Kỳ vọng lạm phát của Hoa Kỳ cao nhất kể từ năm 2013, giá xăng tăng vọt, chuỗi cung ứng khóa chặt

0

Người Mỹ vẫn lo ngại về việc đối phó với lạm phát, do chi phí hàng hóa và dịch vụ liên tục tăng đáng kể trong một thời gian ngắn. Cục Dự trữ Liên bang đã công bố báo cáo Khảo sát Kỳ vọng của Người tiêu dùng mới nhất và các hộ gia đình Mỹ tin rằng lạm phát sẽ tăng 5,3% trong một năm kể từ bây giờ. Ngoài triển vọng kinh tế ảm đạm, giá khí đốt trên toàn nước Mỹ đã tăng vọt hơn 1 USD so với một năm trước.

Khảo sát của Fed ở New York về kỳ vọng của người tiêu dùng tiếp tục có vẻ u ám

Sau đợt mở rộng tiền tệ khổng lồ vào năm 2020, để giúp nền kinh tế chống lại sự bùng phát của coronavirus và giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các lệnh khóa sau đó, lạm phát đã len lỏi vào ví của mọi người Mỹ.

Tháng này qua tháng khác, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố báo cáo Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng (SCE) của ngân hàng trung ương, và cứ sau mỗi tháng, kỳ vọng lạm phát lại tăng cao hơn. Một lần nữa, báo cáo SCE mới nhất của Fed được công bố hôm thứ Ba chỉ ra rằng người Mỹ vẫn đang kỳ vọng lạm phát cao hơn và sức mua thấp trong một năm tới.

Biểu đồ của Fed ở New York về kỳ vọng lạm phát trong ba năm qua ấn phẩm Zerohedge và bài báo có tên “ Fed mất kiểm soát khi kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đạt mức cao nhất mọi thời đại ” do Tyler Durden viết.

Kỳ vọng lạm phát đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại và là mức cao nhất kể từ năm 2013, với kỳ vọng 5,3% một năm kể từ bây giờ. Hơn nữa, Fed New York (chi nhánh công bố báo cáo SCE), một lần nữa đề cập đến coronavirus.

“Sự không chắc chắn về lạm phát trung bình – hoặc sự không chắc chắn được thể hiện liên quan đến kết quả lạm phát trong tương lai – không thay đổi ở chân trời ngắn hạn và giảm ở chân trời trung hạn”, cuộc khảo sát của Fed nhấn mạnh. “Cả hai biện pháp vẫn cao hơn nhiều so với mức quan sát được trước khi bùng phát Covid-19.” Báo cáo SCE của Fed được công bố gần đây sử dụng một nhóm luân phiên gồm 1.300 hộ gia đình.

IMF cảnh báo các ngân hàng trung ương như Fed thắt chặt chính sách nới lỏng tiền tệ

Ngoài báo cáo của SCE, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã lưu ý, trong bản cập nhật hàng quý của các tổ chức thế giới về điều kiện kinh tế toàn cầu, các ngân hàng trung ương có thể cần thắt chặt chính sách nới lỏng tiền tệ. IMF nhấn mạnh đến các quốc gia như Mỹ và Anh, nơi “rủi ro lạm phát đang nghiêng về phía tăng”.

 

“Mặc dù chính sách tiền tệ nhìn chung có thể xem xét sự gia tăng lạm phát nhất thời, nhưng các ngân hàng trung ương nên chuẩn bị hành động nhanh chóng nếu rủi ro của kỳ vọng lạm phát gia tăng trở nên quan trọng hơn trong sự phục hồi chưa được khám phá này,” cố vấn kinh tế và giám đốc nghiên cứu của IMF, Gita Gopinath nhấn mạnh. báo cáo. “Các ngân hàng trung ương nên lập biểu đồ các hành động ngẫu nhiên, thông báo các yếu tố kích hoạt rõ ràng và hành động phù hợp với thông tin liên lạc đó.”

Khoá dây cung cấp, giá xăng mỗi Gallon cao hơn 1 đô la so với năm ngoái

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, chuỗi cung ứng của Mỹ (và quốc tế) đã phải đối phó với các vấn đề quan trọng và giá khí đốt trên khắp đất nước đã tăng đáng kể kể từ năm ngoái. Các phương tiện truyền thông ở Mỹ vẫn tiếp tục kể những câu chuyện về một chuỗi cung ứng bị  lệch và một số người đang đổ lỗi cho các vấn đề của chuỗi cung ứng về cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

Sự thiếu hụt chuỗi cung ứng và giá xăng tăng cao đã thúc đẩy cuộc khủng hoảng lạm phát ở Mỹ, đến nỗi điều đó dường như không phải là ‘nhất thời ‘. Hàng tuần, các tiêu đề cho thấy rằng “ sự trở lại của các kệ hàng trống ” đã quay trở lại ở Hoa Kỳ cũng như Vương quốc Anh . Các cửa hàng tạp hóa ở gần như mọi bang trên khắp nước Mỹ đang bắt đầu thấy lại các kệ hàng trống .

Giá khí đốt của Mỹ cũng đã tăng 1 USD kể từ năm ngoái và giá khí đốt trung bình ở Mỹ hiện nay là 3,25 USD / gallon. Chỉ có tám bang ở Mỹ có khí đốt với giá dưới 3 đô la một gallon.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here