Kyrgyzstan tăng giá điện cho thợ đào tiền điện tử

0

Chính phủ Kyrgyzstan gần đây đã sửa đổi biểu giá điện cho nhiều nhóm người tiêu dùng khác nhau. Các nhà chức trách ở Bishkek đã tăng tỷ lệ mà các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử mua điện với lý do tiêu tốn nhiều năng lượng của quá trình đúc tiền.

Thợ khai thác tiền điện tử ở Kyrgyzstan để trả nhiều tiền hơn cho điện

Các công ty vận hành các cơ sở khai thác tiền điện tử ở Kyrgyzstan sẽ phải trả giá cao hơn cho năng lượng điện mà họ cần để đúc tiền kỹ thuật số. Việc tăng này diễn ra sau quyết định của chính phủ về việc cập nhật giá điện trên toàn quốc để “đảm bảo hoạt động ổn định và đáng tin cậy của ngành năng lượng”.

Kyrgyzstan tăng giá điện cho thợ đào tiền điện tử

Theo một thông báo chính thức , những thay đổi này là một phần của Chính sách thuế quan trung hạn đối với điện của nước này (2021–2025), đã được Nội các Bộ trưởng phê duyệt. “Các thực thể khai thác (tiền điện tử)” là một trong 14 nhóm người dùng cuối bị ảnh hưởng bởi bản sửa đổi. Biểu giá cơ bản cho người tiêu dùng trong danh mục đó được tính với hệ số nhân là 2,0, các tài liệu đã xuất bản nêu chi tiết.

Những người khai thác tiền điện tử sẽ trả 2,52 Kyrgyzstani som (ít hơn 0,03 đô la) cho mỗi kilowatt giờ điện mà họ sử dụng. Tỷ lệ mới là kết quả của việc tăng 12,5%, số liệu của chính phủ cho thấy. Trong bốn năm còn lại của thời kỳ áp dụng chính sách thuế quan mới, giá sẽ được điều chỉnh hàng năm để phản ánh mức độ lạm phát trung bình hàng năm.

Các nhà chức trách ở Kyrgyzstan đã liệt kê các trang trại khai thác tiền điện tử cùng với các doanh nghiệp trong ngành khai thác vàng và các nhà sản xuất đồ uống có cồn là những người tiêu dùng cần nguồn cung cấp năng lượng lớn. Chính phủ giải thích, các biểu thuế sửa đổi cho những người sử dụng này có tính đến chi phí vận hành bổ sung của các nhà máy nhiệt điện trong nước cũng như chi phí phân phối.

Khu vực Trung Á, nơi có Cộng hòa Kyrgyzstan, đã trở thành một điểm nóng về khai thác tiền điện tử, thu hút những người khai thác với mức giá điện thấp. Chính phủ ở Bishkek đã và đang thực hiện các bước để điều chỉnh ngành công nghiệp đang phát triển.

Vào tháng 8 năm 2020, Bộ Kinh tế đưa ra dự luật áp dụng thuế đối với hoạt động khai thác khoáng sản. Dự thảo luật đề xuất đánh thuế 15% đối với chi phí điện năng tiêu thụ để đúc tiền kỹ thuật số. Luật pháp yêu cầu các công ty khai thác phải đăng ký để được hoạt động hợp pháp trong nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here