp canh lưu trữ các đốm màu này và các khóa giải mã để nếu kẻ xấu cố gắng truyền trạng thái kênh cũ hơn tới mempool, nó có thể nhận ra rằng ID giao dịch khớp với một nửa ID giao dịch khác mà nó nắm giữ. Với cả hai nửa ID giao dịch, tháp canh có thể giải mã blob tương ứng, sau đó từ chối kẻ xấu và gửi tiền đến ví của người dùng kênh trung thực.

BAO NHIÊU BITCOIN TRÊN LIGHTNING?

Rất khó ước tính số lượng BTC chính xác được giữ trong các kênh trên Lightning Network tại bất kỳ thời điểm nào. Như BitMEX Research đã giải thích trong loạt bài năm 2020 về Lightning Network, có nhiều loại giao dịch khác nhau có thể được xác định khác nhau thông qua dữ liệu blockchain và không phải tất cả đều được quy cho các kênh Lightning một cách rõ ràng.

Để tóm tắt một phần của báo cáo , có ba loại giao dịch Lightning Network có thể được phân tích thông qua dữ liệu blockchain công khai: mở kênh, đóng kênh “hợp tác” và đóng kênh “bất hợp tác”. Việc đóng kênh Lightning “bất hợp tác” xảy ra khi một nút Lightning Network bắt đầu đóng kênh thanh toán mà không giao tiếp trực tiếp với nút mà kênh được liên kết. Trong khi đó, việc đóng kênh “hợp tác” có nghĩa là cả hai người tham gia kênh đã đồng ý đóng kênh và giải quyết trạng thái cuối cùng của kênh trên blockchain.

MỞ MỘT KÊNH

Đối với các kênh Lightning công cộng, có thể xác định các giao dịch mở từ dữ liệu thu được từ một nút Lightning Network công cộng. Ngoài ra, giao dịch mở có thể được xác định sau này, khi đầu ra giao dịch được sử dụng trong quá trình đóng kênh, nếu việc đóng đó là “không hợp tác”. Tuy nhiên, theo Nghiên cứu của BitMEX, có thể không thể xác định một cách đáng tin cậy tất cả các giao dịch mở kênh chỉ từ dữ liệu blockchain.

MỘT SỰ ĐÓNG CỬA KHÔNG HỢP TÁC

Theo báo cáo của BitMEX Research, rất khó để nói một cách chắc chắn rằng việc đóng kênh Lightning bất hợp tác có liên quan đến Lightning khi phân tích dữ liệu blockchain. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng những lần đóng này có thể được xác định trực tiếp trên blockchain với độ chắc chắn hợp lý và các giao dịch này có thể được mô tả chính xác hơn khi đầu ra của giao dịch được mua lại sau khi đóng kênh.

MỘT HỢP TÁC ĐÓNG CỬA

BitMEX Research lưu ý rằng có thể quét chuỗi khối Bitcoin để tìm tất cả các khoản chi tiêu được quy đổi bằng cách sử dụng tập lệnh đa chữ ký 2 trong 2, điều này sẽ gợi ý rằng đó là một giao dịch Lightning, nhưng điều này sẽ không mang lại sự chắc chắn. Bởi vì điều này, tại thời điểm này, dường như không thể xác định chắc chắn việc đóng kênh hợp tác trên blockchain và tính toán chính xác hoạt động Lightning.

Một báo cáo khác vào năm 2020 của BitMEX Research ước tính rằng 72,2% các kênh Lightning được xác định bằng phương pháp phân tích “giao dịch quét” là các kênh công khai, trong khi 27,8% là riêng tư.

Tuy nhiên, một thước đo chung về dung lượng Lightning Network được công bố công khai, thông qua Hình ảnh Bitcoin và các trình tổng hợp dữ liệu khác. Đây là thước đo dung lượng bitcoin tích lũy trên tất cả các kênh Lightning Network được biết đến công khai và tính đến thời điểm viết bài này, số lượng BTC có thể được xác nhận là được giao dịch trên các kênh Lightning đã tăng khá ổn định kể từ khi mạng này được giới thiệu.

Ngoài ra, có thể có nhiều bitcoin hơn trên Mạng Lightning không thể được xác định công khai là đang được giữ trong các kênh Lightning.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here