Đừng để bị ‘hút lại’: Người quản lý quỹ nói rằng các nhà đầu tư nên học hỏi từ các thị trường gấu trong quá khứ

0

Theo Trevor Greetham, người đứng đầu bộ phận đa tài sản tại Royal London Asset Management, thị trường chứng khoán phục hồi trong những ngày gần đây chỉ là một đợt phục hồi và các nhà đầu tư nên tránh bị hút trở lại.

Động lực tích cực đối với chứng khoán toàn cầu có vẻ sẽ tiếp tục vào thứ Hai , sau khi Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones tăng 2,7% vào thứ Sáu, và cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng hơn 3%. Trong khi đó, chỉ số Stoxx 600 toàn châu Âu đã tăng 2,6% vào thứ Sáu, ngày tốt nhất của nó trong hơn ba tháng và tiếp tục tăng vào thứ Hai.

 

Tuy nhiên, Greetham từ Hoàng gia London, có tài sản hơn 200 tỷ đô la được quản lý vào cuối năm 2021, vẫn chưa tin rằng xu hướng giảm đã kết thúc.

“Chúng tôi vẫn nghĩ rằng chúng tôi đang ở trong một thị trường con gấu và chúng tôi nghĩ rằng đây là như bạn mô tả, một cuộc biểu tình cứu trợ và những gì chúng tôi đã thấy cho đến nay chỉ là phần lãi suất được định hướng bởi thị trường con gấu đó,” Greetham nói “Squawk Box Europe” của CNBC hôm thứ Hai, nhấn mạnh rằng giá hàng hóa giảm có thể làm giảm kỳ vọng về yêu cầu tăng lãi suất của ngân hàng trung ương.

S&P 500 vẫn giảm gần 18% tính đến thời điểm hiện tại, trong khi Stoxx 600 đã giảm khoảng 15% vào giữa buổi chiều tại châu Âu vào thứ Hai.

Về thời gian tồn tại của thị trường gấu, Greetham gợi ý các nhà đầu tư nên tìm đến các “thị trường gấu lấy cảm hứng từ ngân hàng trung ương” khác như cuộc khủng hoảng tài chính 2007-09, đầu những năm 2000 sau khi bong bóng dotcom vỡ và đầu những năm 90.

“Bạn đã có thị trường gấu kéo dài hai hoặc ba năm trong chứng khoán và chúng tôi đã có sáu tháng cho đến nay, vì vậy thu nhập là vấn đề tiếp theo. Các ngân hàng trung ương cần phải giảm lạm phát xuống và điều đó có nghĩa là tạo ra công suất dự phòng, và đây có thể là một giai đoạn khá dài, ”ông nói.

 

“Tất cả những ngày tăng giá mạnh nhất là ở thị trường gấu, vì vậy đừng quá bị thu hút trở lại thị trường, tôi sẽ nói. Cuộc biểu tình này có thể tồn tại lâu hơn một chút, nhưng đừng nghĩ rằng đây là sự kết thúc của thị trường gấu – tôi nghĩ rằng còn khá nhiều thời gian để vượt qua, và bạn phải có chiến thuật và bạn phải đa dạng hóa . ”

Một nguồn cứu trợ thị trường khác có thể xảy ra vào tuần trước là từ Khảo sát người tiêu dùng của Đại học Michigan , cho thấy người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng với tỷ lệ hàng năm 5,3% vào cuối tháng 6 – giảm so với kết quả sơ bộ được công bố vào đầu tháng này.

Các ngân hàng trung ương trên khắp các nền kinh tế lớn đã bắt đầu các chu kỳ tăng lãi suất mạnh trong nỗ lực kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, gây ra suy đoán rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực có thể đẩy một nền kinh tế vốn đang chậm lại vào suy thoái.

Greetham đồng ý rằng lạm phát ở Mỹ sẽ sớm bắt đầu giảm do Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách và cam kết dài hạn để kiềm chế tăng giá tiêu dùng. Tuy nhiên, ông nhắc lại rằng giai đoạn thứ hai của thị trường gấu vẫn chưa đến.

Ông nói: “Chúng tôi đã rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ với sự suy giảm và lạm phát gia tăng, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục giảm tốc khi lạm phát giảm xuống, bởi vì các ngân hàng trung ương sẽ cần nó giảm xuống trong một thời gian dài.

“Vì vậy, chính sách sẽ được tổ chức khá chặt chẽ, tỷ giá sẽ cao hơn rất nhiều ngay cả khi lạm phát giảm xuống, và đó là một vấn đề đối với chứng khoán, bởi vì khi bạn nhìn vào các cuộc suy thoái trước đây, thị trường chứng khoán thường không giải quyết đúng cách cho đến khi thất nghiệp. tỷ lệ đã lên đến đỉnh điểm. ”

Greetham chỉ ra rằng thị trường việc làm ở Mỹ vẫn tương đối mạnh , cho thấy có thể phải mất một hoặc hai năm nữa trước khi sự phục hồi bền vững bắt đầu hình thành.

Tuy nhiên, ông cho biết “có thể hiểu được” rằng thị trường đã nắm bắt được các số liệu lạm phát tốt hơn trong giai đoạn chuyển tiếp giữa “thị trường giảm lãi suất giai đoạn một” và “thị trường chịu lãi suất giai đoạn hai”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here