DCG mất khả năng thanh toán sẽ dẫn đến một vụ bê bối lớn khác?

0

Sự sụp đổ của LUNA và FTX vẫn đang gây tổn hại cho thị trường. Mặc dù tổng khối lượng giao dịch của tiền điện tử tăng nhẹ vào đầu năm, nhưng chúng tôi cũng đã nghe tin xấu.

Người đồng sáng lập Gemini, Cameron Winklevoss, đã công khai yêu cầu người sáng lập DCG, Barry Silbert, trả khoản nợ hơn 900 triệu đô la. Hơn nữa, Cameron tiết lộ rằng DCG cũng đang phải đối mặt với các khoản nợ và lãi tồn đọng khác. Bất chấp sự phủ nhận của Barry trên mạng xã hội, vào cuối năm 2022, chúng tôi được thông báo rằng Genesis, một công ty con của DCG, đã tạm ngừng rút tiền do sự sụp đổ của 3AC và FTX.

Một số nhà đầu tư có thể không quen thuộc với DCG và các công ty con. Dưới đây là một giới thiệu ngắn gọn:

DCG (Nhóm tiền tệ kỹ thuật số) là một công ty đầu tư mạo hiểm đầu tư vào Bitcoin và công nghệ chuỗi khối, cả Genesis và Grayscale đều là công ty con của DCG.

Hầu hết các bạn không xa lạ gì với Genesis. Được ca ngợi là nền tảng cho vay tiền điện tử lớn nhất thế giới, Genesis đã ra mắt bàn giao dịch Bitcoin không cần kê đơn đầu tiên tại Hoa Kỳ. Vào năm 2018, công ty đã trở thành công ty thứ năm nhận được Giấy phép Bit từ Bộ Dịch vụ Tài chính (DFS) và phạm vi kinh doanh của công ty bao gồm các giao dịch, cho vay và lưu ký.

Hầu hết các nhà đầu tư cao cấp đều quen thuộc với Grayscale, một công ty ủy thác tiền điện tử chuyên nghiệp chủ yếu cung cấp chứng khoán GBTC. Là một sản phẩm ít rủi ro hơn tiền điện tử, GBTC được nhiều nhà đầu tư tổ chức truyền thống ưa chuộng, khiến nó trở thành kênh chính để các nhà đầu tư truyền thống đầu tư vào tiền điện tử. Đây là lý do tại sao Grayscale từng được coi là phong vũ biểu cho những người đầu cơ tiền điện tử.

Hãy quay lại GBTC một chút. Được hỗ trợ bởi việc nắm giữ BTC của Grayscale, GBTC (Grayscale Bitcoin Trust) là một quỹ ủy thác được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch thông thường. Trong thị trường tăng giá, GBTC luôn được giao dịch ở mức cao, điều này đã khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức trong không gian mua GBTC để kinh doanh chênh lệch giá, điều đó có nghĩa là, nói một cách đơn giản, các nhà đầu tư đăng ký GBTC bằng BTC họ nắm giữ và sau đó cho vay BTC bằng cách cầm cố GBTC đã mua bằng Genesis khi có phí bảo hiểm và họ kiếm được lợi nhuận bằng cách lặp lại quy trình tương tự.

Cần lưu ý rằng người dùng có thể nhận GBTC bằng cách mua BTC, nhưng họ không thể chuyển đổi GBTC thành BTC. Ngày nay, với 40.000 BTC, DCG vẫn là công ty niêm yết lớn thứ 10 trên thế giới về lượng Bitcoin nắm giữ.

Tại sao gã khổng lồ tiền điện tử dường như không thể tấn công này lại bị cáo buộc công khai vì không trả được nợ?

Nói về điều đó, chúng ta phải kể đến hai vụ bê bối lớn về tiền điện tử vào năm 2022. Đầu tiên là sự sụp đổ của 3AC. Sau cuộc khủng hoảng của LUNA và UST, 3AC cũng đã nộp đơn xin phá sản và công ty cũng tình cờ trở thành một trong nhiều nhà kinh doanh chênh lệch giá. Vào thời điểm đó, 3AC nợ Genesis khoảng 2,36 tỷ đô la sau khi thị trường giảm giá và GBTC mất lợi thế phí bảo hiểm, một sự thật mà công chúng vẫn chưa biết cho đến khi thanh lý.

Như họ nói, trời không bao giờ mưa nhưng trời đổ. Trước khi Genesis có thể phục hồi hoàn toàn sau vụ phá sản 3AC, FTX đã phá sản. Nhánh phái sinh của Genesis không chỉ sở hữu tài sản trị giá 175 triệu đô la với FTX mà còn sử dụng SOL làm một trong những tài sản thế chấp của nền tảng. Do tất cả các loại yếu tố, Genesis bị mắc kẹt trong một cuộc khủng hoảng.

Tất nhiên, có những mối thù giữa những người sáng lập, nhưng chúng ta sẽ không đi sâu vào vấn đề đó. Ngay bây giờ, đối với hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử, mối quan tâm hàng đầu là liệu DCG cũng sẽ phá sản trong thị trường giá xuống hay không. Xét cho cùng, với tư cách là chủ nợ của GBTC, DCG có thể nộp đơn xin thanh lý bắt buộc và sau đó chuyển đổi GBTC thành BTC để trang trải khoản nợ của mình và sự sụp đổ của DCG là có thể xảy ra.

Điều đó nói rằng, bất kể nó diễn ra như thế nào, cuối cùng, các nhà đầu tư là những người sẽ phải gánh chịu thiệt hại. Các kế hoạch Ponzi không phải là yếu tố duy nhất đằng sau việc giảm nợ vào năm ngoái. Nó cũng tiết lộ rằng một số công ty tiền điện tử đã lạm dụng tài sản của người dùng. May mắn thay, sau một loạt các sự kiện, thị trường tiền điện tử đang trở nên cởi mở và minh bạch hơn. Trong khi đó, nhiều công ty tiền điện tử hạng nhất đã đứng ra khỏi các sự cố tiêu cực.

CoinEx, một sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ năm, là một trong những người chơi nổi bật như vậy. Kể từ khi thành lập, sàn giao dịch này đã duy trì kỷ lục “không có tai nạn”. Gần đây, CoinEx đã phát hành bằng chứng Cây Merkel ( https://www.coinex.com/activity/market-maker ) để giúp người dùng thấy rõ trạng thái tài sản của họ, điều này đã nâng cao đáng kể niềm tin vào CoinEx.

Cho đến nay, sàn giao dịch đã được hơn 4 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia và khu vực công nhận. Chúng tôi tin rằng thị trường sẽ trở nên đáng tin cậy hơn khi nó trải qua những thăng trầm. Trong khi đó, CoinEx sẽ được người dùng công nhận rộng rãi hơn với các sản phẩm và dịch vụ giao dịch tiền điện tử dễ sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here