Cơ quan tiền tệ Singapore có thể giới thiệu kiểm tra rủi ro trước khi cho phép giao dịch tiền điện tử

0

Các nhà đầu tư bán lẻ của Singapore có thể phải thực hiện bài kiểm tra nhận thức rủi ro để được phép giao dịch tiền điện tử, nhằm đảm bảo rằng họ có đủ kiến ​​thức về các rủi ro liên quan. 

Trích dẫn hai tài liệu tham vấn được xuất bản vào thứ Tư, CNA báo cáo rằng Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã đề xuất yêu cầu đối với các nhà giao dịch tiền điện tử tham vọng phải trải qua đánh giá nhận thức rủi ro như một phần của các quy tắc để bảo vệ khách hàng bán lẻ. 

MAS tuyên bố rằng một số công ty trong ngành ủng hộ một số hình thức đánh giá và quan tâm đến việc làm việc cùng với cơ quan quản lý để phát triển một khuôn mẫu chung nhằm “tạo điều kiện cho sự nhất quán và mạnh mẽ trong toàn ngành.”

Ba lĩnh vực chính của quy định về tiền điện tử

MAS được trích dẫn nói trong một thông cáo báo chí ngày hôm nay rằng,

Giao dịch tiền điện tử “rủi ro cao và không phù hợp với công chúng”.

Điều đó nói rằng, cơ quan quản lý thừa nhận rằng tiền điện tử có vai trò trong hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số rộng lớn hơn – do đó “sẽ không khả thi nếu cấm chúng”, nói thêm:

“Do đó, để giảm rủi ro cho người tiêu dùng từ giao dịch đầu cơ tiền điện tử, MAS sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ DPT [mã thông báo thanh toán kỹ thuật số] đảm bảo hành vi kinh doanh phù hợp và tiết lộ rủi ro đầy đủ.”

Đã có thêm các quy tắc được đề xuất trong hai bài báo tham vấn được xuất bản. 

 

Một là các nhà đầu tư bán lẻ sẽ không được phép sử dụng thẻ tín dụng hoặc bất kỳ hình thức vay nào để giao dịch tiền điện tử.

Ngoài ra, cái gọi là nhà cung cấp dịch vụ DPT sẽ không được phép cung cấp bất kỳ ưu đãi nào (tiền tệ hoặc cách khác) cho khách hàng bán lẻ khi đăng ký hoặc khuyến khích giới thiệu dịch vụ của họ.

Nhìn chung, các quy định được đề xuất nhằm bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ bao gồm ba lĩnh vực chính, theo báo cáo:

  • tiếp cận người tiêu dùng: Các nhà cung cấp dịch vụ DPT sẽ phải cung cấp thông tin tiết lộ rủi ro để cho phép khách hàng bán lẻ đưa ra quyết định sáng suốt về giao dịch tiền điện tử;
  • hành vi kinh doanh: Các nhà cung cấp dịch vụ DPT sẽ phải đảm bảo rằng tài sản riêng của họ được tách biệt khỏi tài sản của khách hàng;
  • rủi ro công nghệ: Các nhà cung cấp dịch vụ DPT sẽ phải duy trì tính sẵn sàng và khả năng phục hồi cao của các hệ thống quan trọng của họ.

Cơ quan quản lý lập luận rằng,

“Ngoài việc giảm thiểu rủi ro mất mát hoặc sử dụng sai tài sản của khách hàng trong quá trình kinh doanh thông thường, những thỏa thuận này tạo điều kiện thuận lợi cho việc trả lại tài sản của khách hàng trong trường hợp… mất khả năng thanh toán.”

Tập trung vào các stablecoin được chốt bằng một đơn vị tiền tệ 

Các yêu cầu khác liên quan đến stablecoin , đặc biệt là phải có tài sản dự trữ an toàn làm hậu thuẫn, cũng như các thông tin tiết lộ đầy đủ.

MAS lập luận rằng sự biến động giá đã loại trừ tiền điện tử như một phương tiện trao đổi cho các giao dịch, nhưng không phải là stablecoin – nghĩa là nếu chúng được quản lý và hỗ trợ an toàn.

Cơ quan quản lý nói rằng các quy định về stablecoin hiện tại là “không đầy đủ”, vì chúng không “điều chỉnh lời hứa về chốt và bất kỳ cơ chế ổn định liên quan nào.”

MAS nhằm mục đích tập trung vào cái gọi là ‘stablecoin được chốt đơn tiền tệ’ hoặc SCS, với giá trị hơn 5 triệu đô la Singapore (3.558.500 đô la) và những loại tiền này được phát hành ở Singapore. 

Báo cáo cho biết các stablecoin khác, bao gồm cả những loại tiền được gắn vào rổ tiền tệ, hàng hóa hoặc cơ chế thuật toán, sẽ tiếp tục được coi là DPT, vì chúng được coi là “kém ổn định hơn”.

Các quy định được đề xuất cho các nhà phát hành stablecoin bao gồm các lĩnh vực sau:

  • ổn định giá trị: các tổ chức phát hành sẽ phải nắm giữ tài sản dự trữ để hỗ trợ SCS đã phát hành, có mệnh giá đồng tiền với đồng tiền được chốt;
  • đơn vị tiền tệ tham chiếu: tất cả SCS được phát hành tại Singapore sẽ chỉ được gắn với đồng đô la Singapore hoặc bất kỳ đơn vị tiền tệ nào trong Nhóm Mười (G10) ;
  • tiết lộ: các tổ chức phát hành sẽ phải công bố sách trắng trên trang web của họ tiết lộ chi tiết về SCS, bao gồm các rủi ro có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của giá trị của nó;
  • tiêu chuẩn thận trọng: trong số các yêu cầu khác, tổ chức phát hành sẽ phải đáp ứng yêu cầu vốn cơ sở cao hơn 1 triệu đô la Singapore (711.700 đô la) hoặc 50% chi phí hoạt động hàng năm của họ.
  • các ngân hàng sẽ được phép phát hành SCS, nhưng họ sẽ cần phải có thêm khoản hỗ trợ dự phòng nếu SCS được phát hành như một hình thức mã hóa cho các khoản nợ ngân hàng. 

Các yêu cầu về stablecoin mới được đề xuất không gây ngạc nhiên vì các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã tập trung mạnh mẽ vào lĩnh vực này sau sự sụp đổ khét tiếng của Terra / LUNA . 

MAS đã mời nhận xét về các đề xuất này cho đến ngày 21 tháng 12.

Trong khi đó, như đã đưa tin , mới đây, Tòa án Tối cao Singapore đã ra phán quyết rằng các mã thông báo không thể thay thế ( NFT ) có thể được coi là tài sản, vì chúng đáp ứng bốn yêu cầu pháp lý. Ngoài ra, sàn giao dịch tiền điện tử đã thông báo trước đó vào tháng 10 rằng họ đã nhận được giấy phép từ MAS để mở rộng ở châu Á. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here