Chuyên gia về tiền điện tử cáo buộc Justin Sun điều hành một “trang web lừa đảo”

0
  • Chuyên gia tiền điện tử cáo buộc Justin Sun sử dụng giao dịch rửa tiền trên sàn giao dịch tiền điện tử Huobi.
  • LeClair tuyên bố tiền gửi USDT trên HTX đang được hoán đổi lấy stUSDT mà người dùng không hề hay biết.
  • Theo chuyên gia, Sun hoán đổi các stablecoin giả lấy USDC và USDT để tăng tính thanh khoản USD của mình.

Trong một loạt bài đăng trên X (trước đây là Twitter), chuyên gia tiền điện tử Dylan LeClair đã chỉ trích nhân vật tiền điện tử nổi tiếng và người sáng lập TRON, Justin Sun về cái mà ông coi là “trang web lừa dối”. LeClair, trong một phân tích dài, đã gắn kết mối quan hệ giữa Sun, các doanh nghiệp của anh ấy và các stablecoin “giả” được hoán đổi lấy USD.

Đặc biệt, Leclair đã cáo buộc Justin Sun về giao dịch rửa token tiền điện tử trên sàn giao dịch tiền điện tử Huobi , hiện được gọi là HTX. Sun đã tiếp quản sàn giao dịch này trong một thương vụ mua lại vào năm ngoái, thương vụ mà LeClair tin rằng hiện nằm ở trung tâm của các giao dịch không rõ ràng.

Trong khi trích dẫn một số dữ liệu, LeClair cáo buộc rằng sau khi mua lại sàn giao dịch, Sun đã hoán đổi USDT ký gửi bằng stUSDT mà khách hàng không hề hay biết. Vào thời điểm tiếp quản, HTX có 1,5 tỷ USD tiền gửi USDT nhưng dữ liệu gần đây cho thấy con số này đã giảm đáng kể.

Theo LeClair, stUSDT là token do Sun kiểm soát, tuyên bố mang lại lợi nhuận bằng cách đầu tư vào “Tài sản trong thế giới thực” như tín phiếu Kho bạc. Tuy nhiên, LeClair cho biết phân tích và dữ liệu trên chuỗi cho thấy rằng không có khoản đầu tư nào như vậy vào RWA được thực hiện.

Hơn nữa, LeClair đã tham khảo những phát hiện của ChainArgos, cho biết

Chúng tôi đã từng thấy điều này trước đây – một hệ sinh thái liên kết chặt chẽ được quản lý và điều hành bởi một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong giới tiền điện tử và một hệ thống “đặt cược” không gửi stablecoin đến nơi chúng được quảng cáo.

Theo phân tích, stUSDT và USDT được coi là cùng một tài sản trên Huobi, bằng chứng là thiếu cặp giao dịch stUSDT. LeClair tiếp tục trích dẫn dữ liệu của Bloomberg, cho thấy dự trữ USDT đã giảm trái ngược với stUSDT đang tăng lên, hiện chiếm 14,5% tổng dự trữ của sàn giao dịch.

 

Chỉ vào dữ liệu trên chuỗi, LeClair giải thích rằng những gì Sun làm là đúc TUSD, sau đó được sử dụng để đúc stUSDT, sau đó đổi lấy USDT trên Huobi. USDT sau đó được gửi đến JustLend, do Sun kiểm soát, với người dùng Huobi nắm giữ stUSDT thay vì USDT.

 

Đáng lo ngại hơn là tuyên bố của các nhà phân tích rằng Sun đã sử dụng các phương thức giao dịch phức tạp này để tăng tính thanh khoản USD của mình bằng cách mua rất nhiều USDC và USDT. “Người dùng Huobi, hãy rút USDT, chuyển sang một tài sản khác và rút tiền ngay lập tức,” anh kết thúc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here