Cao ủy Liên minh Châu Âu kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ thiết lập các quy tắc mới về tiền điện tử

0

Mairead McGuinness, ủy viên của Ủy ban châu Âu về các dịch vụ tài chính, đã cảnh báo về những mối nguy hiểm mà tài sản kỹ thuật số có thể gây ra đối với sự ổn định tài chính và kêu gọi các chính trị gia Hoa Kỳ đưa ra các quy tắc mới để quản lý ngành công nghiệp tiền điện tử.

Theo Financial Times, trong chuyến đi đến Washington, DC, ủy viên đã gặp các chính trị gia đang là trung tâm của cuộc thảo luận về quy định tiền điện tử ở Hoa Kỳ, bao gồm thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Patrick McHenry và thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kirsten Gillibrand.

McGuinness nói với Financial Times rằng cô được “khuyến khích” bởi các cuộc họp và rằng các chính trị gia Hoa Kỳ dường như đang “đi cùng hướng” với các đối tác EU của họ.

Tuy nhiên, cô ấy nói thêm rằng,

“Có rất nhiều mối quan tâm ở cấp độ châu Âu về [điều gì sẽ xảy ra] nếu tiền điện tử không được quản lý. Có thể có – trong thời gian, nếu nó phát triển – các vấn đề về ổn định tài chính. Ngoài ra còn có các vấn đề của nhà đầu tư xung quanh sự thiếu chắc chắn. “

Kể từ sự sụp đổ của  hệ sinh thái Terra / LUNA  , sự sụp đổ của thị trường trong năm nay, cũng như chuỗi các vụ phá sản sau đó, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã tăng cường tập trung vào ngành công nghiệp này.

 

McGuinness lập luận rằng bất kỳ quy định nào được áp dụng đối với ngành công nghiệp này phải có tính toàn cầu nếu nó hoạt động. Đề cập đến các quốc gia khác đã bắt đầu tuân theo sự dẫn đầu của EU về quy định tiền điện tử, cô ấy nói với hãng tin tức rằng,

“Chúng tôi cần thấy những người chơi khác cũng lập pháp, có lẽ khác, nhưng với cùng mục tiêu… Chúng tôi cần xem xét quy định toàn cầu về tiền điện tử.”

Tương tự như McGuinness, Ủy ban Ổn định Tài chính đã kêu gọi một khuôn khổ toàn cầu cho các nỗ lực điều tiết tiền điện tử. Tuần trước, như đã báo cáo , cơ quan tư vấn quốc tế do G20 tạo ra , đã đưa ra các khuyến nghị về quy định tiền điện tử và nói rằng hầu hết các loại tiền ổn định hiện có đều không tuân thủ.

Tuy nhiên, khi nói đến Hoa Kỳ, báo cáo của Financial Times trích dẫn những người “gần với các cuộc đàm phán”, nói rằng hai bên vẫn còn nhiều tháng nữa mới đạt được thỏa thuận về các câu hỏi chính, bao gồm các quy định về stablecoin. Điều này là bất chấp nỗ lực ngày càng tăng để đạt được thỏa thuận về quy định ngành giữa các chính trị gia và cơ quan quản lý, với một số có lập trường cứng rắn hơn đối với các công ty tiền điện tử, cụ thể là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Vào đầu tháng, nhóm các nhà quản lý tài chính bao gồm  Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính Hoa Kỳ  đã đưa ra một báo cáo, kêu gọi các chính trị gia đạt được thỏa thuận về các vấn đề liên quan đến tiền điện tử. Trong số các kết luận khác, Hội đồng khuyến nghị thực hiện “các bước để giải quyết chênh lệch giá theo quy định, bao gồm điều phối, luật pháp liên quan đến rủi ro do stablecoin gây ra, luật liên quan đến cơ quan quản lý để có thể nhìn thấy và giám sát hoạt động của tất cả các chi nhánh và công ty con của các thực thể mật mã và quy định nhà cung cấp dịch vụ thích hợp ”

Doanh nhân nổi tiếng người Canada và nhân vật truyền hình Kevin O’Leary, hay còn gọi là Mr. Wonderful, lập luận rằng một quy định được gọi là ‘Đạo luật minh bạch Stablecoin’ có cơ hội được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua “rất nhanh” sau ngày 8 tháng 11, ngày của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Theo ông, cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều ủng hộ một số hình thức quy định về tiền điện tử – vì vậy các quy định sẽ được đưa ra, ông nói. 

Trong khi đó, tại EU, một sự kiện lớn đã xảy ra chỉ trong tháng này: sau hai năm thảo luận, đạo luật về tiền điện tử mang tính bước ngoặt của EU – Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử ( MiCA ) – đã được Nghị viện  châu Âu thông qua . Dự luật nhằm điều chỉnh tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.

Ngoài ra, như đã báo cáo gần đây, Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, đề xuất luật và thực thi các quyết định, đang tìm cách có phần mềm tự động để theo dõi hoạt động tài chính phi tập trung ( DeFi ) thông qua dữ liệu blockchain Ethereum (ETH) .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here