Hướng Dẫn Cách Staking BNB – Tạo Thu Nhập Thụ Động Trên Binance Smart Chain (BSC)

0

Tóm lược

Binance Smart Chain cung cấp cho bạn cơ sở hạ tầng DeFi không biên giới với mức phí thấp. BSC hoạt động với cơ chế gồm 21 nhà xác thực (validator) cộng đồng, giúp xử lý các giao dịch, cung cấp sức mạnh điện toán và phần cứng, cũng như đảm bảo an ninh mạng. Ngược lại, các nhà xác thực này sẽ nhận được phần thưởng từ phí giao dịch và việc staking BNB.

Bạn có muốn đóng góp vào sự phát triển của BSC và kiếm được phần thưởng từ chuỗi? Bất kỳ ai là chủ sở hữu BNB đều có thể làm được chỉ bằng cách staking BNB với tư cách là người ủy quyền (delegator). Hãy tìm hiểu cách hệ thống này hoạt động và làm thế nào bạn có thể tham gia bằng bài viết dưới đây.

Giới thiệu
BSC đã và đang bùng nổ với rất nhiều hoạt động. Các DApp như PancakeSwap, Venus và nhiều DApp khác đang tăng trưởng rất nhanh. Nếu bạn chưa từng có trải nghiệm với hệ sinh thái BSC, bạn có thể đọc bài viết Cách để bắt đầu với Binance Smart Chain (BSC).
Thực tế, việc xây dựng một hệ sinh thái và cộng đồng gồm các dự án, cấu trúc hạ tầng, lập trình viên, công cụ và người dùng không phải là một điều dễ dàng. Đó là lý do tại sao tiền mã hóa trở nên đặc biệt và cũng là lý do những dự án phần mềm mã nguồn mở có thể mang lại nhiều lợi ích chung.

Binance Smart Chain (BSC) đang được hỗ trợ bởi nhiều nhà xác thực (validators) cộng đồng và hệ thống những người ủy quyền (delegator) – những người có thể staking BNB để kiếm phần thưởng. Nếu bạn chưa hiểu vai trò của người xác thực và người ủy quyền trên BSC, hãy đọc thêm bài viết Hành trình Phi tập trung: Vai trò của người xác thực và người ủy quyền.
Mục tiêu của những trình xác thực cộng đồng là phát triển BSC thành một hệ sinh thái lớn hơn và dễ tiếp cận hơn. Vậy, ý nghĩa cụ thể của việc này là gì và làm thế nào bạn có thể tham gia vào quá trình đó?

Trình xác thực trên chuỗi Binance Smart Chain (BSC) là gì?
Binance Smart Chain sử dụng mô hình đồng thuận được gọi là Bằng Chứng Cổ Phần Ủy Quyền (Proof of Staked Authority). Đây là sự kết hợp giữa 2 thuật toán Bằng chứng Ủy Quyền (Proof of Authority ) và Bằng chứng Cổ Phần(Delegated Proof of Stake). Mô hình đồng thuận mới rút ngắn thời gian tạo block, cho chi phí thấp, và chỉ yêu cầu 21 người xác thực hoạt động.
Các trình xác thực thay phiên nhau tạo ra các khối. Về cơ bản, chúng cung cấp năng lượng cho mạng BSC bằng cách xử lý các giao dịch và ký vào các khối. Đổi lại, các trình xác thực này kiếm được phần thưởng là các token BNB. Trong đó, các trình xác thực này sẽ được bầu chọn lại hàng ngày bằng cách thể chế bầu cử, để có thể tiếp tục là một phần của bộ phận xác thực.

Các yêu cầu để trở thành một người xác thực là gì? Người xác thực cần thiết lập phần cứng một node với các thông số kỹ thuật cần thiết, chạy một node BSC đầy đủ và đặt cọc tối thiểu 10.000 BNB. Nhưng đó không phải là tất cả. Những yêu cầu này chỉ là điều kiện cần để bạn trở thành một ứng cử viênxác thực.
Để tạo ra các block, một ứng cử viên xác thực cần phải trở thành một người xác thực được bầu chọn. Những người xác thực được bầu chọn là 21 ứng cử viên xác thực có có số lượng bình chọn cao nhất. Danh sách các nhà xác thực sẽ thay đổi 24 giờ một lần thông qua quy trình bầu cử và bạn có thể xem danh sách các nhà xác thực hàng đầu trên Binance.org.

Người ủy quyền Binance Smart Chain (BSC) là gì?
Trở thành người xác thực không phải là lựa chọn thích hợp dành cho tất cả mọi người. Vậy, nếu là người dùng thông thường, đâu là lựa chọn tốt cho bạn?

Thông qua các ví được hỗ trợ, bạn có thể trở thành người ủy quyền và đóng góp BNB của mình cho các ứng cử viên xác thực. Thông qua hoạt động staking, bạn có thể chọn trình xác thực mà mình thích và giúp họ gom đủ số tiền đặt cược tối thiểu theo yêu cầu của giao thức.

Trên thực tế, bạn đang đặt cược BNB của mình vào trình xác thực ưa thích của bạn. Như chúng ta biết, những người xác thực nhận được phần thưởng của họ bằng BNB. Thực tế, mạng tiền mã hóa có ảnh hưởng lớn bởi chính khả năng tạo ra hiệu quả kinh tế. Chính vì vậy, đổi lại cho việc bỏ phiếu đặt cược, người xác thực có trách nhiệm chia sẻ một phần thu nhập của mình với những người ủy quyền cho họ. Đây là một sự hợp tác win-win.
Ngoài ra, người ủy quyền còn có quyền ủy quyền lại. Điều này có nghĩa là họ có thể chuyển một phần tiền đặt cược của mình từ một trình xác thực ban đầu sang một trình xác thực khác. Quyền ủy quyền lại là một cách để nhà đầu tư có thể ủy quyền vào nhiều trình xác thực cùng một lúc.
Người ủy quyền cũng có thể hủy bỏ cổ phần của họ. Điều này có nghĩa là người dùng có thể chấm dứt ủy quyền cho người xác thực mà họ đã chọn. Lưu ý, quá trình hủy ủy quyền diễn ra trong vòng 7 ngày, khi kết thúc thời gian này, người ủy quyền sẽ nhận được số BNB đã đặt cược. Vì vậy, người ủy quyền sẽ không nhận được phần thưởng là BNB trong thời gian liên kết đang được hủy.

Có nên trở thành người ủy quyền trên Binance Smart Chain (BSC) không?
Lựa chọn là tùy thuộc vào bạn. Bằng cách trở thành người ủy quyền, bạn đang ủy quyền tiền của mình cho người xác thực mà bạn lựa chọn. Và bạn cũng cấp quyền để họ thay bạn bỏ phiếu cho các quyết định mang tính hệ thống. Chờ đã, vậy là người dùng có cả quyền quản lý BNB? Đúng vậy. Những người xác thực có thể điều chỉnh các tính năng mạng nhất định của BSC, chẳng hạn như điều chỉnh giá ga, thay đổi thông số hệ thống hoặc thậm chí nâng cấp blockchain.

Bằng cách ủy quyền, bạn đã tăng cổ phần của người xác thực trong tổng phần thưởng. Vì cả hai đối tượng gồm người xác thực và người ủy quyền đều đóng góp vào quá trình xác thực, nên cả hai đều kiếm được phần thưởng. Vào tháng 2 năm 2021, phần thưởng trung bình hàng ngày cho một nhà xác thực trên BSC là 134 BNB. Trong đó, lãi suất thường niên của những trình xác thực trên BSC trung bình là 60%.

Tiền thì rất quan trọng, nhưng hơn thế nữa – việc trở thành người ủy quyền không chỉ là đem tới lợi nhuận cho bạn. Bằng cách trở thành người ủy quyền, bạn đang trực tiếp ủng hộ việc vận hành và bảo mật của BSC.

Cách trở thành người xác thực trên Chuỗi thông minh Binance (BSC)
Với mức lãi suất lớn, bạn đang muốn tìm hiểu cách trở thành người xác thực BSC. Bạn cần phải làm gì?

Để trở thành người xác thực trên BSC, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Đáp ứng yêu cầu phần cứng cần thiết.
Chạy một node BSC đầy đủ.
Stake ít nhất 10.000 BNB.

Điều này sẽ cho phép bạn có tên trong danh sách ứng cử viên xác thực và có khả năng thu hút nhiều người ủy quyền BNB của họ vào trình xác thực của bạn.

Tính đến tháng 3 năm 2021, cả 21 người xác thực được bầu chọn hàng đầu đã đặt cược hơn 150.000 BNB, vì vậy bạn sẽ phải cạnh tranh khá nhiều (nhưng điều này lại tốt cho tình hình chung của mạng).

Nếu bạn muốn xem hướng dẫn kỹ thuật chi tiết hơn về cách thực hiện việc này, hãy xem Hướng dẫn về Trình xác thực BSC.

Cách trở thành người ủy quyền trên Binance Smart Chain (BSC)
Trở thành người ủy quyền có thể là sự lựa chọn tốt hơn cho bạn nếu bạn không muốn trải qua tất cả các vấn đề kỹ thuật khó khăn để trở thành một người xác thực. Nếu bạn là người đang giữ BNB dài hạn, ủy quyền cổ phần là một giải pháp đơn giản để ủng hộ BSC và kiếm được lợi nhuận ổn định.

Bạn có thể xem các hướng dẫn sau để biết cách đặt cọc BNB tại một số ví phổ biến:

Binance Chain Explorer
Trust Wallet
MathWallet

Phần thưởng từ việc staking sẽ được phân phối cho người ủy quyền hàng ngày vào lúc 00:00 UTC. Khi bạn giao quyền sở hữu của mình cho người xác thực, bạn sẽ bắt đầu nhận được phần thưởng vào ngày thứ hai tính từ sau ngày bạn ủy quyền.

Bạn có thể mong đợi lợi nhuận gì? Hãy lấy trình xác thực phổ biến hàng đầu Ankr làm ví dụ. Tính từ tháng 3 năm 2021, trình xác thực này đã mang lại lãi suất thường niên lên tới 27% cho người dùng ủy quyền. Mức lãi suất khá tốt; tuy nhiên, đừng quên rằng bạn còn có thể kiếm lời thông qua biến động giá.

Tổng kết
Cho dù bạn là nhà phát triển, người dùng hay chỉ là một người đam mê DeFi, có nhiều cách để tham gia xây dựng hệ sinh thái BSC. Staking BNB – hay đặt cược BNB, là một cách tuyệt vời cho bất kỳ ai tham gia vào BSC với tư cách là người ủng hộ cho sự phát triển và an toàn của mạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here