Lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 36%, Giá trị của Lira tăng cao, Công dân đổ xô sang Stablecoin

0

Nền kinh tế của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và tiền tệ fiat bản địa của nước này, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gặp bất ổn khi lạm phát đã tăng lên 36%. Kể từ thời điểm này năm ngoái, đồng lira đã mất 44% giá trị so với đô la Mỹ. Trong khi đó, việc sử dụng stablecoin ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt và ngày nay, 28,96% tất cả các giao dịch bằng tether được ghép nối với đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên mức cao nhất trong 19 năm, TRY là cặp hàng đầu của Tether nắm bắt 29% tất cả các giao dịch, lệnh TRY 7,20% trong số các giao dịch BUSD

  • Báo cáo từ Viện Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai nêu chi tiết rằng lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 36%, đây là mức cao nhất trong vòng 19 năm. Reuters giải thích rằng trong tháng 12, rổ giá tiêu dùng đã tăng tới 13,58%.
  • Trong 12 tháng qua, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 44% giá trị so với USD. Lạm phát hiện tại chưa bao giờ cao hơn trong thời kỳ cai trị của Tayyip Erdoğan. Gần đây, ngân hàng trung ương của quốc gia đã đưa ra một khái niệm khuyến khích mọi người chuyển đổi vàng thành tiền gửi có kỳ hạn lira.
  • Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm lãi suất chuẩn của nước này xuống 4 tháng liên tiếp. Việc cắt giảm tỷ giá vào giữa tháng 12 đã đưa đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ xuống mức thấp kỷ lục 15,5 so với USD.
  • Năm 2021 cho thấy nhu cầu về bitcoin (BTC) ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên rất nhiều. Tại thời điểm viết bài, TRY đại diện cho 0,69% của tất cả các giao dịch BTC và 0,72% của tất cả các giao dịch hoán đổi ETH .

  • Nhu cầu về stablecoin của Thổ Nhĩ Kỳ lớn hơn nhiều so với các tài sản tiền điện tử truyền thống như BTC và ETH . Dữ liệu cho thấy vào ngày 3 tháng 1 năm 2021, cặp giao dịch fiat lớn nhất của stablecoin tether ( USDT ) là TRY với 29,42 % giao dịch hoán đổi USDT .
  • Đồng ổn định do Binance phát hành BUSD đã ghi nhận 7,20% tất cả các giao dịch với đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay và TRY là cặp được giao dịch nhiều thứ hai của BUSD Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng nhiều USDC, vì TRY chỉ chiếm 0,36% trong tổng số các giao dịch hoán đổi USDC ngày nay.
  • Các báo cáo đã chỉ ra rằng năm chậm chạp của đồng lira đã góp phần vào rất nhiều giao dịch tài sản tiền điện tử với tiền tệ fiat. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã làm rõ lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về tiền điện tử và nói rằng “chúng tôi có một cuộc chiến riêng, một cuộc đấu tranh riêng chống lại chúng”.
  • Các số liệu chỉ ra rằng lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ là do một số yếu tố bao gồm chi phí đi lại, chi phí thực phẩm và đồ uống và các vật dụng gia đình “tăng vọt” so với một năm trước hiện nay.
  • Ngoài kế hoạch chuyển đổi vàng, Erdoğan đã kêu gọi các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và các cá nhân có giá trị ròng cao giúp bảo vệ đồng nội tệ của đất nước. “Chừng nào chúng ta không lấy tiền của chính mình làm tiêu chuẩn, thì chúng ta chắc chắn sẽ chìm nghỉm. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ, tiền của chúng tôi, đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục. Không phải với ngoại tệ, ”Erdoğan tuyên bố vào thứ Sáu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here