Các nhà khai thác lừa đảo ở Nhật Bản bị cáo buộc đã trả tới 3.000 ‘nhà đầu tư’ trong một loại tiền điện tử ‘vô giá trị’

0

Một nhóm luật sư Nhật Bản đã cáo buộc rằng 3.000 người có thể đã bị lừa trong một kế hoạch Ponzi rõ ràng được cho là do một công ty cam kết trả tiền cho các nhà đầu tư bằng một loại tiền điện tử “vô giá trị”.

Theo báo Nagasaki , các cáo buộc xoay quanh một công ty có trụ sở tại Tokyo tên là VISION. Một nhóm luật sư tình nguyện từ Hiệp hội Luật sư Nagasaki thông báo họ đang đại diện cho một số nạn nhân. Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng công ty và các cộng sự đã lừa nạn nhân trả tiền cho “thiết bị USB”.

Các luật sư giải thích rằng những thiết bị này, nạn nhân được cho biết, sẽ được “cho thuê” cho cả khách hàng Nhật Bản và nước ngoài. Công ty cho biết chúng đã được tải sẵn một loạt các ứng dụng phổ biến. Những “nhà đầu tư” sẽ được cho biết rằng họ có thể mong đợi nhận được các khoản thanh toán thường xuyên khi khách hàng sau đó “thuê” “thiết bị”.

Nhưng khi các khoản thanh toán bằng tiền mặt ngày càng trở nên hiếm hoi, công ty bị cáo buộc đã phát hành cho các nhà đầu tư của mình một “cryptoasset” có tên có thể được phiên âm là “V Cash coin”. Các luật sư tuyên bố rằng đồng tiền này vô giá trị: Nó không được liệt kê trên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử lớn nào và không thể đổi thành tiền mặt.

Nhóm bảy luật sư tuyên bố rằng ít nhất bảy người ở Nagasaki đã bị thiệt hại tổng hợp hơn 1 triệu đô la. Tuy nhiên, họ nói thêm, hàng nghìn người khác trong khu vực cũng có thể bị ảnh hưởng.

Người điều hành ‘lừa đảo’ mà cảnh sát biết

Các phương tiện truyền thông báo cáo rằng VISION đã bị tống đạt lệnh đình chỉ kinh doanh hai năm vào năm ngoái vì vi phạm Đạo luật Giao dịch Thương mại Cụ thể. Theo một trang web của chính phủ Nhật Bản , đạo luật này “nghiêm cấm việc trình bày sai về giá cả hoặc điều kiện thanh toán, hoặc cố ý không tiết lộ chúng và nghiêm cấm việc gạ gẫm bằng cách sử dụng lời đe dọa để áp đảo người tiêu dùng.”

Đạo luật này nhằm ngăn chặn các mô hình kinh doanh kiểu Ponzi và giao dịch “tận nơi” không được yêu cầu.

Tuy nhiên, các luật sư tuyên bố, VISION tiếp tục theo đuổi “nhà đầu tư” thông qua “công ty liên kết” – bất chấp lệnh.

Một trong những luật sư, Kazunari Imai, được trích dẫn nói rằng:

“Khách hàng đã bị thiệt hại trên diện rộng. Chúng tôi muốn trả lại tiền cho càng nhiều người càng tốt “.

Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng họ sẽ tổ chức một cuộc họp giao ban cho các nạn nhân vào cuối tháng này.

Các trường hợp gian lận liên quan đến tiền điện tử tiếp tục gia tăng ở Nhật Bản. Tháng trước, hai người đàn ông khoảng 30 tuổi cho biết họ đã bị lừa bởi những kẻ lừa đảo dựa trên ứng dụng trò chuyện, những người điều hành một sàn giao dịch tiền điện tử giả .

Cũng trong tháng trước, cảnh sát ở tỉnh Gunma đã báo cáo về việc bắt giữ một kẻ lừa đảo tiền điện tử 18 tuổi bị cáo buộc. Thiếu niên này đã bị bắt vì nghi ngờ có ý định lừa một người đàn ông gần gấp ba lần tuổi của mình với số tiền hơn 17.000 đô la .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here