Ethereum đã đốt 12,7 tỷ USD kể từ đợt hard fork ở London. Nhưng điều đó có thể đang chậm lại

0

Với việc triển khai bản nâng cấp có tên EIP-1559 như một phần của hard fork London vào tháng 8 năm 2021, Ethereum đã trở thành blockchain đầu tiên bắt đầu đốt một phần phí mà người dùng chi cho các giao dịch.

Đó là 1.000 ngày trước.

Động thái này, những người trung thành với blockchain hy vọng, sẽ giúp cân bằng việc phát hành token Ether mới trên mạng, tạo ra một chính sách tiền tệ bền vững hơn.

Và nó đã hoạt động. Trong 1.000 ngày tiếp theo, người dùng Ethereum đã đốt khoảng 4,3 triệu Ether , trị giá hơn 12,7 tỷ USD chỉ bằng cách sử dụng mạng.

Khi Etherum cắt giảm lượng khí thải Ether bằng cách chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần vào tháng 9 năm 2022, mạng đã trở nên giảm phát – có nghĩa là mạng đã đốt trung bình nhiều Ether hơn số Ether mới được phát hành.

Nhưng trong những tháng gần đây, tốc độ đốt token của Ethereum đang chậm lại.

Sự kết hợp của các giao dịch hiệu quả hơn, sự bùng nổ hoạt động trên mạng lớp 2 và bản nâng cấp Dencun gần đây đều đã giúp giảm phí giao dịch — và do đó lượng Ether mà mạng đốt cháy.

Mức phí thấp hơn rất tốt cho người dùng. Nhưng nếu Ethereum không thể thu hút đủ hoạt động để bù đắp sự sụt giảm, nó có thể dễ dàng mất trạng thái giảm phát, có khả năng khiến mô hình kinh tế của nó bị đặt dấu hỏi.

Tại sao quá trình đốt cháy chậm lại?

Khi người dùng Ethereum giao dịch trên mạng, họ phải trả một khoản phí bằng Ether.

Khoản phí này bao gồm hai phần: cái gọi là phí cơ bản do mạng tính và phí ưu tiên, được trả cho những người xây dựng khối như một động lực để giao dịch được xử lý nhanh hơn. Ethereum đốt phí cơ bản và ưu tiên phí cho các giao dịch xử lý đó.

Khi hoạt động trên Ethereum tăng lên, mạng sẽ tự động tăng phí cơ bản mà người dùng phải trả.

Phí cơ bản trung bình trên Ethereum hiện nay phải duy trì trên 23 gwei để đảm bảo mạng đốt đủ Ether từ phí giao dịch nhằm duy trì giảm phát. Gwei là phép đo cho một lượng nhỏ Ether.

Trong 1.000 ngày qua, phí gas trung bình là 41 gwei . Nếu xu hướng này tiếp tục, nguồn cung của Ethereum sẽ giảm 0,76% trong năm tới.

Nhưng có lý do để tin rằng điều đó có thể không xảy ra.

Bản nâng cấp Dencun ngày 13 tháng 3 của Ethereum đã giới thiệu một tính năng mới giúp cắt giảm mức phí mà lớp Ethereum 2 cần phải trả để gửi giao dịch tới mạng Ethereum chính tới 98% .

Kể từ Dencun, phí giao dịch của Ethereum đã giảm từ mức trung bình 58 gwei vào ngày 13 tháng 3 xuống chỉ còn 7 gwei vào ngày 2 tháng 5.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều người dùng chuyển từ Ethereum sang mạng lớp 2 – các chuỗi khối riêng biệt được xây dựng dựa trên Ethereum dựa vào nó để bảo mật.

Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại với hơn 11 triệu giao dịch hàng tuần vào năm 2021, giao dịch trên Ethereum đã dần giảm xuống còn khoảng 8 triệu mỗi tuần vào cuối tháng 3.

Đồng thời, các giao dịch hàng tuần trên Arbitrum và Optimism, hai lớp 2 lớn nhất, đã tăng vọt lên tổng cộng 18,5 triệu .

Với ít người dùng giao dịch trên Ethereum hơn, nhu cầu giao dịch – và do đó phí thanh toán trên mạng – đang giảm xuống.

Tăng hiệu quả sử dụng Gas

Những cải tiến về mã giúp giảm lượng hợp đồng thông minh dữ liệu trên Ethereum cần xử lý, đồng thời cũng sẽ giảm phí trong những tháng tới.

Ví dụ: sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, giao thức Ethereum DeFi được sử dụng thường xuyên nhất mà người dùng đã chi hơn 1,4 tỷ USD phí giao dịch, đã bao gồm một số tối ưu hóa cho phiên bản Uniswap v4 sắp tới của nó.

V4 dự kiến ​​​​sẽ cải thiện hiệu quả sử dụng gas giữa các hoạt động hoán đổi và thanh khoản, cũng như giảm 99% chi phí tạo nhóm thanh khoản mới.

Các phiên bản tương lai của các giao thức Ethereum hàng đầu khác cũng có thể sẽ tối ưu hóa phí giao dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here