Chủ sở hữu công ty tiền điện tử xin phạm tội trốn thuế, đối mặt với 5 năm tù

0

Chủ sở hữu của một công ty tiền điện tử huy động được khoảng 24 triệu đô la từ hơn 13.000 nhà đầu tư đã nhận tội trốn thuế. Quyền Luật sư Hoa Kỳ Chad Meacham cho biết: “Những bị cáo am hiểu về tiền điện tử này đã khai thác một công nghệ mới nổi, nói dối các nhà đầu tư của họ, bỏ túi số tiền thu được và che giấu thu nhập từ IRS.

Người sáng lập công ty tiền điện tử phải đối mặt với 5 năm tù

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã thông báo hôm thứ Ba rằng chủ sở hữu của một công ty tiền điện tử đã nhận tội trốn thuế.

Những người sáng lập Bitqyck là Bruce Bise và Samuel Mendez đã bị buộc tội trốn thuế vào tháng 8. Bise đã nhận tội vào ngày 9 tháng 9 và Mendez nhận tội vào sáng thứ Ba. Trích dẫn các tài liệu biện hộ, DOJ nêu chi tiết:

Ông Bise và ông Mendez thừa nhận rằng Bitqyck đã huy động được khoảng 24 triệu đô la từ hơn 13.000 nhà đầu tư. Thay vì thực hiện lời hứa với các nhà đầu tư này, các bị cáo đã sử dụng quỹ Bitqyck vào các chi phí cá nhân, bao gồm các chuyến đi chơi sòng bạc, xe hơi, đồ đạc trong nhà sang trọng, nghệ thuật và tiền thuê nhà.

“Những bị cáo am hiểu về tiền điện tử này đã khai thác một công nghệ mới nổi, nói dối các nhà đầu tư của họ, bỏ túi số tiền thu được và che giấu thu nhập từ IRS,” Luật sư Hoa Kỳ Chad Meacham mô tả.

Cặp đôi này đã quảng bá tiền điện tử của công ty, Bitqy, “như một cách để những cá nhân bỏ lỡ bitcoin có thể làm giàu”, DOJ lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã tổ chức đợt phát hành tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2016.

Sách trắng được đăng trên trang web Bitqyck hứa với các nhà đầu tư rằng mỗi mã thông báo Bitqy đi kèm với 1/10 thị phần của cổ phiếu phổ thông Bitqyck. Tuy nhiên, Bise và Mendez thừa nhận rằng họ chưa bao giờ thực sự phân phối cổ phiếu cho chủ sở hữu mã thông báo cũng như nhúng cổ phiếu vào Hợp đồng thông minh Ethereum.

Khoảng chín tháng sau khi tung ra Bitqy, Bise và Mendez bắt đầu tiếp thị một mã thông báo khác, Bitqym. Họ tuyên bố rằng việc mua mã thông báo cho phép các nhà đầu tư tham gia “hoạt động khai thác Bitcoin”. Tuy nhiên, trên thực tế, cặp đôi thừa nhận rằng không có cơ sở khai thác nào như vậy từng tồn tại.

Hơn nữa, Bise và Mendez đã báo cáo thiếu thu nhập của họ cho IRS vào năm 2016 và 2017. Vào năm 2018, Bitqyck đã không nộp bất kỳ tờ khai thuế doanh nghiệp nào mặc dù thu được hơn 3,5 triệu đô la từ các nhà đầu tư. Bộ Tư pháp tiết lộ: “Tổng số tiền thuế bị thất thu và một phần đối với chính phủ Hoa Kỳ giữa ông Bise và ông Mendez là hơn 1,6 triệu đô la.

DOJ tuyên bố:

Cả hai người đàn ông hiện phải đối mặt với 5 năm tù liên bang.

Bitqyck cũng đã giải quyết với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Công ty “đồng ý trả khoản phạt 8,3 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc rằng họ lừa dối các nhà đầu tư và vận hành một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số chưa đăng ký”. DOJ nói thêm rằng như một phần của thỏa thuận đó, Bise và Mendez “đã đồng ý trả các khoản phạt và hình phạt lần lượt là $ 890,254 và $ 850,022”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here