Biden vừa đưa ra một khuôn khổ về điều chỉnh tiền điện tử

0

Nhà Trắng Biden vừa phát hành khuôn khổ đầu tiên về quy định tiền điện tử ở Mỹ sẽ như thế nào – bao gồm các cách thức mà ngành dịch vụ tài chính sẽ phát triển để thực hiện các giao dịch không biên giới dễ dàng hơn và cách ngăn chặn gian lận trong tài sản kỹ thuật số không gian.

Các chỉ thị mới đánh vào cơ bắp của các cơ quan quản lý hiện tại như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, nhưng chưa ai bắt buộc bất cứ điều gì. Tuy nhiên, hướng đi được mong đợi từ lâu từ Washington đã thu hút sự chú ý của cả ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung – và của các nhà đầu tư trong loại tài sản non trẻ này.

 

Khuôn khổ tuân theo một lệnh hành pháp được ban hành vào tháng 3 , trong đó Tổng thống Biden kêu gọi các cơ quan liên bang kiểm tra rủi ro và lợi ích của tiền điện tử và đưa ra báo cáo chính thức về những phát hiện của họ.

Trong sáu tháng, các cơ quan chính phủ đã làm việc để phát triển các khuôn khổ và khuyến nghị chính sách của riêng họ để giải quyết một nửa tá ưu tiên được liệt kê trong trình tự hành pháp: bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư; thúc đẩy ổn định tài chính; chống tài chính bất chính; Vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong hệ thống tài chính toàn cầu và khả năng cạnh tranh kinh tế; bao gồm tài chính; và đổi mới có trách nhiệm. Cùng với nhau, những khuyến nghị này bao gồm “cách tiếp cận toàn bộ chính phủ” đầu tiên để điều chỉnh ngành.

Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết trong một tuyên bố rằng các hướng dẫn mới nhằm định vị quốc gia này như một nước đi đầu trong quản trị hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số trong và ngoài nước.

Dưới đây là một số điểm rút ra chính từ khuôn khổ tiền điện tử mới của Nhà Trắng.

Chống tài chính bất hợp pháp

Một phần trong khuôn khổ mới của Nhà Trắng về quy định tiền điện tử tập trung vào việc loại bỏ hoạt động bất hợp pháp trong ngành – và các biện pháp được đề xuất dường như có răng thật.

 

“Tổng thống sẽ đánh giá xem có nên kêu gọi Quốc hội sửa đổi Đạo luật Bảo mật Ngân hàng, các đạo luật chống tiền boa và luật chống chuyển tiền trái phép hay không để áp dụng rõ ràng cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số – bao gồm các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số và các nền tảng mã thông báo không thể xóa được (NFT). , ”Theo một tờ thông tin của Nhà Trắng.

Tổng thống cũng đang xem xét liệu có thúc đẩy Quốc hội nâng mức hình phạt đối với hành vi chuyển tiền không có giấy phép, cũng như có khả năng sửa đổi một số đạo luật liên bang để cho phép Bộ Tư pháp truy tố tội phạm tài sản kỹ thuật số ở bất kỳ khu vực tài phán nào nơi phát hiện ra nạn nhân của những tội phạm đó hay không.

Về các bước tiếp theo, “Kho bạc sẽ hoàn thành đánh giá rủi ro tài chính bất hợp pháp về tài chính phi tập trung vào cuối tháng 2 năm 2023 và đánh giá về các mã thông báo không thể thay thế vào tháng 7 năm 2023,” đọc tờ thông tin.

Tội phạm tràn lan trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Theo nghiên cứu từ Ủy ban Thương mại Liên bang , hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử đã bị mất vào tay gian lận kể từ đầu năm 2021  .

Tháng trước, SEC cho biết họ đã buộc tội 11 người vì vai trò của họ trong việc tạo và quảng bá một kim tự tháp tiền điện tử lừa đảo và kế hoạch Ponzi đã huy động được hơn 300 triệu đô la từ hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, vào tháng 2, các quan chức Hoa Kỳ  đã thu giữ số bitcoin trị giá 3,6 tỷ đô la  – vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất từ ​​trước đến nay của họ – liên quan đến vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex năm 2016.

Một loại đô la kỹ thuật số mới

Khuôn khổ cũng chỉ ra tiềm năng thu được “lợi ích đáng kể” từ tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, hoặc CBDC, mà bạn có thể coi là một dạng kỹ thuật số của đô la Mỹ.

Hiện tại, có một số loại đô la Mỹ kỹ thuật số khác nhau.

Nằm trong các tài khoản ngân hàng thương mại trên toàn quốc là đô la Mỹ điện tử, được hỗ trợ một phần bằng dự trữ, dưới một hệ thống được gọi là ngân hàng dự trữ phân đoạn. Như tên của nó, ngân hàng dự trữ một phần nhỏ các khoản nợ tiền gửi của ngân hàng. Việc chuyển hình thức tiền này từ ngân hàng này sang ngân hàng khác hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác hoạt động trên các đường dẫn tài chính kế thừa.

Ngoài ra còn có một loạt các stablecoin được chốt bằng USD, bao gồm Tether và USD Coin. Mặc dù các nhà phê bình đã  đặt câu hỏi liệu  tether có đủ dự trữ đô la để hỗ trợ tiền tệ của nó hay không, nó vẫn  là stablecoin lớn nhất trên hành tinh . USD Coin được hỗ trợ  bởi các tài sản được bảo lưu hoàn toàn, có thể quy đổi trên cơ sở 1: 1 cho đô la Mỹ và được điều hành bởi Center, một tập đoàn các tổ chức tài chính được quản lý. Nó cũng tương đối dễ sử dụng cho dù bạn ở đâu.

Sau đó, có đồng đô la kỹ thuật số giả định sẽ được Cục Dự trữ Liên bang đảm nhận một CBDC. Về cơ bản, đây sẽ chỉ là một cặp song sinh kỹ thuật số của đồng đô la Mỹ: Được quản lý đầy đủ, dưới sự quản lý của cơ quan trung ương, với sự tin tưởng và ủng hộ hoàn toàn của ngân hàng trung ương của đất nước.

“Một đô la ở dạng CBDC là một khoản nợ của ngân hàng trung ương. Cục Dự trữ Liên bang phải trả lại tiền cho bạn, ”Ronit Ghose, người đứng đầu fintech và tài sản kỹ thuật số cho Citi Global Insights giải thích.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trước đây cho biết động lực chính để Mỹ tung ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình, hay còn gọi là CBDC, sẽ là loại bỏ trường hợp sử dụng tiền điện tử ở Mỹ.

“Bạn sẽ không cần stablecoin; Powell nói. “Tôi nghĩ đó là một trong những lập luận mạnh mẽ hơn ủng hộ nó.”

Trong khuôn khổ mới của Nhà Trắng, nó chỉ ra thực tế rằng CBDC của Hoa Kỳ có thể cho phép một hệ thống thanh toán “hiệu quả hơn, tạo nền tảng cho sự đổi mới công nghệ hơn nữa, tạo điều kiện cho các giao dịch xuyên biên giới nhanh hơn và bền vững với môi trường”.

Báo cáo tiếp tục cho biết: “Nó có thể thúc đẩy sự bao trùm và công bằng về tài chính bằng cách tạo điều kiện tiếp cận cho nhiều người tiêu dùng.

Vì vậy, chính quyền kêu gọi Fed tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá CBDC đang diễn ra.

Bảo vệ sự ổn định tài chính

Các ngân hàng trung ương và các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong nhiều năm đã cảnh báo sự gia tăng của stablecoin, một tập hợp con cụ thể của tiền điện tử có giá trị được gắn với tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như tiền định danh như đô la Mỹ hoặc một loại hàng hóa như vàng.

Các mã thông báo kỹ thuật số phi chính phủ này đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các giao dịch trong nước và quốc tế, điều này thật đáng sợ đối với các ngân hàng trung ương vì họ không có tiếng nói trong cách điều tiết không gian này.

Vào tháng 5, sự sụp đổ của TerraUSD, một trong những dự án stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ phổ biến nhất, khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng chục tỷ đô la khi họ rút tiền ra trong một sự hoảng loạn mà một số người so sánh với việc chạy ngân hàng. Việc mua vào rộng rãi – và  các PSA công khai  – từ các tổ chức tài chính được tôn trọng đã tạo thêm uy tín cho dự án, càng làm tăng thêm thông tin rằng toàn bộ sự việc là hợp pháp.

Theo Nhà Trắng, sự sụp đổ của dự án stablecoin này đã dẫn đến một loạt các vụ vỡ nợ, xóa sổ tài sản gần 600 tỷ USD.

Tờ thông tin của Nhà Trắng cho biết: “Tài sản kỹ thuật số và hệ thống tài chính chủ đạo ngày càng trở nên gắn bó với nhau, tạo ra các kênh dẫn đến tình trạng hỗn loạn có tác động lan tỏa”.

Khuôn khổ tiếp tục tách ra các stablecoin, cảnh báo rằng chúng có thể tạo ra các đợt chạy gián đoạn nếu không được kết hợp với quy định thích hợp.

Để làm cho stablecoin “an toàn hơn”, chính quyền cho biết Kho bạc sẽ “làm việc với các tổ chức tài chính để tăng cường năng lực của họ trong việc xác định và giảm thiểu các lỗ hổng mạng bằng cách chia sẻ thông tin và quảng bá một loạt các bộ dữ liệu và công cụ phân tích, cũng như hợp tác với các cơ quan khác để “xác định, theo dõi và phân tích các rủi ro chiến lược mới nổi có liên quan đến thị trường tài sản kỹ thuật số”.

Những nỗ lực đó cũng sẽ diễn ra cùng với các đồng minh quốc tế, bao gồm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Ban Ổn định Tài chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here