2 Các dự án NFT được bắt chước, sao chép gây ra tranh cãi về vi phạm bản quyền

0

Giữa sự cường điệu xung quanh việc sưu tầm mã thông báo không thể thay thế (NFT) của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC), hai dự án NFT đã xuất hiện cung cấp các phiên bản gần giống hoặc sao chép của các NFT BAYC ban đầu. Thị trường NFT Opensea đã xóa các dự án NFT khỏi thị trường do vi phạm các quy tắc chống vi phạm bản quyền.

2 Dự án Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape bắt chước Gây xôn xao

Những người hâm mộ NFT đã thảo luận về hai dự án NFT bắt chước gây tranh cãi có tên PHAYC và PAYC (Phunky Ape Yacht Club) trong thời gian gần đây. Hai dự án đã giới thiệu các phiên bản sao chép của các NFT của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape (BAYC) đã được thay đổi hoặc sao chép một chút.

2 Các dự án NFT được bắt chước, sao chép gây ra tranh cãi về vi phạm bản quyền

Về cơ bản, các BAYC rởm quay mặt sang trái thay vì phải và chúng có chung các hình đại diện giống hệt như các hình gốc BAYC. Khi dự án PAYC tiết lộ ý tưởng của mình, nó đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những Cryptophunks cũng được tạo kiểu tương tự, phiên bản sao chép của bộ sưu tập Cryptopunks NFT nổi tiếng.

“Ngày xưa, Cryptophunks đã tiến hành cuộc chiến chống lại sự chuyên chế của DMCA,” những người sáng tạo PAYC đã viết vào ngày 6 tháng 12. “Chúng tôi đang tham gia trận chiến. Đã đến lúc phải phunky. Chúng tôi đang tung ra 10.000 NFT được mã hóa thủ công và được phlipped. ”

Dự án khác, PHAYC , được đề cập bởi tác giả Tracy Wang của Coindesk vào ngày 30 tháng 12. Wang đã nêu chi tiết rằng dự án PHAYC “đã ra mắt vào tối thứ Ba như một buổi đúc tiền miễn phí cho 8.500 người yêu cầu đầu tiên và tạo ra khoảng 60 ETH từ doanh số 1.496 còn lại.”

Trận chiến về dự án BAYC rởm nào là đầu tiên

Ngoài ra, cả PAYC và PHAYC đã chiến đấu trên Twitter về việc dự án nào là bản sao thực sự của BAYC NFTs phổ biến. “Tôi vừa được thông báo rằng có một PHAYC bắt chước đã ra mắt sau chúng tôi. Có ai khác nghe nói về sự báng bổ này không? ” dự án PAYC đã tweet vào ngày 29 tháng 12. Một cá nhân đã phản hồi và nói :

Tôi đoán người đầu tiên trong số các bạn có thị trường độc lập của riêng mình sẽ thắng. Chúc may mắn viết được sách lịch sử.

Theo nhu cầu đáng kể đối với NFT của Cryptopunks (CP) và Bored Ape Yacht Club (BAYC) vào năm 2021, một số ý tưởng sao chép nguyên bản đã được đưa ra nhưng không có ý tưởng nào trong số đó là bản sao gần giống, được sao chép của bản gốc.

Yuga Labs, những người tạo ra BAYC đã đăng ký bản quyền cho tác phẩm nghệ thuật gốc của BAYC và các nghệ sĩ có thể thực hiện hành động pháp lý và gửi khiếu nại DMCA . Cho đến nay, cả CP và BAYC đều là những bộ sưu tập NFT phổ biến nhất về khối lượng. Trong khi CP chiếm được 2,98 tỷ đô la về khối lượng mọi thời đại, thì bộ sưu tập BAYC NFT ban đầu thu được 1,04 tỷ đô la về khối lượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here