Dự luật mới của Vương quốc Anh có vẻ sẽ hạn chế hoạt động rửa tiền được tạo điều kiện cho tiền điện tử

0

Một dự luật chống rửa tiền mới đã được giới thiệu tại Vương quốc Anh nhằm giúp cơ quan thực thi pháp luật dễ dàng thu giữ tài sản kỹ thuật số như một phần của nỗ lực lớn nhằm kiềm chế hoạt động rửa tiền ở nước này. 

Luật mới, có tên “Dự luật về tội phạm kinh tế và minh bạch doanh nghiệp”, được cho là sẽ yêu cầu bất kỳ ai đăng ký một công ty ở Vương quốc Anh xác minh danh tính của họ như một cách để giải quyết vấn đề các công ty được sử dụng làm bình phong cho tội phạm hoặc những kẻ lừa đảo nước ngoài. 

Theo Tổng Giám đốc Cơ quan Tội phạm Quốc gia Graeme Biggar, “Tội phạm trong nước và quốc tế trong nhiều năm đã rửa sạch số tiền thu được từ tội phạm và tham nhũng bằng cách lạm dụng các cấu trúc công ty của Vương quốc Anh và ngày càng sử dụng tiền điện tử”. “Những cải cách này – đã được chờ đợi từ lâu và được hoan nghênh nhiều – sẽ giúp chúng tôi ngăn chặn cả hai.” 

Cùng với việc tăng cường các yêu cầu xác minh danh tính, luật mới cũng sẽ giúp các cơ quan thực thi pháp luật như Cơ quan Tội phạm Quốc gia dễ dàng hơn trong việc thu giữ, đóng băng và thu hồi các tài sản tiền điện tử, vốn ngày càng được các tội phạm có tổ chức sử dụng để rửa lợi nhuận từ gian lận, ma túy và tội phạm mạng. “

Đây là một phần của chiến dịch trấn áp quy mô lớn hơn đối với các khoản tiền bất hợp pháp hiện đang được cất giữ ở Anh, một vấn đề đã trở thành tâm điểm sau khi Nga xâm lược Ukraine. 

Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman cho biết: “Vương quốc Anh không phải là quê hương của tiền bẩn. Chính phủ đã thực hiện hành động chưa từng có để ngăn chặn bọn tội phạm có tổ chức lạm dụng nền kinh tế mở của chúng ta, và dự luật này sẽ còn đi xa hơn nữa”, Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman cho biết trong các bình luận kèm theo luật được đề xuất. 

“Thông qua Dự luật này, chúng tôi đang trao cho các cơ quan thực thi pháp luật của mình quyền hạn và khả năng tình báo lớn hơn để đi trước một bước những kẻ tội phạm có ý định giữ tài sản tham nhũng của chúng ngoài tầm với.”

Bộ trưởng Kinh doanh Jacob Rees-Mogg nhấn mạnh rằng mục tiêu của dự luật mới là chào đón các doanh nghiệp hợp pháp đồng thời tránh bị lợi dụng “bởi những kẻ lừa đảo lợi dụng danh tính của những người vô tội hoặc giới tinh hoa tham nhũng cố gắng che giấu các giao dịch gian manh của họ.”

“Dự luật lịch sử này sẽ trang bị cho các công ty và cơ quan thực thi pháp luật những công cụ họ cần để loại bỏ tận gốc những tên tội phạm cố gắng che giấu hoạt động của họ mà không tạo gánh nặng cho các công ty tuân thủ pháp luật với bộ máy hành chính không cần thiết. Trên hết, thông qua các biện pháp thực thi nghiêm ngặt, chúng tôi đang nói với các nhà đầu tư rằng Vương quốc Anh chỉ mở cửa cho hoạt động kinh doanh hợp pháp, “Rees-Mogg nói. 

Lần đọc đầu tiên của dự luật mới diễn ra vào thứ Năm tại Hạ viện và lần đọc thứ hai, là một bước bắt buộc trong quá trình dự luật trở thành luật, hiện đang được lên kế hoạch vào ngày 13 tháng 10.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here