Cảnh sát Hàn Quốc thăm dò trang khai thác tiền điện tử về những nghi ngờ ‘Ponzi Scam’

0

Các sĩ quan cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra một công ty khai thác tiền điện tử bị cáo buộc đã không trả lại tiền cho các nhà đầu tư của mình – sau khi hứa hẹn với họ lợi nhuận hàng tháng lên tới 12%.

Theo hãng thông tấn Yonhap và tờ báo Chosun Ilbo , cảnh sát đã vào cuộc sau khi luật sư đại diện cho một nhóm nhà đầu tư nộp đơn khiếu nại pháp lý. Các cáo buộc xoay quanh một công ty có tên là “Btbank”. Phiên âm tiếng Anh của tên tiếng Hàn của công ty (비트뱅크) là “Bitbank” (đừng nhầm với sàn giao dịch tiền điện tử Nhật Bản có tên này). Nó cũng xuất hiện với tên OK-Bit.

Trang web của công ty có thông tin quảng cáo về KOK Play. Dự án “thành viên đa tầng” này sử dụng một altcoin dựa trên ethereum (ETH) có tên là KOK Play và hiện đang bị cảnh sát Hàn Quốc điều tra .

Cryptonews.com đã báo cáo trước đây về KOK Play và việc xây dựng trường hợp pháp lý xung quanh công ty. Sau khi xuất bản báo cáo gần đây nhất của chúng tôi về KOK Play, một độc giả đã liên hệ với Cryptonews.com để tuyên bố rằng họ “có các thành viên gia đình tham gia sâu” vào KOK Play. Cũng chính cá nhân đó nói rằng họ đã “thấy công ty phá hủy các mối quan hệ” bằng “chiến thuật lừa đảo”.

Cảnh sát tuyên bố rằng Btbank đã bị buộc tội không trả lại tiền đầu tư cho các nhà đầu tư của mình. Công ty bị cáo buộc đã nói với các nhà đầu tư rằng họ có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách khai thác mã thông báo bằng cách sử dụng các giàn khoan có trụ sở tại Hàn Quốc và nước ngoài.

Giống như các vụ lừa đảo khai thác bị nghi ngờ khác, công ty bị cáo buộc đã hứa với các nhà đầu tư sẽ “đảm bảo lợi nhuận khai thác hàng tháng từ 3-7%. Các nhà đầu tư “cấp cao” được thông báo rằng họ có thể mong đợi mức lãi 12% trên số cổ phần của mình.

Các nhà đầu tư được yêu cầu gửi tiền bằng USD và được yêu cầu đầu tư tới 200.000 USD vào dự án. Họ được thông báo rằng công ty điều hành sáu trung tâm khai thác ở Hàn Quốc, ngoài một trang trại khai thác ở Kazakhstan.

Một kế hoạch Ponzi khai thác tiền điện tử khác?

Cảnh sát cho rằng mô hình kinh doanh của BtBank đã sử dụng “cấu trúc đa cấp” cung cấp “tiền thưởng khi các nhà đầu tư hiện tại đăng ký các nhà đầu tư mới”. Công ty bị cáo buộc đã nói với các nhà đầu tư tiềm năng rằng họ có thể đầu tư tối thiểu 250 đô la vào dự án. Nhưng nó báo cáo rằng các cổ phần đã được hoàn trả đầy đủ và có thể được rút khỏi nền tảng BtBank bất cứ lúc nào.

Mỗi lần họ tuyển dụng một nhà đầu tư mới, công ty bị cáo buộc đã hứa rằng “cấp độ” của một thành viên hiện tại sẽ tăng lên. Những nhà tuyển dụng thành công được cho biết họ có thể kiếm được hơn 50% mỗi tháng tiền thưởng.

Nhưng các luật sư đã cáo buộc rằng “kể từ giữa năm nay,” nhiều nhà đầu tư đã không thể rút tiền. Chosun đưa tin: “Các nhà đầu tư đã cố gắng đóng tài khoản và thu hồi khoản đầu tư của họ. Nhưng công ty được báo cáo là đã “chậm thanh toán” trong “vài tháng”.

Các luật sư tuyên bố rằng “hơn 200 nạn nhân” đã không được tiếp cận với tiền của họ.

Một trong những công ty luật liên quan đến vụ kiện tập thể đã dự đoán rằng “hơn 1.000 nạn nhân” có thể đã bị móc túi.

BtBank cho biết họ đã phản hồi bằng cách thành lập “một hiệp hội nhà đầu tư”. Nó cũng cho biết họ sẽ “tập trung vào việc thu hồi vốn đầu tư bằng cách giảm quy mô trụ sở chính” và giảm “chi phí cố định”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here